Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

ตร.ประชุม เตรียมความพร้อม เส้นทางปั่น ‘Bike อุ่นไอรัก’ 2ธ.ค.ซ้อมใหญ่

28 พ.ย. 2561 - 21:57 น.

ตร.ประชุม เตรียมความพร้อม เส้นทางปั่น ‘Bike อุ่นไอรัก’ 2ธ.ค.ซ้อมใหญ่

‘Bike อุ่นไอรัก’ / เมื่อวันที่ 28 พ.ย. ที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผบช.สยศ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รองผบช.น. นายสาคร รุ่งสวัสดิ์ ผู้ช่วยรองผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ 2 ขสมก.

แถลงข้อมูลจากกองอำนวยการร่วมการจัดงาน‘อุ่นไอรัก คลายความหนาวของสายน้ำรัตนโกสินทร์’ ในวันที่ 2 ธ.ค. ที่จะมีการซักซ้อมเส้นทางปั่นจักรยานกิจกรรม Bike อุ่นไอรัก ก่อนจะถึงการจัดกิจกรรมวันจริงในวันที่ 9 ธ.ค. 61 เริ่มต้นกิจกรรมจากบริเวณพระลานพระราชวังดุสิตไปยังคลองลัดโพธิ์ จ.สมุทรปราการ รวมระยะทางไปกลับประมาณ 39 กิโลเมตร มีประชาชนเข้าร่วมปั่นจักรยานดังกล่าว 100,000 คน เกี่ยวกับจุดจอดรถทั้งหมด

พล.ต.ท.ไกรบุญ กล่าวว่า ‘การจัดกิจกรรมการจัดงานอุ่นไอรัก คลายความหนาวของสายน้ำรัตนโกสินทร์’ มีด้วยกัน 2 ส่วน ได้แก่ การจัดขบวนจักรยานที่จะมีการซักซ้อมให้พี่น้องประชาชนที่จะเข้าร่วมขบวนจักรยานได้ศึกษาเส้นทางในวันที่ 2 ธ.ค.นี้

โดยการปฏิบัติในวันซ้อม ก็จะมีการปั่นจักรยานเสมือนวันจริง สำหรับจุดจอดรถทั้งหมดที่จัดเตรียมไว้ประมาณ 27,000 คัน สำหรับผู้เข้าร่วมกิจกรรม มีทั้งหมด 9 จุด คือ 1.พระลานพระราชวังดุสิต 1,200 คัน 2.ลานคนเมือง 8,000 คัน 3.สนามม้านางเลิ้ง 22,000 คัน 4.สนามหลวง 20,000 คัน 5.ร.พ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า 4,000 คัน 6.แยกตากสิน 5,000 คัน 7.ถ.อินทรพิทักษ์ 15,000 คัน 8.พระประแดง อาเขต 15,000 คัน และ9.โกดังศุภนาวากรุ๊ป 11,000 คัน

ซึ่งจะเปิดให้บริการในวันที่ 9 ธ.ค. นี้เช่นเดียวกันเพื่อให้พี่น้องประชาชน ได้ศึกษาเส้นทางจากจุดจอดรถมายังจุดเริ่มต้นอย่างไร ทั้งนี้ เส้นทางการจราจรที่เจ้าหน้าที่ตำรวจอำนวยความสะดวกให้พี่น้องประชาชนได้เข้าพื้นที่รวมถึงบริเวณเส้นทางเลี่ยงต่างๆ ด้วย และควรใช้บริการรถสาธารณะเป็นหลัก

ด้านพล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ใช้เส้นทางหลัก 11 เส้นทาง อาทิเช่น บริเวณถนนราชดำเนินนอก ถนนราชดำเนินกลาง ถนนราชดำเนินใน ถนนสนามไชย ถนนเจริญกรุง ถนนจักรวรรดิ์ ถนนประชาธิปก ถนนสุขสวัสดิ์ ถนนสมเด็จพระเจ้าตากสิน ถนนนครเขื่อนขันธ์

นอกจากนี้ยังใช้พื้นที่อีก 9 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางถนนสมเด็จพระปิ่นเกล้า จากสะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า เส้นทางจากถนนอรุณอมรินทร์ ข้ามสะพานพระราม 8 ใช้ถนนวิสุทธิ์กษัตริย์ อีกวงรอบหนึ่งใช้เส้นทางกรณีข้ามสะพานพระปกเกล้า ไปยังสี่แยกบ้านแขก เพื่อใช้เส้นทางถนนอิสรภาพต่อเนื่องไปถนนลาดหญ้า เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนเจ้าพระยาขึ้นสะพานพุทธเข้าสู่ถนนจักรเพชร

กรณีที่เส้นทางที่มาบริเวณพระประแดงอาเขต เมื่อมาถึงแยกมไหศวรรย์ ก็ใช้เส้นทางถนนรัชดาภิเษกไปยังถนนท่าพระ ถนนอินทรพิทักษ์ รวมเป็นทั้งหมด 20 เส้นทางในกิจกรรมปั่นจักรยาน ทำให้อาจจะกระทบการจราจรทั้งขาไปและขากลับ

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวต่อว่า ในวันจริงอาจจะมีปิดการจราจรเส้นทางดังกล่าว โดยทางบช.น. จึงได้กำหนดเส้นทางเลี่ยงไว้ทั้งหมด 24 เส้นทาง กรุงเทพมหานคร 12 เส้นทาง ได้แก่ ถนนสามเสน ถนนพระราม 5 ถนนนครราชสีมา ถนนราชวิถี ถนนศรีอยุธยา ถนนพระสุเมรุ ถนนหลานหลวง ถนนบำรุงเมือง ถนนเจริญกรุง ถนนเยาวราช ถนนพระราม 3

และฝั่งธนบุรี 13 เส้นทาง ได้แก่ ถนนจรัญสนิทวงศ์ ถนนอรุณอมรินทร์ ถนนอิสรภาพ ถนนราชพฤกษ์ ถนนเพชรเกษม ถนนเจริญนคร ถนนกรุงธนบุรี ถนนเทิดไท ถนนจอมทอง ถนนเอกชัย ถนนราษฎร์บูรณะ ถนนประชาอุทิศ และถนนพุทธบูชา ซึ่งเส้นทางเลี่ยงกับเส้นทางกิจกรรม เป็นเส้นทางเดียวกันแต่อยู่ในคนละช่วงและคนละตอน โดยจะมีการทำแผนที่แจ้งให้พี่น้องประชาชนทราบต่อไป

“ส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร จะมีการคัดกรองรถเพื่อให้พี่น้องประชาชนสามารถเข้าออกได้ตามปกติ แต่ถ้าเป็นรถนอกพื้นที่จะให้ใช้เส้นทางเลี่ยงเป็นหลัก ซึ่งในประการต่อมากิจกรรมจักรยานจะมีการปัดรถให้พ้นจากเส้นทางจักรยานก่อน 1 ทางแยก ก่อนทุกทางแยกที่จะเข้ามาเส้นทางจักรยาน จะมีการปัดการจักรยานให้ทางซ้ายและทางขวาออกไปจากบริเวณเส้นทางจักรยานก่อน ทางบช.น.มีความเป็นห่วงในกรณีการจราจรที่จะกระทบกับพี่น้องประชาชนเป็นวงกว้าง จึงขอความร่วมมือผู้ที่เข้ามาร่วมปั่นจักรยาน หากอยู่ในพื้นที่ใกล้ควรจะนำจักรยานมาด้วยตัวเองรอบๆ จุดลงทะเบียน 76 จุด หากนำรถยนต์ส่วนตัวมาอาจจะทำให้เกิดความไม่สะดวกไม่ควรนำรถยนต์มา ส่วนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ขอให้หลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางระหว่างจัดกิจกรรม รวมถึงประชาชนศึกษาเส้นทางเลี่ยงบริเวณต่างๆด้วย เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบบริเวณการจัดกิจกรรมด้วย” พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าว

ด้านนายสาคร กล่าวว่า ทางขสมก. ได้จัดรถชัตเตอร์บัสไว้บริการในวันที่ 9 ธ.ค.นี้ ในวันที่มีกิจกรรมปั่นจักรยานทั้งหมด 139 คัน โดยบริเวณแยกอู่ทองในจะมีรถให้บริเวณจำนวน 8 สาย ได้แก่ อนุสาวรีย์เกาะพญาไท อาคารจอดรถไฟฟ้าใต้ดินแยกรัชดา-ลาดพร้าว เซ็นทรัลเวสท์เกต รฟม.พระราม 9 สำนักงานใหญ่ หมอชิต 2 ศาลอาญารัชดา เซ็นทรัลพระราม 2 และบริเวณพุทธมณฑลสาย 4 บริแวกแยกยมราช
จะมีรถให้บริการรับส่งจากสนามศุภชลาศัย บริเวณแยกสะพานขวา จะมีรถให้บริเวณรับส่งจากสถานีรถไฟหัวลำโพง และบริเวณบ้านมนังคศิลา จะมีรถให้บริการรับส่งอีก 5 สาย ได้แก่ เมืองทองธานี สนามกีฬาธูปเตมีย์ ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ห้างสรรพศินค้าเมกาบางนา และไบเทคบางนา

ส่วนในวันที่ 10 ธ.ค.61-19 ม.ค.62 โดยจัดรถให้บริการ 2 เส้นทางจัดจากจุดจอดรถถึงจุดส่งรถ ได้แก่ สนามม้านางเลิ้ง – แยกวัดเบญจมบพิตร 10 คัน เส้นทางสนามหลวง – กระทรวงศึกษาธิการ 10 คัน
ส่วนเส้นทางเดินรถเฉพาะกิจรับส่งจอดทุกป้าย 5 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางสถานีขนส่งจตุจักร – แยกอู่ทองใน 10 คัน เส้นทางอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ – แยกวัดเบญจมบพิตร 10 คัน เส้นทางวงเวียนใหญ่ – แยกวังแดง 10 คัน เส้นทางหัวลำโพง – กระทรวงศึกษา 10 คัน สนามศุภชลาศัย – แยกสวนมิสกวัน 10 คัน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.ประชุม เตรียมความพร้อม เส้นทางปั่น ‘Bike อุ่นไอรัก’ 2ธ.ค.ซ้อมใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง