Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 15 ก.ค. 2563

ตร.เตรียมคอก พร้อมดูแล ‘ควายยิ้ม’ เป็นของกลางคดี ชงปปง.สอบเส้นทางเงิน

27 พ.ย. 2561 - 15:16 น.

ตร.คันนายาว เตรียมคอก พร้อมรับดูแล ‘ควายยิ้ม’ เป็นของกลางคดี หากคู่กรณีตกลงกันไม่ได้เรื่องการเลี้ยงดู ผกก.ชี้สุรัตน์ ร่ำไห้ขอรับบริจาค เป็นการให้ข้อมูลเท็จ พร้อมชง ปปง. สอบเส้นทางเงิน

‘ควายยิ้ม’ / จากกรณีทนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ พร้อมด้วยนายบุญเลิศ กาฬภักดี อายุ 64 ปี นายกอบต.สุขเดือนห้า เดินทางเข้าไปให้ปากคำกับ พนักงานสอบสวน สน.คันนายาว เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

หลังนายสุรัตน์ แผ้วเกตุ ออกมาเรี่ยไรเงินไถ่ตัวควายยิ้ม หรือ “เจ้าทองคำ” ในราคา 100,000 บาท ทั้งที่นายบุญเลิศ เป็นเจ้าของควาย ต้องการจะขายควายให้ศูนย์อนุรักษ์ควายไทย ไม่ได้จะขายควายให้โรงเชือดแต่อย่างใด ซึ่งทนายสงกานต์ มองว่านายสุรัตน์ ทำผิดกฎหมายหลายข้อหา ตามที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 27 พ.ย. ที่ สน.คันนายาว ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.สิงห์ สิงห์เดช ผกก.สน.คันนายาว กล่าวว่า นายสุรัตน์ พื้นฐานเป็นคนรักควาย ไม่ได้รังเกียจควาย และอยากได้ควายตัวนี้ เนื่องจากนายสุรัตน์มีควายตัวเมียอยู่ เลยอยากได้พ่อพันธุ์ควายตัวผู้

ประกอบกับนายบุญเลิศ กาฬภักดี นายก อบต.สุขเดือนห้า ได้นำควาย 3 ตัว เป็นตัวเมีย 2 ตัว ตัวผู้ 1 ตัว มาฝากนายสุรัตน์เลี้ยงได้ประมาณ 2 สัปดาห์ เนื่องจากน้ำท่วม ก่อนนายบุญเลิศจะขอควายคืน ทางนายสุรัตน์จึงถามขอซื้อควายจากนายบุญเลิศ

นายบุญเลิศได้บอกกับนายสุรัตน์ว่าขายหนึ่งแสนบาท ทั้งนี้นายสุรัตน์มีคนชื่นชมในเฟซบุ๊กเยอะ จึงได้เปิดบัญชีขอรับบริจาคเงิน เพื่อจะเอาเงินมาซื้อควาย และได้มีการโพสต์คลิปร้องไห้ขอไถ่ชีวิตให้เจ้าทองคำ ซึ่งในส่วนนี้เป็นเท็จ เพราะนายบุญเลิศจะนำควายกลับไปเลี้ยง ไม่ได้นำควายไปขายให้โรงเชือด

นายสุรัตน์ใช้ความขี้สงสารของคนอื่นมาหาเงิน โดยวิธีการขอรับเรี่ยไรเงินเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย

พ.ต.อ.สิงห์ กล่าวอีกว่า ส่วนเงินบริจาคนั้น ทางตำรวจได้อายัดบัญชีและยึดเงินไว้เป็นของกลาง และประสานสำนักงานปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน ว่ามีการโอนเงินต่อหรือไม่ ประชาชนที่บริจาคเงินไป หากคิดว่าได้รับความเสียหาย คิดว่าตัวเองถูกหลอก ก็สามารถมาติดต่อสน.คันนายาวได้

ขณะนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 2 ราย หนึ่งในนั้นคือนายสงกานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ทนายความชื่อดัง ส่วนการกระทำที่เรี่ยไรเงิน ต้องสอบสวนว่า นายสุรัตน์ทำคนเดียวหรือไม่ เพราะมีการเปิดบัญชีธนาคาร มีการโพสต์คลิปร้องไห้ รวมถึงการติดต่อหน่วยงานต่างๆ ในวันที่รับมอบควายนั้น ก็ต้องทำการสอบสวนต่อไป

“อย่างไรก็ตาม ควายจะต้องตกเป็นของกลางในคดี ซึ่งคู่คดีสามารถโต้แย้งสิทธิ์ในการดูแลได้ แต่หากคู่กรณีตกลงการดูแลกันไม่ได้ เบื้องต้นสน.คันนายาวได้เตรียมพื้นที่ ด้านหลังสน. ซึ่งเป็นส่วนของสวนเกษตรทฤษฎีใหม่ มีพื้นที่เป็นคอกสัตว์ให้เจ้าควายทองคำอยู่ได้ก่อน โดยจะจัดเวรให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสับเปลี่ยนกันมาดูแลตลอด” พ.ต.อ.สิงห์ กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.เตรียมคอก พร้อมดูแล ‘ควายยิ้ม’ เป็นของกลางคดี ชงปปง.สอบเส้นทางเงิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง