Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

ครูดนตรีตกใจ! พระสมเด็จเรืองแสงเปล่งประกายคืนวันพระ รุ่นสร้างปี 2398 (คลิป)

26 พ.ย. 2561 - 16:39 น.

ครูดนตรีตกใจ! พระสมเด็จเรืองแสงเปล่งประกายคืนวันพระ รุ่นสร้างปี 2398

วันที่ 26 พ.ย. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งว่า มีนักสะสมพระเครื่องพบพระพระสมเด็จที่ตัวเองเก็บรักษาไว้ เกิดเรืองแสงเปล่งประกายรอบองค์ในยามค่ำคืนหรืออยู่ในที่มืด จึงเดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ที่บ้านเลขที่ 95/6 ถนนสิงหวัฒน์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก

เมื่อไปถึงพบ นายชา ขิมทศกัณฐ์ อายุ 52 ปี เจ้าของบ้านพาเข้าไปภายในห้อง ซึ่งมีพระเครื่องมีทั้งเก่าและใหม่โดยล้วนเป็นพระพิมพ์สมเด็จ ถูกเก็บสะสมอยู่ในตู้กระจกที่ตั้งอยู่บนพื้น และวางไว้ตามชั้นต่างๆรวมนับหมื่นองค์

นายชา เปิดเผยเรื่องที่เกิดขึ้นว่า ไม่ได้เป็นเซียนพระ อาชีพหลักคือที่บ้านเปิดเป็นโรงเรียนสอนดนตรี ส่วนการสะสมพระสมเด็จนั้นเริ่มต้นเมื่อ 10 กว่าปีก่อน โดย พล.ท.เกรียงไกร นุชภักดี ปัจจุบันเกษียณอายุราชการแล้ว ได้ให้พระสมเด็จมา 1 องค์ จึงเกิดความคิดตั้งแต่นั้นมาว่าจะเก็บสะสมพระสมเด็จทุกแบบ ทุกพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหม่ รุ่นเก่า เท่าที่จะหาได้ จนถึงปัจจุบันมีมากกว่า 1 หมื่นองค์ ซึ่งเคยนำไปประกวดติดรางวัลที่ 1 มาแล้วหลายองค์

“ทุกวันผมจะเข้าไปคลุกคลีดูพระสมเด็จอยู่เสมอ จนบางวันอยู่ในห้องพระจนมืดค่ำ แต่มีอยู่วันหนึ่งคือคืนวันที่ 22 พ.ย.ที่ผ่าน ซึ่งเป็นวันพระ ผมอยู่ในห้องพระสมเด็จจนดึกก่อนจะขึ้นไปนอนจึงได้ปิดไฟ แต่ปรากฎว่า ที่ตู้วางพระสมเด็จ มีเรืองแสงส่องออกมา ด้วยความตกใจจึงเปิดใหม่ดูพบคราวนี้แสงหายไป จากนั้นลองปิดใหม่อีกครั้งก็พบว่ามีเแสงสีเขียวออกมาจากพระสมเด็จองค์หนึ่ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่น่าเชื่อ เมื่อนำพระสมเด็จองค์นั้นมาดูพบว่าเป็นพระสมเด็จ สร้างเมื่อปี 2398 เป็นพิมพ์พระประธานวัดระฆัง และนำไปฝากกรุที่วัดบางขุนพรหม”

นายชา เล่าด้วยว่า สะสมพระสมเด็จมานานกว่า 10 ปี หมดเงินไปจำนวนมาก และไม่เคยปล่อยพระให้ใครบูชา ที่ผ่านมาจะเก็บสะสมอย่างเดียว แต่ก่อนก็ไม่เคยคิดว่าจะสะสมมากขนาดนี้ แต่จิตใจที่ตั้งแน่วแน่ว่าจะเปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ อนุรักษ์ พุทธศิลป์ เพื่อให้ชนรุ่นหลังหรือผู้ที่ต้องการศึกษาความเป็นมาของพระสมเด็จ ได้เรียนรู้สืบทอดให้กับลูกหลานยุคหลังๆต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครูดนตรีตกใจ! พระสมเด็จเรืองแสงเปล่งประกายคืนวันพระ รุ่นสร้างปี 2398 (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง