สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงติดตามสถานการณ์พายุปาบึก-พระราชทานความห่วงใยทุกคน

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงติดตามสถานการณ์พายุปาบึก-พระราชทานความห่วงใยทุกคน

เมื่อเวลา 16.00น.วันที่ 3 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้า คสช. พร้อมด้วยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประชุมติดตามสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึก ผ่านระบบคอนเฟอเรนซ์ ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด 14 จังหวัดภาคใต้ และ อีก 2 จังหวัดที่อาจได้รับผลกระทบ คือ เพชรบุรี และ ประจวบคีรีขันธ์ จากนั้นนายกฯได้ให้แต่ละหน่วยงานรายงานสถานการณ์และชี้แจงความความพร้อมในการเตรียมรับมือช่วยเหลือประชาชน โดยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) และกรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสรุปสถานการณ์ปัจจุบัน จุดศูนย์กลางพายุ ระยะห่างจากฝั่ง ผลกระทบ พื้นที่เฝ้าระวัง และ จังหวัดที่พายุจะพาดผ่านตามลำดับ รวมทั้งสรุปการประเมินความพร้อมในแต่ละพื้นที่

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า วันนี้ต้องร่วมมือกัน ซึ่งทราบว่าแต่ละหน่วยงานได้มีการเตรียมแผนกันไว้อย่างดี ทั้งหมดต้องการให้ประชาชนคลายความวิตกกังวล ยืนยันเราจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ซึ่งวันนี้เราใช้ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร เตรียมรับมือ 24 ชั่วโมง นายกฯ ในฐานะผู้รับผิดชอบการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยเป็นหลักในการดำเนินการ และเป็นผู้บัญชาป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยครั้งนี้ และจากการรับฟังรายงานของแต่ละหน่วยงานค่อนข้างครอบคลุมอยู่แล้วการเตรียมรับมือ ตอนนี้สถานการณ์ยังไม่เกิดขึ้นรุนแรง แต่ขอให้ทุกหน่วยเตรียมความพร้อม ส่วนเรื่องการสื่อสารตนกังวลตรงนี้ต้องใช้ส่วนทหารไปช่วยบ้าง ซึ่งแต่ละหน่วยงานมีการสื่อสารทางวิทยุ บางทีโทรศัพท์อาจใช้ไม่ได้ ประชาชนไม่รู้จะติดต่อทางไหน กรณีที่โทรทัศน์ไฟดับดูไม่ได้ ดังนั้นควรมีการสื่อสารผ่านช่องทางวิทยุได้ด้วย

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญเรื่องนี้หลังทราบว่าจะมีสถานการณ์เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งเราคาดหวังว่าจะไม่รุนแรงมากนัก อย่างไรก็ตามเราประมาทไม่ได้ ต้องมีการเตรียมความพร้อม ขอขอบคุณทุกคนและขอให้ยึดแนวทางหรือพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงรับสั่งไว้ว่า การทำงานใดๆ ก็ตาม จะต้องมีการจัดทำแผนงาน แผนเผชิญเหตุต่างๆ ให้ครบถ้วน เมื่อถึงเวลาเราจะสามารถแก้ปัญหาได้ทันท่วงที ต้องมีแผนหลัก แผนรอง ทำให้ครบ

“ขณะนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด พระราชทานความห่วงใยมายังทุกคน สิ่งสำคัญสุดทุกคนต้องปลอดภัยเป็นอันดับแรก ชีวิตทรัพย์สินก็ดูแลให้มากที่สุด สำคัญศูนย์ประชาสัมพันธ์ระดับพื้นที่ ขอให้ทุกจังหวัดจัดเตรียมประสานสัมพันธ์ให้ดี ไม่ใช่พูดคนละทางสองทาง จะทำให้ประชาชนตื่นตระหนก ขอร้องสื่อช่วยเสนอข่าวอย่างระมัดระวัง ไม่อย่าให้ประชาชนมีความตื่นตระหนก หากมีอะไรเกิดขึ้นต้องแจ้งให้เขาทราบ เพื่อเตรียมการต่างๆ ส่วนการสำรวจความเสียหายให้ทำหลังสถานการณ์ เพื่อป้องกันและฟื้นฟู ขอให้ช่วยพี่น้องคนไทยพ้นจากอันตรายต่างๆให้มากที่สุด” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขอประชาชน ข้าราชการทุกหน่วยงาน ทั้งส่วนกลาง ภูมิภาค ท้องถิ่น ปลอดภัยและดูแลประชาชนดีให้ดีที่สุด ขอเดชะพระบารมีแผ่ไพศาลของสมเด็จพระเจ้าอยู่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ตลอดจนพระสยามเทวาธิราชและ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เคาระนับถือปกป้องคุ้มครองให้คนในชาติของเราปลอดภัย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 รับสั่งไว้ว่า เราไม่สามารถบังคับธรรมชาติได้ แต่เราต้องรู้เราจะอยู่กับธรรมชาติได้อย่างไร เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ได้ อันนี้เขาเรียกว่า เมื่อสภาวะอากาศเปลี่ยนแปลง โลกเปลี่ยนแปลง หลายอย่างพร้อมที่จะเกิดขึ้นในทุกพื้นที่ จากนั้น นายกฯได้สอบถามผู้ว่าฯว่า มีใครหนักใจหรือไม่ ซึ่งต้องหนักใจ เพราะตนยังหนักใจ เพราะประชาชนคือเป้าหมายของเรา

บทความก่อนหน้านี้วัน อยู่บำรุง กร้าวพร้อมลุยศึกเลือกตั้ง เชื่อพลัง ใจถึงพึ่งได้ ส่งเข้าสภา
บทความถัดไปเครียดหนี้สิน! เขียนจดหมายฝากดูแลแม่ แล้วล็อกรถจุดเตารมควันฆ่าตัวสลด