เร่งเก็บเชื้อใน แท็งก์น้ำปนขี้ ลุ้นหวั่นเชื้อไวรัสตับอักเสบ ชี้ อาจเป็นคนในรู้ช่องทาง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 23 พ.ย. บริเวณคอนโด ภายในถนนสามัคคี จ.นนทบุรี ซึ่งเกิดเหตุการณ์มีคนนำถุงบรรจุอุจจาระใส่ลงไปในแท็งก์น้ำรวมนั้น จนชาวคอนโดได้รวมตัวกันไปแจ้งความดำเนินคดีและจี้ให้มีการแก้ไขโดยเร่งด่วนนั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ เที่ยงกมล ผกก.สภ.รัตนาธิเบศร์ พร้อมด้วยนายฉัตรชัย ชาติวัฒนานนท์ นักวิทยาศาสตร์ ฝ่ายคุณภาพน้ำ การะประปานครหลวง และทีมปฎิบัติการนักวิทย์ชุดขาว การะประปานครหลวง เดินทางมาตรวจสอบน้ำ และสิ่งปฏิกูลในแท็งก์น้ำ หลังได้รับแจ้งจากผู้พักอาศัยให้มาตรวจสอบคุณภาพน้ำ พร้อมนำสารคลอรีนชนิดเข้มข้นมามอบให้กับผู้พักอาศัย เพื่อไปใส่ถังพักน้ำเพื่อฆ่าเชื้อโรคด้วยซึ่งจะใช้ระยะเวลาฆ่าเชื้อประมาณ 6 ชั่วโมง

นายฉัตรชัย เปิดเผยว่า การตรวจสารปนเปื้อนในวันนี้จะเป็นการหาสารอิโคไล กับโคลิฟอม ที่จะเจอปนเปื้อนในอุจจาระ คาดว่าเมื่อเก็บตัวอย่างน้ำกลับไปพิสูจน์ในห้องทดลองจะทราบผลภายใน 24 ชั่วโมง

“ส่วนที่มีการล้างถังไปก่อนหน้านี้โอกาสจะเจอเชื้ออีกหรือไม่ ไม่สามารถระบุได้ แต่ทราบว่าก่อนหน้านี้คอนโดได้มีการล้างถังไปแล้วแต่ยังไม่ได้มีการฆ่าเชื้ออย่างถูกต้อง ซึ่งมีความเป็นไปที่จะสามารถเจอเชื้อโรคหลงเหลืออยู่ “ นายฉัตรชัยกล่าวปิดท้าย อย่างไรก็ตาม จากการตรวจคลอรีนซึ่งเป็นตัวฆ่าเชื้อในถังเบื้องต้น ไม่พบคลอรีนแต่อย่างใด

พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ เปิดเผยว่า ในขณะนี้ได้ประสานคอนโดเพื่อตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณโดยรอบอาคารเพื่อติดตามตัวผู้กระทำความผิดแล้ว เบื้องต้นคาดว่าเป็นคนที่เคยอยู่อาศัยในคอนโดหรือเป็นผู้ที่ชำนาญเส้นทางต่างๆเป็นอย่างดี เนื่องจากบนดาดฟ้าที่มีถังพักน้ำนั้นเป็นช่องที่ต้องปีนขึ้นไป เป็นสถานที่ที่ไม่สามารถเข้าไปได้ง่ายๆ

“ ส่วนสาเหตุของการก่อเหตุนั้นยังไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเกิดจากอะไร ต้องมีการสอบสวนนิติบุคคลอย่างละเอียดอีกครั้ง หากพบว่าใครเป็นผู้กระทำความผิดก็จะเข้าข่ายข้อหารบกวนการครอบครองการอยู่อาศัยหรืออสังหาริมทรัพย์ของผู้อื่นและข้อหาบุกรุก

ส่วนประเด็นที่มีคนบางกลุ่มพยายามแจ้งให้นิติบุคคลเข้าตรวจสอบแท็งก์น้ำนั้น ก็เป็นประเด็นที่ต้องตรวจสอบ ซึ่งก็ต้องเรียกคนที่แจ้งเรื่องดังกล่าวมาให้ตรวจสอบ “ ผกก.สภ.กล่าวปิดท้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวขณะที่เจ้าหน้าที่ขึ้นไปเก็บตัวอย่างน้ำด้านบนพร้อมกับฝ่ายนิติบุคคลของคอนโดนั้น พบว่าการขึ้นไปบริเวณถังเก็บน้ำต้องใช้บันไดลิง ปีน ขึ้นไปค่อนข้างลำบาก แต่บริเวณฝาถังสามารถเปิดออกได้ง่าย ทั้งนี้ จากการสอบถามลูกบ้านพบว่าทุกคนไม่ทราบว่าสามารถขึ้นไปด้านบนที่มีแท็งก์น้ำอยู่ได้ บางรายไม่ทราบด้วยซ้ำว่าแท็งก์น้ำของคอนโดอยู่ที่ไหน

รายงานข่าวเปิดเผยว่า ในกรุ๊ปไลน์ของกลุ่มบ้านได้มีการแจ้งผลการตรวจสอบสอบน้ำ จากห้องแลปพบว่ามีปรสิต 4 ตัวและอาจมีเชื้อไวรัสตับอักเสบบีและเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา นิติบุคคลคอนโดได้แจ้งข้อมูลกับผู้พักอาศัยให้ยุติการใช้น้ำภายในตึกไปก่อน

อย่างไรก็ตาม ลูกบ้านทั้งสองตึก มีความเห็นว่า อยากให้ทางนิติบุคคลล้างแท็งก์ให้สะอาด หรือ เปลี่ยนแท็งก์ไปเลยเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน