แฮ็กไลน์ป่วนหนัก! แก๊งแสบแฮ็กไอดีไลน์เหยื่อ ปลอมตัวสุดเนียนหลอกยืมเงินเพื่อน-ญาติ

25 พ.ย. 2561 - 17:38 น.

แฮ็กไลน์ป่วนหนัก! แก๊งแสบแฮ็กไอดีไลน์เหยื่อ ปลอมตัวสุดเนียนหลอกยืมเงินเพื่อน-ญาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฮ็กไลน์ป่วนหนัก / เมื่อวันที่ 25 พ.ย. รายการ เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร เปิดเผยเมื่อวันที่ 24 พ.ย. ผู้เสียหายจำนวน 3 ราย เดินทางเข้าร้องเรียนกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ว่าถูกมิจฉาชีพแฮกไอดีไลน์ และนำไปหลอกยืมเงินจากญาติและเพื่อนสนิทที่อยู่ในกลุ่มไลน์ผู้เสียหาย โดยได้นำหลักฐานจากหน้าไลน์ของผู้เสียหายหลายคนที่หลงเชื่อและโอนเงินให้ มามอบเป็นหลักฐานให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งหลังจากผู้เสียหายรู้ตัวก็จะถูกบล็อกไลน์จนไม่สามารถใช้งานได้ ซึ่งขณะนี้มีผู้เสียหายหลายรายที่ตกเป็นเหยื่อมูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท

นายสม (นามสมมติ) หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า รูปแบบของแก๊งมิจฉาชีพนี้ จะใช้วิธีการแฮกเฟซบุ๊กที่มีบัญชีเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นไลน์ โดยจะอาศัยช่องว่างของเฟซบุ๊กที่มีฟีเจอร์ขอความช่วยเหลือจากเพื่อนในเฟซบุ๊ก โดยจะหลอกถามเบอร์ของผู้เสียหายและหลอกเข้าไอพี เมื่อเฟซบุ๊กส่งข้อความผ่านเบอร์มือถือส่งรหัส OTP มาให้ยืนยัน มิจฉาชีพจึงใช้กลยุทธ์นี้ในการหลอกเอารหัส OTP จากเจ้าของเฟซบุ๊กให้ส่งรหัสนั้นมาให้ และเมื่อได้รหัสพร้อมเบอร์โทรก็จะเข้าโปรแกรมไลน์ทันที ทำให้ผู้เสียหายถูกปิดบัญชีทั้งเฟซบุ๊กและไลน์ไปโดยปริยาย

จากนั้นมิจฉาชีพจะอาศัยข้อมูลจากไอดีไลน์ของผู้เสียหายที่ได้มา ที่มีกลุ่มเพื่อนสนิทของผู้เสียหาย หลอกพูดคุยตีสนิทและขอยืมเงินผ่านทางแชทข้อความในไลน์ แต่จะยืมคนละน้อย ๆ โดยเริ่มจากหนึ่งพัน ไปจนถึงหลักหมื่น มีเหยื่อหลายรายหลงเชื่อเนื่องจากไม่มีใครคาดคิดว่าจะมีการแฮกเข้ามาในไลน์ โอนเงินให้โดยที่แก๊งมิจฉาชีพจะให้บัญชีธนาคารซึ่งเป็นชื่อของคนอื่นโดยอ้างว่า เป็นบัญชีของเพื่อน ไม่อยากให้ทางบ้านรู้

นอกจากนั้น มิจฉาชีพยังเก็บแอคเคาท์หลาย ๆ ไอดีเพื่อเข้าไปหลอกเหยื่อให้โอนเงิน ล่าสุดผู้เสียหายท่านหนึ่งถูกเจาะข้อมูลเข้ามาในไลน์และส่งข้อความไปหาญาติและพ่อแม่ เพื่อขอยืมเงิน แต่ขณะนั้นทั้งพ่อแม่และญาติอยู่ด้วยกันที่ต่างจังหวัด จึงเกิดความสงสัยและโทรมาถามผู้เสียหาย จนทราบว่าบัญชีไลน์ถูกแฮก หลังทราบเรื่องจึงพากันมาแจ้งความร้องทุกข์กับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี เพื่อให้ติดตามจับกุมแก๊งมิจฉาชีพแก๊งนี้มาดำเนินคดีโดยเร็ว ซึ่งเชื่อว่ายังมีผู้เสียหายอีกหลายร้อนคนที่ถูกหลอกในลักษณะเดียวกันนี้

หัวหน้างานของผู้เสียหาย เปิดเผยว่า วิธีการของมิจฉาชีพรายนี้เริ่มจากเข้าไปในเฟซบุ๊กของเราที่เปิดเป็นสาธารณะ และมีการซิงค์ข้อมูลกับไลน์ของเรา พอแฮกข้อมูลไลน์เข้าไปได้ก็จะบอกว่าระบบเฟซบุ๊กของเหยื่อล่ม และส่งข้อความขอให้ช่วยหน่อยให้ส่งรหัส OTP กลับมาช่วยเฟซบุ๊ก แต่รหัส OTP ที่ส่งให้มันไม่ใช้ OTP เฟซบุ๊ก แต่มันเป็น OTP ไลน์ เพื่อที่เขาจะได้ไปสร้าง OTP ไลน์ของเราดึงไปใหม่ และข้อมูลที่อยู่ในกลุ่มไลน์ของเราก็จะถูกดึงเข้าไปอยู่ในเครื่องของมิจฉาชีพทั้งหมด เหมือนกับเราย้ายข้อมูลทั้งหมดไปอยู่ในเครื่องใหม่ทั้งหมด บัญชีที่อยู่ในเครื่องของเราก็ใช้งานไม่ได้ และส่วนใหญ่มิจฉาชีพรายนี้จะเลือกลงมือในช่วงวันศุกร์ เวลากลางคืน เพราะว่าวันศุกร์ / เสาร์ / อาทิตย์ ธนาคารปิดทำการ ซึ่งจะต้องไปติดต่อธนาคารที่อยู่ในห้างเท่านั้น


มันมีความซับซ้อนและความฉลาดอยู่ค่อนข้างมาก และลงมือในเวลากลางคืน และในเวลากลางคืนทุกคนก็ไม่อยากออกไปข้างนอกธนาคารก็ปิดแล้วทำธุรกรรมอะไรก็ไม่ได้ รูปแบบการก่อเหตุลักษณ์นี้มันอันตรายมาก เพราะเรามีเพื่อนอยู่ในไลน์เยอะ ซึ่งส่วนใหญ่จะคุยอะไรส่วนตัวก็จะคุยกันในไลน์ แต่เราไม่รู้ว่าไลน์ถูกแฮก มีอะไรก็จะส่งกันในไลน์ ยืมเงินยืมอะไรกันทางไลน์มันจะง่ายกว่า เพราะเราคิดว่ามีความเป็นส่วนตัว เพราะเฟซบุ๊ก เราเริ่มรู้แล้วว่ามีการก๊อปเฟซบุ๊ก แต่ไลน์มันซิงค์กันสามารถปลอมแปลงกันบนไลน์ได้ เพราะมีการส่งข้อความมาว่าเฟซบุ๊กจะกู้และเอาไปเป็นไลน์ของตัวเองแล้วเอาไปหลอกยืมเงินกลุ่มเพื่อนและญาติที่อยู่ในกลุ่มไลน์

ที่มันอันตรายมากคือมันไม่ได้จบที่คนแค่คนเดียวและไม่ได้จบแค่การยืมเงิน มันเริ่มต้นจากการเก็บแอ๊คเคาท์ก่อน แล้วมันถึงจะเริ่มต้นด้วยการยืมเงิน ถ้าคนแรกมีปัญหามันจะไม่เข้าต่อ เพราะคน คนหนึ่งมีเพื่อนอยู่จำนวนมาก เพราะการลงมือของพวกนี้ไม่ได้ลงมือทำกันเป็นสัปดาห์ เพียงแค่ข้ามคืนมันกระจายไปทั่ว ที่ตนพูดว่าความเสียหายหลายหมื่น เพียงแค่คืนเดียวเท่านั้น เมื่อคืนนี้เอง เพราะฉะนั้นถ้าแอ๊คเคาท์มันมีเยอะแล้วมันไปเรื่อย ๆ ความเสียหายมันจะมากกว่าหมื่น และวิธีการนี้ไม่ต้องใช่คนเยอะเลย แค่คนเดียวก็ทำได้ โดยจะเริ่มยืมจากยอดน้อยแค่หลักพัน แต่ถ้ายืมกันหลายคนยอดความเสียหายก็สูงมากในแต่ละคืน

ขอบคุณข้อมูลและคลิปจาก

รายการ เรื่องเล่าเช้านี้ บีอีซี-เทโร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฮ็กไลน์ป่วนหนัก! แก๊งแสบแฮ็กไอดีไลน์เหยื่อ ปลอมตัวสุดเนียนหลอกยืมเงินเพื่อน-ญาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง