ประชาชนยังคงหลั่งไหลเข้าถวายสักการะพระบรมโกศหน้าพระบรมศพพระ บาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนเข้า สักการะพระบรมศพ 3.2 ล้านคน ถวายเงินร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล 264 ล้านบาท ประธานบุญรอดบริวเวอรี่ซาบซึ้งพระมหา กรุณาธิคุณพระราชทานพระราชานุญาต ให้ครอบครัวภิรมย์ภักดีได้เป็นเจ้าภาพร่วม ด้วยระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทุกรัชกาล ทั้งน้อมนำแนวพระราชดำริและหลักการทรงงานมาเป็นต้นแบบในการทำงาน โดยเฉพาะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ทรงเป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องการทรงงาน ทรงพระปรีชาสามารถรอบด้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ซึ่งดำเนินมาเป็นวันที่ 93 ยังคงมีประชาชนจากทั่วประเทศเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพอย่างเนืองแน่น ทั้งนี้ สำนักพระราชวังได้สรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพเมื่อวันที่ 13 ม.ค. หลังสำนักพระราชวังปิดไม่ให้ประชาชนเข้าพระบรมมหาราชวังในเวลา 22.55 น. จากกำหนดเดิมในเวลา 21.00 น. เนื่องจากยังมีประชาชนเข้าแถวรอคิวกราบพระบรมศพในมณฑลพิธีท้องสนามหลวงเป็นจำนวนมาก ว่า มีจำนวนทั้งสิ้น 50,874 คน รวม 74 วัน มี 3,220,428 คน และ มีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลเป็นเงิน 4,803,645.50 บาท รวม 74 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 264,777,892.34 บาท

ทั้งนี้ ในการพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ราชสกุล องคมนตรี คณะรัฐมนตรี กระทรวง ทบวง กรม องค์กรอิสระ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและถวายเป็นพระราชกุศล เป็นวันที่ 39 โดยในวันนี้มีภาคเอกชนต่างๆ ประกอบด้วย บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด บริษัท ยูนิลีเวอร์ ไทย เทรดดิ้ง จำกัด บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด บริษัท ปทุมธานี บริวเวอรี่ จำกัด บริษัท สิงห์ เบเวอเรซ จำกัด บริษัท ขอนแก่น บริวเวอรี่ จำกัด บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง จำกัด บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด บริษัท บางกอกกล๊าส จำกัด (มหาชน) บริษัท บุญรอดเทรดดิ้ง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด บริษัท วังน้อย เบเวอเรซ จำกัด

บริษัท ยิบอินซอย จำกัด บริษัท ยิบอินซอยแย๊คส์ จำกัด บริษัท ฮอนด้า จำกัด บริษัท บ้านสวนธารน้ำทิพย์ จำกัด บริษัท มิตรแท้ประกันภัย จำกัด (มหาชน) บริษัท ศรีนานาพรมาร์เก็ตติ้ง จำกัด บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด บริษัท โรงแรมเซ็นทรัลพลาซา จำกัด (มหาชน) ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) บริษัท ดัชมิลล์ จำกัด บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำ ภาคตะวันออก จำกัด (มหาชน) (อีสวอเทอร์) ร่วมเป็นเจ้าภาพพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เต็นท์อาหารพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่ง ตั้งอยู่บริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ เยื้องกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ โดยรวมอยู่ภายในศูนย์อาหารบริการประชาชน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ฯ นำอาหาร ขนม ของว่าง และน้ำดื่มพระราชทานมาแจกจ่ายให้ประชาชน โดยแบ่งเป็นมื้อเช้าเวลา 07.00 น. ข้าวต้มหมูทรงเครื่อง 1,500 ถ้วย กาแฟสด 2,500 แก้ว นมหนองโพ 2,000 กล่อง มื้อกลางวันเวลา 11.00 น. ผัดซีอิ้วเส้นใหญ่ทะเล 1,000 จาน ข้าวผัดน้ำพริกสวรรค์ไก่แซบ 1,000 จาน ข้าวพริกขิงปลาดุกฟู 1,000 จาน ข้าวแกงป่าไก่ใส่ยอดมะพร้าว หมูผัดซอสญี่ปุ่น 1,000 จาน ข้าวผัดอเมริกัน 1,000 จาน มื้อบ่ายเวลา 16.00 น. ขนมไทย 1,000 กล่อง ข้าวเหนียวหมู-ไก่ทอด 1,000 กล่อง เฉาก๊วย 1,000 ถุง มื้อเย็นเวลา 18.00 น. ข้าวน้ำพริกโปรด ปราน-หมึกกระดอย-หมูยอทอด 3,000 จาน โดยมีน้ำดื่มสมุนไพร 700 ลิตร และน้ำดื่มให้บริการประชาชนตลอดทั้งวัน

ที่เต็นท์หน่วยแพทย์พระราชทาน ซึ่ง ตั้งอยู่ภายในท้องสนามหลวง ด้านทิศเหนือ ฝั่งศาลฎีกา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้า จุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภา จุฑาภรณ์ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ทรงห่วงใยในพสกนิกรที่เดินทางมากราบสักการะพระบรมศพ จึงทรงมีรับสั่งให้มีหน่วยแพทย์พระราชทานมาดูแลสุขภาพประชาชนเป็นประจำทุกวัน ต่อเนื่องจนครบ 100 วัน โดยวันนี้มีแพทย์ พยาบาล เภสัชกร เวชกิจฉุกเฉิน และเจ้าหน้าที่จากร.พ.วิชัยยุทธ ร.พ.ระนอง จ.ระนอง และร.พ.เขาสมิง จ.ตราด จำนวน 21 คน มาตรวจรักษาและ ให้บริการทางการแพทย์แก่ประชาชน

นายวุฒา ภิรมย์ภักดี ประธานกรรมการบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด กล่าวว่า นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณที่พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ครอบครัวภิรมย์ภักดีได้เป็นเจ้าภาพร่วมในการบำเพ็ญกุศลถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ได้รับพระบรมราชานุญาตให้ก่อตั้งบริษัทขึ้นตั้งแต่รัชสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 ครอบครัวภิรมย์ภักดีจึงระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทุกรัชกาล ทำให้บริษัทมีความเจริญรุ่งเรืองตลอดมาจนถึงทุกวันนี้ และได้น้อมนำแนวพระราชดำริและหลักการทรงงานมาเป็นต้นแบบในการทำงานในหลายๆ เรื่อง และพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ยังทรงเป็นแบบอย่างที่ดีในเรื่องการทรงงาน ทรงพระปรีชาสามารถรอบด้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รถเคลื่อนที่ของมูลนิธิเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาด ไทย ซึ่งจอดอยู่ริมรั้วด้านหน้ากรมศิลปากร ถนนหน้าพระธาตุ มูลนิธิได้ทอดไก่แจกจ่ายให้กับประชาชนที่มาสักการะพระบรมศพ ซึ่งวันนี้ได้เตรียมไก่ทอด จำนวน 1,300 กิโลกรัม และข้าวเหนียว จำนวน 500 กิโลกรัม

นางสายสม วงศาสุลักษณ์ กรรมการมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยาก สภากาชาดไทย กล่าวว่า หลังจากที่มูลนิธิได้นำรถเคลื่อนที่มาทอดไก่แจกให้กับประชาชนที่มาสักการะพระบรมศพเป็นประจำทุกวันเสาร์และอาทิตย์นั้น จะเปิดบริการประชาชนจนถึงวันอาทิตย์ที่ 15 ม.ค. เนื่องจากมีความจำเป็นต้องนำรถเคลื่อนที่ไปช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากเหตุอุทกภัยทางภาคใต้ เพราะมูลนิธิมีรถเคลื่อนที่อยู่เพียง 2 คัน คันใหญ่ได้นำไปช่วยเหลือประชาชนที่ อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ แล้ว และจะนำรถคันเล็กที่ใช้ทอดไก่แจกจ่ายประชาชนไปร่วมช่วยเหลือต่อไป

นางนุชลี เข็มกลาง อายุ 32 ปี เดินทางมาพร้อมลูกชาย หลานๆ และครอบครัว เพื่อเข้าถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศ เปิดเผยว่า เนื่องจากวันนี้เป็นวันเด็ก จึงบอกกับลูกชายและหลานๆ ว่า ไม่ต้องไปเที่ยวไหนเพราะอยากให้มากราบสักการะ ซึ่งเด็กๆ ก็ดีใจที่ได้มา โดยครอบครัวเดินทางมาจากโคราชตั้งแต่เวลา 20.00 น. ของ เมื่อวาน มาถึงท้องสนามหลวงประมาณตี 2 ได้เข้าวังในช่วงเวลา 07.00 น. มาทันเวลารับเสด็จสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เมื่อเด็กๆ ได้เห็นก็ร้องไห้เพราะดีใจที่ได้เห็นพระองค์ท่าน

“ระหว่างที่เด็กๆ รอเข้าแถวจะมีทีวีให้ดูเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงอธิบายเรื่องราวต่างๆ ให้ฟังว่าพระองค์ท่านเสด็จฯ ไปยังถิ่นทุรกันดารโดยไม่สนใจว่าหนทางจะลำบากเพียงใด พระองค์ท่าน ทรงงานหนักเพื่อให้พสกนิกรได้กินดีอยู่ดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เมื่อเด็กๆ เห็นพระราชกรณียกิจต่างๆ ก็ซาบซึ้งใจ และดีใจที่ได้มา กราบสักการะในวันนี้” นางนุชลีกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน