จักษุแพทย์ เตือนมีเซ็กซ์ไม่ป้องกัน เสี่ยงเจอเชื้อเริม-ซิฟิลิส-หนองใน ลุกลามทำดวงตาอักเสบ เผยหากพบความผิดปกติควรรีบพบแพทย์ ระบุขอให้สวมถุงยางทุกครั้ง เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ผศ.นพ.ณวพล กาญจนารัณย์ อาจารย์ประจำภาควิชาจักษุวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวถึงโรคทางเพศสัมพันธ์ที่มีผลต่อดวงตา ว่า การมีเพศสัมพันธ์ขอให้มีการป้องกันทุกครั้ง ด้วยการสวมถุงยางอนามัย เพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งเชื้อหลายตัวมีผลกระทบถึงดวงตาได้ โดยพบว่า หลักๆ มีอยู่ 4 ตัว คือ 1.เริม ซึ่งมีอยู่ 2 ไทป์ คือ เริมที่ปากและเริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งเชื้อเริมทั้ง 2 ไทป์ เมื่อเกิดการติดต่อแล้วมีโอกาสเชื้อเริมขึ้นตาได้ทั้งสิ้น โดยเชื้อเริมหากขึ้นตาแล้วจะส่งผลให้เกิดกระจกตาเป็นแผลได้ เกิดการอักเสบที่ม่านตา และจอประสาทตาอักเสบได้ ซึ่งเชื้อจะมาตามกระแสเลือด

ผศ.นพ.ณวพล กล่าวต่อว่า 2.เชื้อซิฟิลิส สามารถขึ้นสู่ดวงตาผ่านทางกระแสเลือดเช่นกัน โดยเชื้อซิฟิลิสสามารถส่งผลให้เกิดตาอักเสบได้ทุกรูปแบบ ทั้งเยื่อบุตาอักเสบ กระจกตาอักเสบ จอประสาทตาอักเสบ ขั้วประสาทตาอักเสบ เรียกว่าสามารถเกิดการอักเสบได้ทุกส่วนของดวงตา

3.โรคหนองในหรือเชื้อโกโนเรีย หากขึ้นสู่ดวงตาแล้ว จะทำให้เยื่อบุตาข้างนอกหรือตาขาวอักเสบ ซึ่งสมัยอดีตจะพบได้บ่อย หากแม่เป็นหนองใน เมื่อคลอดลูกออกมา จะพบทารกแรกเกิดมีอาการตาแดง ต้องให้การดูแลรักษาหยอดตาเพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อที่เยื่อบุตา แต่ปัจจุบันการติดเชื้อทางนี้พบเห็นได้น้อยมาก

ผศ.นพ.ณวพล กล่าวอีกว่า และ 4.การติดเชื้อเอชไอวี ซึ่งตัวเชื้อเอชไอวีไม่ได้ส่งผลกระทบที่ดวงตาโดยตรง แต่หากไม่รับประทานยาต้านไวรัสเอชไอวี จนภูมิต้านทานร่างกายอ่อนแอลง จนกระทั่งติดเชื้อฉวยโอกาสต่างๆ ก็ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อที่ดวงตาได้ เช่น การติดเชื้อไซโตเมกาโลไวรัส (Cytomegalovirus) หรือโรคติเชื้อ CMV ซึ่งส่งผลที่จอประสาทตาได้เช่นกัน แต่ปัจจุบันผู้ติดเชื้อเอชไอวีสามารถรับประทานยาต้านไวรัสได้ทันที ทำให้อุบัติการณ์การติดเชื้อ CMV น้อยลงเช่นกัน

“ปัจจุบันยังคงพบการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ขึ้นสู่ดวงตาอยู่ ซึ่งมาจากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ป้องกัน อย่างไรก็ตาม หากพบความผิดปกติของดวงตาให้รีบมาพบจักษุแพทย์เพื่อวินิจฉัยสาเหตุและอาการ อย่างการอักเสบของดวงตาในส่วนต่างๆ ก็มีหลายสาเหตุ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็เป็นหนึ่งในนั้น ซึ่งจะมีการเจาะเลือดตรวจว่าเกิดจากเชื้อเหล่านี้ด้วยหรือไม่ หากใช่ก็จะได้รักษาที่ต้นเหตุคือเชื้อเหล่านี้ควบคู่ไปด้วย” ผศ.นพ.ณวพล กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน