รมว.พาณิชย์แจงเด้ง รองอธิบดีไม่ได้ป้อง คาดอีก 1-2 วันสรุปผลสอบ จากเดิมที่ต้องใช้เวลาถึง 7 วัน เตรียมตั้งกก.สอบวินัยซ้ำด้วย โดยเชิญยธ. สำนักนายกฯมาสอบสวนให้ได้ผลโดยเร็ว ยังไร้เงารองอธิบดีมาทำงานที่กระทรวง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีนายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ถูกจับกุมที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น ดำเนินคดีขโมยภาพวาด ต่อมากระทรวงการต่างประเทศช่วยประสานงานและเจรจากับ เจ้าทุกข์จนยอมความกันได้ โดยนายสุภัฒยอมจ่ายเงินชดใช้และขอโทษ ก่อนอัยการญี่ปุ่น ไม่ฟ้องและปล่อยตัวกลับไทยแล้ว โดยนายสุภัฒขอโทษคนไทยและเพื่อนข้าราชการจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ก.พาณิชย์ตั้งกรรมการสอบแล้ว มีกรรมการจากก.พ. สำนักนายกฯ ร่วมด้วย 7 วันรู้ผล พร้อมสั่งย้ายมาช่วยงานที่สำนักงานปลัดกระทรวงจนกว่าผลสอบยุติ ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 30 ม.ค. ที่กระทรวงพาณิชย์ นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ขณะนี้นายสุภัฒเดินทางกลับถึงไทยแล้ว แม้ว่าญี่ปุ่นจะไม่ส่งฟ้องคดี แต่ตามระเบียบราชการแล้ว กระทรวงพาณิชย์ในฐานะหน่วยงานที่กำกับดูแลได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบภายในตั้งแต่วันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าจะสามารถสรุปผลได้ภายใน 1-2 วันนี้ หลังจากนั้นจะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยต่อไป โดยเชิญบุคคลภายนอก ทั้งกระทรวงยุติธรรม สำนักนายกรัฐมนตรี รวมถึงบุคคลของกระทรวงพาณิชย์มาสอบสวน เพื่อความเป็นธรรมและยืนยันว่าได้ดำเนินการตามขั้นตอนทุกอย่าง โดยพยายามจะเร่งสรุปผลให้เป็นไปอย่างรวดเร็ว หากพบว่าผิดจริงก็จะว่าไปตามผิด และเป็นไปตามบทลงโทษของราชการ

นางอภิรดีกล่าวอีกว่า ส่วนการโอนย้ายนายสุภัฒมาช่วยงานที่สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ แทนตำแหน่งรองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญานั้น เพื่อให้บุคคลดังกล่าวพ้นจากตำแหน่งการบริหาร ไม่ได้เป็นการโอนย้าย เพื่อช่วยเหลือนายสุภัฒ

ขณะที่ผู้สื่อข่าวสอบถามว่า นายสุภัฒเดินทางมาทำงานที่กระทรวงพาณิชย์หรือไม่หรือจะมาทำงานวันไหน รมว.พาณิชย์ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม พร้อมระบุว่าขอให้ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน วันนี้ขอให้รายละเอียดเพียงเท่านี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน