ทัพบกส่ง แบล็คฮอว์ค หน่วยรบพิเศษ เผชิญศึก พายุปาบึก

แบล็คฮอว์ค พายุปาบึก

ทัพบกส่ง แบล็คฮอว์ค หน่วยรบพิเศษ เผชิญศึก พายุปาบึก

แบล็คฮอว์ค พายุปาบึก / วันที่ 3 ม.ค.พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ (ศบภ.ทร.) ได้ สั่งการให้ทุกหน่วยกำลังของกองทัพเรือ เตรียมความพร้อม ในการให้ความช่วยเหลือพี่น้องประชาชน เพื่อรับสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึกในพื้นที่ต่างๆ ของกองทัพเรือ ดังนี้

1.ให้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาค 1 (ศบภ.ทรภ.1) แจ้งให้หน่วยต่าง ๆ ในพื้นที่เตรียมความพร้อมด้านกำลังพล และยุทโธปกรณ์ให้การสนับสนุนตามที่ได้รับการร้องขอหรือสั่งการ และดำเนินการตรวจความพร้อมหน่วยบรรเทาสาธารณภัยกองทัพเรือ (นบภ.ทร.) ในพื้นที่ทัพเรือภาค 1

2.ให้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาค 2 (ศบภ.ทรภ.2) ติดตามสถานการณ์ พร้อมทั้งอำนวยการปฏิบัติ และแจ้งหน่วยต่าง ๆ ในพื้นที่ในการเตรียมความพร้อมด้านกำลังพล และยุทโธปกรณ์ พร้อมทั้งสั่งการให้หมวดเรือเฉพาะกิจทัพเรือภาค 2 (มวก.ทรภ.2) เตรียมความพร้อมในการบรรเทาสาธารณภัย

โดยให้สามารถปฏิบัติงานในทะเลติดต่อกันอย่างน้อย 10 วัน และดำเนินการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการประมงให้นำเรือประมงกลับเข้าฝั่งและให้ติดตามข่าวอากาศอย่างใกล้ชิด และแจ้งหน่วยงานในศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลเขต 2 (ศรชล.เขต2) ให้เตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยในทะเล

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

3.ให้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาค 3 (ศบภ.ทรภ.3) สั่งการให้เตรียมความพร้อมของกำลังพล ยุทโธปกรณ์ เครื่องมือ และอุปกรณ์ พร้อมสนับสนุนส่วนราชการในพื้นที่ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยทันที หรือหากได้รับการร้องขอ โดยเฉพาะการอพยพประชาชนไปยังพื้นที่ปลอดภัย

4.ให้ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยหน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินภาคใต้/หน่วยเฉพาะกิจนาวิกโยธินกองทัพเรือ (ศบภ.ฉก.นย.ภต./ฉก.นย.ทร.) สั่งการให้เตรียมความพร้อมของกำลังพล ยุทโธปกรณ์ เครื่องมือ และอุปกรณ์ พร้อมสนับสนุนส่วนราชการในพื้นที่ในการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยโดยทันที หรือหากได้รับการร้องขอ และจัดเตรียมถุงยังชีพกองทัพเรือให้กับหน่วยต่างๆ ในการเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กองทัพบกจัดอากาศยาน เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากพายุปาบึก ประเภท ฮท.17 (Mi17) จำนวน 1 เครื่อง และ ฮท.60 (Blackhawk) จำนวน 1 เครื่อง ออกจาก ศบบ.ลพบุรี 15.00 น.วันนี้ บิน ไปยังศูนย์การทหารราบ เลยสแตนด์บายรอสถานการณ์หากมีสถานการณ์ฉุกเฉินก็พร้อมที่จะออกบินไปช่วยเหลือประชาชนได้อย่างทันท่วงที

ยังได้จัดชุด RESCUE ชุดปฏิบัติการพิเศษทางการแพทย์ (SMOT) จากหน่วยรบพิเศษจำนวน 12 นายขึ้นเครื่องไปด้วย

ที่มา 

บทความก่อนหน้านี้สงกรานต์ เดือด! คนด่าวันเกิดไม่อยู่กับลูก ฉะชาวเน็ตเกี่ยวอะไร ห่วงปีใหม่ทำไมเมนต์แบบนี้
บทความถัดไปทัพฟ้า ระดมสรรพกำลังรับมือ ปาบึก