อัยการวิเคราะห์ สอดใส่สิ่งเทียม ไม่มีเทคนิคแพทย์รองรับ เข้าข่าย ข่มขืน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 พ.ย. นายปรเมศวร์ อินทรชุมนุม รองอธิบดีสำนักงานชี้ขาดคดีอัยการสูงสุด ได้อธิบายข้อกฎหมายในความผิดเกี่ยวกับกรณีการล่วงละเมิดทางเพศกรณีมีการกล่าวหาเรื่อง หมอข่มขืนคนไข้สาว ขณะเข้ารับการตรวจภายในที่คลินิกแห่งหนึ่งใน จ.นครสวรรค์ โดยหมอได้อ้างกับสาวผู้เสียหาย วัย 29 ปี เป็นคนไข้ ว่า ได้ใช้ของปลอมสอดใส่อวัยวะเพศเพื่อปลุกอารมณ์ทางเพศ อ้างว่าเวลาตรวจจะได้ไม่เจ็บ

ต่อมาผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความที่ สภ.เมืองนครสวรรค์ ขณะเดียวกันหมอคนดังกล่าวได้พยายามขอไกล่เกลี่ย โดยโอนเงินให้ผู้เสียหาย 3 แสนบาท แลกกับการไม่ดำเนินคดี จนกระทั่งตำรวจออกหมายเรียก นพ.จักรพงษ์ ลีลาพร อายุ 53 ปี แพทย์สูตินรีเวช ให้มารับทราบข้อกล่าวหา ว่า

หากข้อเท็จจริงปรากฎว่าการที่มีการเอาสิ่งเทียมสอดใส่เข้าไปในอวัยวะเพศหญิงจริง ก็จะต้องดูปัญหาว่าหมอมีการสำเร็จความใคร่หรือไม่ ซึ่งมาตรา 276 ว่าผู้ใดข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ เเละการกระทำชำเราหมายความว่าทำ เพื่อสนองความใคร่ของผู้กระทำโดยการใช้อวัยวะเพศของผู้กระทำกระทำกับอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือช่องปากของผู้อื่น หรือการใช้สิ่งอื่นใดกระทำกับอวัยวะเพศหรือทวารหนักของผู้อื่น

เเต่ตรงนี้ก็อาจจะตีความได้ยากว่าเเค่ไหนที่จะเรียกว่าสำเร็จความใคร่ เพราะถ้าเป็นการร่วมประเวณีปกติก็จะสามารถดูออก เช่นจะต้องมีการหลั่งน้ำอสุจิ เเต่ถ้าเป็นอุปกรณ์อื่นหรือสิ่งเทียมใส่เข้าไป ก็จะอธิบายไม่ได้มาก

  • การอ้างว่ามีการเอาสิ่งเทียมใส่เข้าไปในอวัยวะเพศคนไข้เพื่อลดความเจ็บปวดนั้นสามารถทำได้หรือไม่?

นายปรเมศวร์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เเละไม่เคยได้ยินมาก่อน เรื่องนี้ต้องไปถามนักวิชาการทางการเเพทย์ว่ามีหรือไม่ การพิสูจน์เจตนาจะต้องดูพฤติกรรมว่า เรื่องดังกล่าวทำเพื่อสนองความใคร่หรือไม่ มันจะต้องมีพฤติการณ์อย่างอื่นมาประกอบว่าที่ทำเพื่อให้สำเร็จความใคร่ กฎหมายเขียนอย่างนั้น

ส่วนจะต้องมีการเล้าโลมหรือลวนลามจุดอื่นของผู้เสียหายด้วยหรือไม่นั้น ตนยังมองว่าไม่จำเป็น เพราะจะต้องเป็นการสนองความใคร่ของผู้กระทำ ตรงนี้อย่างที่บอกพิสูจน์ยาก เพราะเป็นสิ่งเทียม

เเต่ถ้าพิสูจน์ได้ก็จะเข้ามาตรา 276 ฐานข่มขืนกระทำชำเราทันที

  • การกล่าวอ้างว่าเป็นเเนวทางการลดความเจ็บปวดขณะรักษาจะต้องพิสูจน์อย่างไร?

นายปรเมศวร์ กล่าวว่าเรื่องนี้ หมอผู้ถูกกล่าวหาจะต้องพิสูจน์ว่า ทฤษฎีทางการเเพทย์ที่ว่านี้มีเพื่อใช้ในการประกอบการรักษาโรค เเละทำเพื่ออะไร ถ้ามันไม่มีเทคนิคนี้ มันก็จะไปสู่เรื่องข่มขืนเลย เเต่ถ้ามีเทคนิคทางการเเพทย์ก็จะเป็นเรื่องวิชาการ

  • การจ่ายเงิน 3 เเสนบาท ตรงนี้มองว่ามีการกระทำผิดเเละจ่ายเป็นค่าปิดปากได้หรือไม่?

นายปรเมศวร์ กล่าวว่าเรื่องนี้มีข้อน่าสนใจว่าทำไมมีเงิน 3 เเสนบาทเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะถ้าไม่ยินยอมปกติก็น่าจะเเจ้งความเลย ส่วนจะจ่าย 3 เเสนบาทเพื่อจะเป็นการปิดปากหรือไม่นั้นตนไม่ทราบ เเต่ก็อาจจะเป็นเรื่องอื่นเช่น ไม่อยากมีเรื่องราวก็เป็นได้ ตรงนี้ยังถือว่าข้อเท็จจริงไม่ชัด ผลอาจจะออกมาได้หลายอย่าง ต้องรอดูข้อเท็จจริงอีกว่าจะเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 276 บัญญัติไว้ว่า ผู้ใดข่มขืนกระทำชำเราผู้อื่นโดยขู่เข็ญด้วยประการใด ๆ โดยใช้กำลังประทุษร้าย โดยผู้อื่นนั้นอยู่ในภาวะที่ไม่สามารถขัดขืนได้ หรือโดยทำให้ผู้อื่นนั้นเข้าใจผิดว่าตนเป็นบุคคลอื่น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 4-20 ปี และปรับตั้งแต่ 80,000-400,000 บาท

การกระทำชำเราตามวรรคหนึ่ง หมายความว่าการกระทำเพื่อสนองความใคร่ของผู้กระทำโดยการใช้อวัยวะเพศของผู้กระทำกระทำกับอวัยวะเพศ ทวารหนัก หรือช่องปากของผู้อื่น หรือการใช้สิ่งอื่นใดกระทำกับอวัยวะเพศหรือทวารหนักของผู้อื่น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน