จ่อยิงเผาขนหนุ่มอังกฤษดับคาปอร์เช่ เหตุ เกิดกลางเมืองพัทยา ตร. เช็กวงจรปิดพบภาพเหตุการณ์ชัดเจน ตั้งแต่มือปืนเดินตามประกบแล้วลั่นไก ก่อนวิ่งหนีขึ้นจยย.ที่มีคนร้ายอีกคนติดเครื่อง ด้านเมียชาวไทยเผยสามีทำธุรกิจเว็บไซต์ ไม่เคยมีเรื่องกับใคร แต่พักหลังขัดแย้งธุรกิจกับหุ้นส่วน ผบช.ภ.2 สั่งล่าคนร้าย ชี้เป็นคดีอุฉกรรจ์สะเทือนขวัญ ตั้งปมขัดผลประโยชน์-ขัดแย้งส่วนตัว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 24 ม.ค. พ.ต.ต. จีรศักดิ์ แอบแฝง ร้อยเวรสภ.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี รับแจ้งเหตุชายชาวต่างชาติถูกยิง เหตุเกิดบริเวณด้านหน้าสานิตย์ สปอร์ตคลับ จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้วรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยพล.ต.ท.จิตติ รอดบางยาง ผบช.ภ.2 พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.ภ.จว.ชลบุรี พ.ต.อ.จิรวุฒิ ตัณฑศรี ผกก. กำลังตำรวจชุดสืบสวนพร้อมหน่วยกู้ภัยมูลนิธิสว่างบริบูรณ์ธรรมสถานเมืองพัทยา

ที่เกิดเหตุพบรถสปอร์ตปอร์เช่ คาเยน จีทีเอส สีแดง ทะเบียน 4กน 911 กทม. ภายในพบร่างนายโทนี่ เคนเวย์ อายุ 39 ปี ถูกยิงที่ขมับขวา 1 นัด หายใจรวยริน เจ้าหน้าที่เข้าปั๊มหัวใจช่วยชีวิต แต่นายโทนี่เสียชีวิตในเวลาต่อมา นอกจากนี้ ยังพบปลอกกระสุนปืนตกอยู่ 1 ปลอก จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน 2 (ชลบุรี) และแพทย์เวร ร.พ.บางละมุง มาตรวจสอบศพอย่างละเอียด เบื้องต้นทราบว่านายโทนี่ได้มาออกกำลังกายที่สปอต์คลับแห่งนี้ และถูกยิงเสียชีวิตขณะจะเดินทางกลับ

จากการสอบสวนนางสมพร เคนเวย์ อายุ 32 ปี ภรรยาผู้ตายให้การว่า สามีเปิดบริษัทรับเขียนเว็บไซต์อยู่ที่ย่านชายหาดจอมเทียน ปกติไม่เคยมีเรื่องกับใคร แต่พักหลังไปมีความขัดแย้งทางธุรกิจกับอดีตหุ้นส่วนของบริษัท แต่ไม่ทราบว่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ถูกยิงจนเสียชีวิตหรือไม่

ส่วนพยานที่เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุเห็นคนร้ายเป็นชายลักษณะอ้วน สวมเสื้อยืดสีขาว มีเสื้อแจ๊กเกตสีดำสวมทับ นุ่งกางเกงวอร์มสีดำ สวมหมวกแก๊ปปิดบังใบหน้า สวมรองเท้ากีฬา ยืนอยู่ที่ศาลาหน้าฟิตเนส พอผู้ตายเดินออกมาจากฟิตเนสไปขึ้นรถยนต์ คนร้ายดังกล่าวได้เดินตามไปแล้วใช้มือเปิดประตูรถ ก่อนชักอาวุธปืนออกมายิงใส่แบบเผาขน 1 นัด จากนั้นวิ่งไปขึ้นรถจยย.ที่มีคนขับจอดรออยู่ไม่ไกลพากันหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

เมื่อตรวจสอบกล้องวงจรปิด เห็นเหตุการณ์ ขณะที่นายโทนี่เดินไปขึ้นรถ มีคนร้ายสวมเสื้อกางเกงสีดำที่ดักซุ่มอยู่เดินตามเข้ามาทางด้านหลัง แล้วเปิดประตูรถพร้อมใช้อาวุธปืนยิงหัวนายโทนี่ระยะเผาขน 1 นัด จากนั้นหลบหนีขึ้นรถจักรยานยนต์ฮอนด้า คลิก สีขาว หมายเลข 7992 (ไม่ทราบหมวดอักษร) โดยมีคนร้ายอีกคนเป็นคนขับติดเครื่องรออยู่ จึงเก็บไว้เป็นหลักฐาน นอกจากนี้ จะได้สอบปากคำพยานแวดล้อมเพื่อติดตามจับกุมคนร้ายมาดำเนินคดี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่มุ่งประเด็นไปเรื่องขัดผลประโยชน์ทางธุรกิจและขัดแย้งเรื่องส่วนตัว

ที่สภ.หนองปรือ พล.ต.ท.จิตติเรียกประชุมชุดสืบสวนคลี่คลายคดี ประกอบด้วย พล.ต.ต.สมประสงค์ พ.ต.อ.จิรวุฒิ ตำรวจฝ่ายสืบสวนจากสภ.หนองปรือ, กก.สส.ภ.จว.ชลบุรี, บก.สส.ภ.2, กองปราบปราม และตำรวจท่องเที่ยวเมืองพัทยา โดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ

ทั้งนี้ รายงานข่าวแจ้งว่า ผบช.ภ.2 สั่งการให้ไปตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามรายทางที่คาดว่า 2 คนร้ายน่าจะใช้หลบหนี พร้อมทั้งสอบปากคำพยานแวดล้อมให้ได้มากที่สุด เพื่อนำข้อมูลที่ได้มาประมวลผลและติดตามจับกุมมือปืน รวมถึงผู้ที่อาจจะเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มาดำเนินคดีตามกฎหมายให้เร็วที่สุด เพราะถือเป็นเหตุอุกฉกรรจ์สะเทือนขวัญประชาชน และผู้ตายเป็นชาวต่างประเทศ ทำให้อาจจะส่งผลต่อภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวในเมืองพัทยา พร้อมกับประสานข้อมูลให้เจ้าหน้าที่สถานทูตอังกฤษรับทราบต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน