กทม.วอนร้าน ปิ้งย่าง ใช้เตาลดมลพิษ ป้องกันเกิด ฝุ่นละออง 19 เขตอาการหนัก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. ที่ศาลาว่าการกทม. นายทวีศักดิ์ เลิศประพันธ์ รองผู้ว่าฯกทม. เปิดเผยว่า กทม.ได้เฝ้าระวังสถานการณ์ ฝุ่นละออง อย่างต่อเนื่อง และมีมาตรการเชิงรุกเพื่อลดฝุ่นละออง โดยรณรงค์ให้เจ้าของรถหรือผู้ขับขี่ หมั่นบำรุงรักษารถ ควบคุมการเผาในที่โล่ง ไม่เผาขยะ และส่งเสริมการใช้เตาลดมลพิษในการประกอบการ ปิ้งย่าง

นอกจากนี้สำนักอนามัยและสำนักงานเขต 50 เขต ได้ลงพื้นที่ดูแลให้คำแนะนำแก่ผู้ปฏิบัติงานเตาเผาศพเกี่ยวกับการใช้เตาเผาศพให้เป็นไปตามมาตรฐานและถูกสุขลักษณะ พร้อมขอความร่วมมือประชาชนงดการใส่วัสดุต่างๆลงไปในหีบศพมากเกินความจำเป็น เช่น กระดาษเงิน กระดาษทอง ผ้าห่มหนาๆ ของใช้ส่วนตัวของผู้ตาย เป็นต้น

จากรายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (pm2.5) ของสำนักสิ่งแวดล้อม โดยกองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง ประจำวันที่ 20 ธ.ค. เวลา 08.00 น ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจวัดได้ 46-91 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่า เกินมาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) จำนวน 19 พื้นที่เขต คือ

1.เขตสัมพันธวงศ์ บริเวณหน้าหัวมุม ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ (วงเวียนโอเดียน) 2.เขตพญาไท บริเวณหน้าแฟลตทหารบกใกล้โรงพยาบาลวิชัยยุทธ 3.เขตวังทองหลาง บริเวณด้านหน้าปั๊มน้ำมัน เอสโซ่ ซอยลาดพร้าว 95 4.เขตปทุมวัน บริเวณริมถนนจามจุรีสแควร์ เยื้อง MRT สามย่าน 5.เขตบางรัก บริเวณข้างป้อมตำรวจหน้าลานบางรักเลิฟลี่ พลาซ่า

6.เขตสาทร บริเวณสี่แยกหน้าสำนักงานเขตสาทร ซอยถนนเซนต์หลุยส์ 7.เขตบางคอแหลม บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก 8.เขตยานนาวา บริเวณใกล้ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่ 9.เขตลาดกระบัง บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลลาดกระบังข้างป้อมตำรวจ 10.เขตธนบุรี บริเวณริมป้ายรถเมล์บริเวณแยกมไหศวรรย์ 11.เขตบางกอกน้อย บริเวณหน้าสถานีตำรวจรถไฟบางกอกน้อย

12.เขตภาษีเจริญบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยสยาม 13.เขตพระนคร บริเวณภายในสำนักงานเขตพระนคร 14.เขตคลองเตย บริเวณภายในสำนักงานเขตคลองเตย 15.เขตบางซื่อ บริเวณภายในสำนักงานเขตบางซื่อ 16.เขตบางเขน บริเวณภายในสำนักงานเขตบางเขน 17.เขตบึงกุ่ม บริเวณภายในสำนักงานเขตบึงกุ่ม 18.เขตบางขุนเทียน บริเวณภายในสำนักงานเขตบางขุนเทียนและ 19.เขตราชเทวี บริเวณสำนักงานเขตราชเทวี

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตามประชาชนควรดูแลสุขภาพและป้องกันฝุ่นละออง โดยติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศอย่างสม่ำเสมอ ปิดประตู หน้าต่าง ไม่ให้ฝุ่นละอองเข้ามาภายในอาคาร รวมทั้งดูแลทำความสะอาดภายในอาคารด้วยการเช็ด ถู หลีกเลี่ยงการกวาดเพราะจะทำให้ฝุ่นละอองฟุ้งกระจาย

หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านหรืออาคาร หรือในบริเวณพื้นที่ที่มีมลพิษสูง โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ป่วยโรคระบบหัวใจและหลอดเลือด หรือโรคระบบทางเดินหายใจ โรคเยื่อบุตาอักเสบ ควรงดออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง และกิจกรรมที่ออกแรงหนัก

รวมทั้งสังเกตอาการผิดปกติของร่างกาย ควรจัดเตรียมยาหรืออุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อมเสมอ หากมีความจำเป็นต้องอยู่นอกอาคารควรสวมหน้ากากอนามัยที่มีมาตรฐาน มีความแนบกระชับกับใบหน้า สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ เช่น หน้ากากอนามัยชนิดป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก (N95) และหากมีอาการผิดปกติให้รีบพบแพทย์ทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน