คนไทยเสียงแตก! โคมลอย วันลอยกระทง จารีตประเพณี หรือ สุ่มวางเพลิง

โคมลอย

คนไทยเสียงแตก! โคมลอย วันลอยกระทง จารีตประเพณี หรือ สุ่มวางเพลิง

เพจ บินดีอยู่ดี ได้โพสต์เรื่องดราม่าเกี่ยวกับ โคมลอย ในเทศกาล ลอยกระทง ระบุว่า “ไม่ใช่คืนที่ดาวเต็มฟ้า แต่เป็นแผนฆาตกรรมหมู่นะเนี่ย” ย่างเข้าเทศกาลฉลองโน่นนี่นั่น ก็จะเริ่มเห็นโคมลอยประปรายที่ปลายขอบฟ้า ไอ้ข่าวโคมลอยน่ะ มีมาทั้งปีนะครับ แต่โคมลูกใหญ่ตัวเป็นๆก็จะเริ่มเห็นช่วงลอยกระทงเป็นต้นไปกันนี่หละฮะ

ปีที่แล้วมีสถิติปล่อยโคมไปกว่า 25,000ลูก ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบินไป 98 เที่ยว ที่เหลือก็ delayed กันไปตามระเบียบ เจ้าโครงไม้แปะกระดาษแล้วมีไฟจุดอยู่ข้างในเนี่ย เวลาลอยออกไปจากมือ เราก็ดูเหมือนจะสวยดี แต่สำหรับวงการบินแล้ว มันเทียบเท่าขีปนาวุธเชียวนะ

“ด้วยความเร็วของอากาศยาน ทุกจุดที่ปะทะกับโคมจะเกิดความเสียหายได้ทันที ตั้งแต่หัวเครื่อง”

นอกจากจะทำให้กระจกหน้าแตกได้แล้ว ถ้ามันไปเกี่ยวที่ปัดน้ำฝน ก็บังนักบินเค้าอีก เครื่องบินนะ จะจอดหลบข้างทางเอื้อมมือไปดึงออกไม่ได้นะฮะ แล้วไหนจะล้ออีกล่ะ หลุดเข้าไปติดในห้องเก็บล้อ ทำล้อเค้าติดหมุนไม่ได้สิ

ข่าวที่มีเครื่องตกทะเลไปเดือนก่อนเพราะเครื่องวัดอ่านค่าความเร็วขัดแย้งไม่เท่ากัน ก็ไม่ได้เป็นเรื่องไกลตัวครับ ไอ้เจ้าท่ออ่านค่าต่างๆบนเครื่องทุกชนิดนี่ก็จะยื่นออกมาในตำแหน่งที่ พร้อมจะชนทุกสิ่งอย่างที่ลอยเข้ามาใกล้ แหงหละ ใครเค้าจะออกแบบพวกเครื่องวัดนี่ไว้ในจุดอับลมละฮะ พอโคมไปติดเข้า มันส่งค่าผิดพลาด ก็ได้ขึ้นหน้าหนึ่งกันสิ

เครื่องยนต์ไอพ่นที่กำลังหมุนอยู่นี่ ก็ใช้เชื้อเพลิงไวไฟมาสันดาปทั้งนั้น นึกภาพโคมที่มีไฟติดอยู่หลุดเข้าไปสิฮะ มันเหมือนโดนปาระเบิดเพลิงน่ะ Flight control ต่างๆทั้งปีกทั้งหาง Rudder Flap Slat Aileron ถ้ามีอะไรเข้าไปติดนี่ก็หายนะได้ทั้งสิ้นครับ

ตามระเบียบ คสช ม.44 นี่มีคำสั่งนะว่าใครที่ไหนจะจุดโคมลอย ต้องแจ้งทางการก่อน 7 วันครับ เค้าจะได้มีหมาย Notice to Airman เตือนนักบินล่วงหน้า

อันนี้จะคิดไม่ได้นะครับว่าฉันจุดไม่กี่ลูก ไม่เป็นไรหรอก ดูอย่างเรื่องจริงที่เกิดขึ้นสิ แค่ห่านป่าบินเข้าเครื่องยนต์ กัปตัน Sully แกยังต้องเอาลงฉุกเฉินในแม่น้ำฮัดสันเลย แล้วฝูงโคมบ้านเราใหญ่โตกว่านกกี่เท่า ถึงอยากจะลงฉุกเฉินแบบในหนัง อย่าว่าแต่แม่น้ำปิงเลย เจ้าพระยานี่ก็ยังไม่มีตรงไหนกว้างๆตรงๆพอให้ A320 ลงได้ซักลำ

หลังจากโพสต์ดังกล่าว ความเดือดอยู่ที่คอมเมนต์ ที่แตกออกเป็นสองเสียง เช่น ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่ง ระบุว่า “ปีละแค่ 1-2 วัน คุณออกบินทุกวัน 365 วัน ประเพณีมันมีมานานก่อนเครื่องบินจะถูกคิดค้นขึ้นมา อย่าให้จารีตประเพณีหายไปตามมูลค่าเม็ดเงินของคนรวยที่เขาขาดรายได้เลย”

ส่วนความเห็นแย้ง เช่น “ผมอยู่คอนโดครับ เวลาเห็นโคมไฟนรกลอยมาทางตึกจะต้องแจ้งเตือนผจก.ตึกให้เตรียมตัวดับไฟหากมันมาติดที่ตึก ผมอายุห้าสิบกว่าเพิ่งจะเห็นโคมไฟนรกเมื่อประมาณสิบปีนี่เอง ทำให้แน่ใจว่าไม่ได้เป็นประเพณีอันดีงามอะไรของเราที่ต้องรักษาเอาไว้

และแน่ใจด้วยว่าหากไม่ห้ามปรามจับกุมลงโทษ วันนึงจะต้องมีคนตายมีความเสียหายจากการวางเพลิงแบบแรมดอมนี่อย่างแน่นอน”

ไม่ใช่คืนที่ดาวเต็มฟ้า แต่เป็นแผนฆาตกรรมหมู่นะเนี่ยย่างเข้าเทศกาลฉลองโน่นนี่นั่น…

โพสต์โดย บินดีอยู่ดี เมื่อ วันพุธที่ 21 พฤศจิกายน 2018

บทความก่อนหน้านี้คิง เพาเวอร์ โกลบอล ดีวีลอปเมนท์ ชนะประมูลบริหาร 5 กลุ่มสินค้าลักชัวรี่ในสนามบินนานาชาติฮ่องกง
บทความถัดไปกระทรวงอุตฯ จ่อเปิดตัวแพ็กเกจเอาใจเอสเอ็มอีเป็นของขวัญปีใหม่เร็วๆ นี้