รู้วันนี้ ‘สาวซาอุ’ หนีแต่งงาน ลุ้นได้ลี้ภัยไปประเทศออสเตรเลีย ตามหวังหรือไม่

10 ม.ค. 2562 - 18:18 น.

รู้วันนี้ ‘สาวซาอุ’ หนีแต่งงาน ลุ้นได้ลี้ภัยไปประเทศออสเตรเลีย ตามหวังหรือไม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘สาวซาอุ’ / เมื่อวันที่ 10 ม.ค. พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. เปิดเผยว่า ขณะนี้การดำเนินการของ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอชซีอาร์

ได้ให้สถานะผู้ลี้ภัยแก่ น.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-คูนุน อายุ 18 ปี ชาวซาอุดีอาระเบีย ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของ ยูเอ็นเอชซีอาร์ ว่าจะส่งเป็นผู้ลี้ภัยไปยังประเทศใด และต้องรอให้ประเทศปลายทางตอบรับมาก่อน จึงจะสามารถส่งตัวไปได้ ซึ่งจะต้องใช้ระยะเวลาได้อีกระยะหนึ่ง

ขณะเดียวกันพ่อและพี่ชายเดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว ได้พบตนและพูดคุยกันบ้างแล้ว ทราบว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมาจากความน้อยใจกันภายในครอบครัว ทั้งหมดทั้งปวงเป็นปัญหาภายในครอบครัวไม่ใช่ปัญหาระหว่างประเทศ


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่ เพิ่มเพื่อน

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่าประเทศออสเตรเลียจะเป็นผู้รับเป็นผู้ลี้ภัย ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการพูดคุยของยูเอ็นเอชซีอาร์ ซึ่งหากจะส่งตัวไปประเทศใด สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองก็จะอำนวยความสะดวกให้

ส่วนกรณีที่บิดายืนหนังสือคัดค้านไม่ให้ลี้ภัยไปยังประเทศที่สามนั้น ถือว่าขณะนี้น.ส.ราฮัฟได้สถานะเป็นผู้ลี้ภัยแล้ว ทำให้การคัดค้านไม่เป็นผล ส่วนยูเอ็นเอชซีอาร์ จะนำไปพิจารณาอีกครั้งหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ และจะทราบผลรวมทั้งประเทศที่สามที่จะถูกส่งตัวไปภายในวันนี้

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวอีกว่า ส่วนสถานทูตซาอุดีอาระเบีย ทราบการดำเนินการหมดแล้ว และยังเน้นย้ำกันในเรื่องการดูแลความปลอดภัย และพยายามทำให้ทุกภาคส่วนเข้าใจกัน โดยน.ส.ราฮัฟยังต้องการให้ ยูเอ็นเอชซีอาร์ เป็นผู้ดูแลพร้อมต้องการไปยังประเทศที่ 3 และจะได้ไปประเทศไหน ต้องรอทางยูเอ็นเอชซีอาร์ เป็นผู้ตัดสินใจต้องรอภายในวันนี้ถึงจะทราบผลที่แน่ชัด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รู้วันนี้ ‘สาวซาอุ’ หนีแต่งงาน ลุ้นได้ลี้ภัยไปประเทศออสเตรเลีย ตามหวังหรือไม่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง