มอเตอร์ ติดป้าย Your speed ชี้ ไว้เตือนไม่ให้ขับเร็วเกินกำหนด ไม่มีปรับที่ด่าน!

29 พ.ย. 2561 - 15:55 น.

มอเตอร์ ติดป้าย Your speed ชี้ ไว้เตือนไม่ให้ขับเร็วเกินกำหนด ไม่มีปรับที่ด่าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นการปรับเปลี่ยนวิธีการควบคุมกฎหมาย ในเส้นทางมอเตอร์เวย์ ซึ่งเป็นทางพิเศษที่มีการใช้ความเร็วสูง และทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง และด้วยการใช้ความเร็วสูง ทำให้มีความเสียหายหนักกว่าเส้นทางปกติ

โดยล่าสุดพบว่ามีการเผยแพร่ภาพ วิธีการควบคุมความเร็วด้วยป้ายแบบใหม่ โดยระบุว่า เป็นป้าย “Your speed” ซึ่งจะแสดงความเร็วของรถที่ขับอยู่บนถนนมอเตอร์เวย์ โดยพบว่า ในแต่ละช่องทางนั้น ป้ายควบคุมความเร็วจะแสดงความเร็วไม่เท่ากัน โดยจากช่องซ้ายสุด จะกำหนดไว้ที่ 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ถัดมาเป็น 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และ 2 ช่องขวาสุด คือ 120 วันต่อชั่วโมง


โดยการตรวจจับความเร็วจะตรวจจับที่ระยะ 300 เมตรแล้วแสดงผล โดยมีการแจ้งเตือนให้ ใช้ช่องการจราจรให้ถูกกับประเภทรถและความเร็ว โดย กรมทางหลวง ชี้แจงว่า ป้ายดังกล่าวมีไว้เตือนความเร็วของผู้ขับขี่ ให้ทราบความเร็วของตัวเอง ส่วนการขับในอัตราที่เร็วเกินกว่ากำหนด จะมีกล้องตรวจจับความเร็วและส่งไปที่บ้านเท่านั้น

มอเตอร์เวย์นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธบดีกรมทางหลวงกล่าวว่า ป้ายyour speed ที่กรมติดตั้งไว้บนมอเตอร์เวย์นั้นเป็นป้ายที่จัดทำขึ้น เพื่อเตือนไม่ให้ผู้ขับขี่ใช้ความเร็วที่สูงเกินไป ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการลดอุบัติเหตุ รวมทั้งกรม ไม่ได้มีการตั้งกล้องเพื่อนกเรคคอร์ดความเร็วสำหรับป้ายyour speedด้วย

ดังนั้น ที่มีกระแสข่าวว่าคนขับจะถูกปรับทันทีหน้าด่านจากความเร็ว your speed นั้นไม่เป็นความจริง อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ดูแลกำกับความเร็วรถบนมอเตอร์เวย์ หากพบขับเกินกว่า 120กม/ชม จะทำการส่งหนังสือแจ้งค่าปรับไปยังบ้านของเจ้าของรถ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มอเตอร์ ติดป้าย Your speed ชี้ ไว้เตือนไม่ให้ขับเร็วเกินกำหนด ไม่มีปรับที่ด่าน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง