มายังไงเนี่ย! ลูกหมีแสนซน หนีแม่ออกมาเที่ยว ปีนคอนโดเขาใหญ่ ลงไม่ได้

ลูกหมีแสนซน

มายังไงเนี่ย! ลูกหมีแสนซน หนีแม่ออกมาเที่ยว ปีนคอนโดเขาใหญ่ ลงไม่ได้

ลูกหมีแสนซน / วันที่ 1 ธ.ค. นายครรชิต ศรีนพวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ทีมนายสัตวแพทย์ พร้อม พ.ต.อ.ชูสิทธิ์ หล่อแสง ผกก.สภ.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลหมูสี พร้อมนำรถกระเช้าสูง ได้รับแจ้งว่ามี หมีปีนคอนโด จากนายวรวุฒิ โพธิ์ทอง ผจก.คอนโดแสนดาว ที่ตั้งอยู่บริเวณบ้านเหวปลากั้ง หมู่ 10 ต.หมูสี อ.ปากช่อง ใกล้แนวเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

โพสต์โดย ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน เมื่อ วันศุกร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2018

มีหมีควาย สีดำ อายุประมาณ 2 ปี น้ำหนักประมาณ 70-80 กก.ปีนขึ้นไปบริเวณระเบียง ชั้น 6 ของคอนโด เมื่อ 2 วันก่อน แต่ไม่ได้กินอาหาร เนื่องจากหมีปีนลงไม่ได้ มีอาการอิดโรย สัตวแพทย์จึงนั่งกระเช้าขึ้นไปพยายามหาช่องทางจะจับหมี แต่ก็ไม่สามารถจับได้ จึงตัดสินใจยิงยาซึม แล้วใช้อุปกรณ์ เข้าจับ โดยใช้เวลา 5 ชั่วโมง จึงสามารถนำลงมาได้

นายครรชิต กล่าวว่า อันที่จริงได้ทราบตั้งแต่เวลา 24.00 น.เมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ยังไม่กล้าทำอะไรเพียงให้เจ้าหน้าที่เฝ้าดูไว้ตลอดทั้งคืน

เป็นครั้งแรก ที่พบว่าหมีควาย ที่เป็นสัตว์คุ้มครอง ที่อาศัยในเขตป่าอุทยานฯเขาใหญ่ ออกมาหากินและปีนตึกอาคารโดยเฉพาะปีนคอนโดที่มีความสูง น่าจะเกิดจากคิดว่ามีอาหารกิน หรือความซน ซึ่งบริเวณใกล้แนวเขตอุทยานฯ มีสัตว์ป่า เช่น ช้างป่า กระทิง เก้ง กวาง ออกมาหากินนอกเขต

ยังพบว่ามีหมีควายก็ออกมาหากิน เนื่องจากมีอาหารสมบูรณ์ ฝักข้าวของชาวบ้านเริ่มเก็บเกี่ยว เช่นเมื่อวันก่อน มีเหตุรถแวน ชนช้างป่า บริเวณถนนบริเวณนี้ จนทำให้คนคนขับเสียชีวิต และรถพังเสียหาย จึงขอเตือนประชาชน เมื่อพบเห็นสัตว์ป่าอย่าทำร้ายสัตว์ แจ้งเจ้าหน้าที่ ตำรวจ สภ.หมูสี หรือเจ้าหน้าที่อุทยานฯ บริเวณ ด่านประตูศาลเจ้าพ่อเขาใหญ่ ทางขึ้นก็ได้

ภาพและคลิปจาก ภัทรพล ล็อต มณีอ่อน

บทความก่อนหน้านี้พท.เรียกประชุมใหญ่ ถกหาตัวแทนประจำ 77 จว. ภูมิธรรม เตือน‘บิ๊กตู่’มีสติ
บทความถัดไปผู้พิพากษา แจ้งความ แกนนำต้านบ้านป่าแหว่ง ยันทำถูกต้องทุกประการ!