บริษัทยักษ์ใหญ่ ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล เป็นเจ้าของเลโก้-ภาพล้ำค่า นำรายได้ช่วยผู้ประสบภัย

20 ม.ค. 2562 - 18:20 น.

บริษัทยักษ์ใหญ่ ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล เป็นเจ้าของเลโก้-ภาพล้ำค่า นำรายได้ช่วยผู้ประสบภัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตามที่ประเทศไทยได้เกิดวาตภัยและอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ เนื่องจากอิทธิพลของพายุโซนร้อน “ปาปึก” ระหว่างวันที่ 3 – 5 มกราคม 2562 ส่งผลให้บ้านเรือนราษฎรและสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ได้รับความเสียหาย ถนนถูกตัดขาด เสาไฟฟ้าหักโค่น น้ำท่วมขังทั้งที่พักอาศัยและพื้นที่การเกษตร ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง

ในการนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยผู้ประสบภัยและทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จัดตั้งโรงครัวพระราชทานในพื้นที่ประสบภัยเป็นการเร่งด่วนและทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้องคมนตรีเชิญสิ่งของพระราชทานไปมอบแก่ผู้ประสบภัย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้นและเป็นขวัญกำลังใจแก่ราษฎรแล้ว นั้น

วันนี้ 20 ม.ค.62 เวลา 13.48 น. ที่บริเวณอาคารแสดงนิทรรศการเลโก้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้ที่สนใจร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล ในการช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากพายุโซนร้อน “ปาปึก” ด้วยการแสดงความจำนงเป็นเจ้าของภาพโมเสกพระบรมสาทิสลักษณ์ พระสาทิสลักษณ์ และเลโก้โมเดลจำลองพระราชกรณียกิจที่สำคัญของแต่ละรัชกาล ตั้งแต่รัชกาลที่ 1 ถึงรัชกาลที่ 10 ที่จัดแสดงภายในงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ซึ่งมีจำนวน 25 ชิ้นงาน

ประกอบด้วยภาพโมเสกพระบรมสาทิสลักษณ์ ทั้ง 10 รัชกาล ที่ได้นำมาให้ประชาชนได้ร่วมเป็น เจ้าของนั้น ในแต่พระรูปมีจำนวนชิ้นส่วน 35,000 ชิ้นต่อพระรูป ขนาด 99×127 เซนติเมตร และเลโก้โมเดลจำลองพระราชกรณียกิจที่สำคัญของแต่ละรัชกาล ซึ่งมีขนาดโดยประมาณ 79x79x60 เซนติเมตร รวมถึงเลโก้โมเดลจำลองพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท ,เลโก้โมเดลจำลองเรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์ ,เลโก้โมเดลจำลองโลหะประสาท ,เลโก้โมเดลจำลองเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์ และเลโก้โมเดลจำลองเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ

พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 1 พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชและโมเดลจำลองกรุงรัตนโกสินทร์ในสมัยรัชกาลที่ 1 บริษัท ทีโอเอ เพ้นท์ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 2 พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย และโมเดลจำลอง โขนกลางแปลงเรื่องรามเกียรติ์ ตอนยกรบ บมจ.เมืองไทยประกันภัย ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 3 พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และ โมเดลจำลองเรือสำเภาจีน การทำการค้าขายของไทย-จีน บมจ.การบินกรุงเทพ
ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 4 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และโมเดลจำลองหอดูดาวที่ตำบลหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บจก.เบญจจินดา โฮลดิ้ง ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 5 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว และโมเดลจำลองการรถไฟไทย กรมไปรษณีย์ การไฟฟ้า และการประปานครหลวง เครือเจริญโภคภัณฑ์ ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 6 พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และ โมเดลจำลองกองเสือป่า ก่อตั้งโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อส่งเสริมด้านการสาธารณสุข โรงพยาบาลกรุงเทพร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 7 พระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว และโมเดลจำลองสะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ (สะพานพระพุทธยอดฟ้า) บจก.บุญรอดบริวเวอรี่ ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 8 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล และโมเดลจำลองซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติย่านสำเพ็ง เยาวราช และวัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 9 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และโมเดลจำลองโครงการพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ฝนหลวง เขื่อนภูมิพล กังหันน้ำชัยพัฒนา โครงการชั่งหัวมัน สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล


พระบรมสาทิสลักษณ์ รัชกาลที่ 10 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และโมเดลจำลองประชาชนชาวไทย กลุ่มจิตอาสา ทำกิจกรรมขุดลอกคูคลองเปรมประชากร โรงครัวพระราชทาน แพทย์อาสา ไบค์อุ่นไอรัก บริษัทคิง เพาเวอร์ ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

เลโก้โมเดลจำลองพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท บจก.การบินกรุงเทพ ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

เลโก้โมเดลจำลองเรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์ บมจ.ปตท. ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

เลโก้โมเดลจำลองโลหะประสาท ธนาคารกรุงเทพ จำกัดมหาชน ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

เลโก้โมเดลจำลองเรือพระที่นั่งสุพรรณหงส์
ธนาคารออมสิน ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

เลโก้โมเดลจำลองเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล

ทั้งนี้คุณหญิงวรรณา-เจ้าสัวเจริญ สิริวัฒนภักดี ได้การร่วมโดยเสด็จพระรากุศลเป็นจำนวน 100 ล้านบาท

โดยนายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานบริหารของคิง เพาเวอร์ ที่ได้ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล ด้วยการเป็นเจ้าของภาพโมเสกพระบรมสาทิสลักษณ์ และเลโก้โมเดลจำลองพระราชกรณียกิจรัชกาลที่ 10 สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร กล่าวว่า รู้สึกภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการทำบุญโดยเสด็จพระราชกุศล ช่วยเหลือพี่น้องชาวไทยที่กำลังประสบความทุกข์ยากเดือดร้อน

ส่วนเหตุผลที่เลือกภาพภาพโมเสกพระบรมสาทิสลักษณ์ และเลโก้โมเดลจำลองพระราชกรณียกิจ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพราะซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่ทรงมีต่อปวงพสกนิกรชาวไทย โดยเฉพาะโครงการในพระราชดำริ จิตอาสาเราทำความ ดี ด้วยหัวใจ ซึ่งพระองค์ทรงเป็นศูนย์รวมแห่งจิตใจและพลังความรักสามัคคีของปวงพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ให้ทำความดี และคำนึงถึงประโยชน์ส่วนรวมของประเทศชาติ

ส่วน น.ส.ณัฐวรรณ ภิรมย์ภักดี ผู้อำนวยการสำนักงานประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด แสดงความจำนงเป็นเจ้าของภาพโมเสกพระบรมสาทิสลักษณ์ และโมเดลจำลองพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว กล่าวว่า ในรัชสมัยรัชกาลที่ 7 ได้มีการพัฒนาการอุตสาหกรรมใหม่เพื่อให้ทัดเทียมกับนานาประเทศ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ถือเป็นหนึ่งในบริษัทที่ได้รับพระกรุณาธิคุณจากพระองค์ท่าน พระราชทานพระราชานุญาตโปรดเกล้าฯ ให้ก่อตั้งบริษัทขึ้นมา ตั้งแต่ปี พ.ศ.2476 และดำเนินกิจการถึงปัจจุบันซึ่งมีอายุ 85 ปี

ทั้งนี้ รายได้จากการร่วมโดยเสด็จพระราชกุศลในวันนี้ จำนวนเงินรวมทั้งสิ้น 387,700,000 บาทซึ่งมีนายเจริญ – คุณหญิงวรรณา สิริวัฒนภักดี และนายบุญชัย เบญจรงคกุล ได้ร่วมทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายเงิน โดยเสด็จพระราชกุศลในครั้งนี้ด้วย

ในการนี้ รายได้ทั้งหมดจะนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้นำไปช่วยเหลือราษฎรที่ได้รับผลกระทบจาก พายุโซนร้อน “ปาบึก” และราษฎรที่ประสบภัยพิบัติต่าง ๆ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน กับทรงให้ติดตามและฟื้นฟูสภาพร่างกายและจิตใจ ให้ราษฎรมีกำลังใจในการประกอบสัมมาอาชีพต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บริษัทยักษ์ใหญ่ ร่วมโดยเสด็จพระราชกุศล เป็นเจ้าของเลโก้-ภาพล้ำค่า นำรายได้ช่วยผู้ประสบภัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง