เอาจริง จีนสั่งรื้อคฤหาสน์สุดหรู เกือบ 100 หลัง ทำเป็นสวน หลังพบรุกที่ป่ากระทบนิเวศ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ซินหัวรายงานว่า ตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รัฐบาลจีนเริ่มปฏิบัติการตรวจสอบอาคารผิดกฎหมายในพื้นที่ใกล้เชิงเขาด้านทิศเหนือของภูเขาฉินหลิ่ง ซึ่งอยู่ในเขตเมืองซีอาน เนื่องจากพบว่ามีปัญหาการก่อสร้างอาคารอย่างผิดกฎหมายเพิ่มมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม และได้สั่งรื้อถอนคฤหาสน์หรูที่สร้างอย่างไม่ถูกต้องมาอย่างต่อเนื่อง

โดยโครงการแรกที่ถูกรื้อถอนคือโครงการหมู่บ้าน “ฉวินเสียนเปี๋ยเย่” ที่ถูกรื้อถอนคฤหาสน์หรูไปทั้งสิ้น 65 หลัง รวมอาคารทำการอีกหนึ่งหลัง โดยการรื้อถอนหมู่บ้านดังกล่าวทำจนเสร็จสิ้นแล้ว ขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการฟื้นฟูพื้นที่ดังกล่าวให้เป็นสวนสีเขียว

จนถึงต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบอาคารในพื้นที่ดังกล่าวของเมืองซีอานพบว่า มีคฤหาสน์ที่สร้างโดยขัดต่อกฎหมายรวม 1,194 หลัง จึงได้สั่งรื้อถอนไปแล้ว 1,185 หลัง และยึดอีก 9 หลังไว้เพื่อทำการปรับปรุงเป็นพื้นที่เพื่อกิจการสาธารณะ

หลายปีที่ผ่านมา เชิงเขาทางตอนเหนือของเทือกเขาฉินหลิ่งต้องพบกับปัญหาอาคารที่พักผิดกฎหมาย และรัฐบาลท้องถิ่นก็ได้ออกมาตรการหลายอย่างเพื่อควบคุม และเพื่อรักษาระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อม แต่ก็ยังไม่สามารถจัดการได้ทั้งหมด เนื่องจากเป็นทำเลดีที่มีทั้งแม่น้ำและภูเขา ส่งผลให้พื้นที่เพาะปลูกและพื้นที่ป่าถูกบุกรุกไปไม่น้อย

อ่านเพิ่มเติม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน