Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

เผยภาพบรรจุ สรีรสังขาร หลวงพ่อคูณ ลงโลงไม้จันหอมลงรักปิดทอง

20 ม.ค. 2562 - 20:09 น.

เผยภาพบรรจุ สรีรสังขาร หลวงพ่อคูณ ลงโลงไม้จันหอมลงรักปิดทอง

เมื่อเวลา 18.00 น.วันที่ 20 ม.ค.2562 ที่ห้องเก็บสรีระสังขารครูใหญ่พระเทพวิทยาคม หรือหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ อดีตเจ้าอาวาสวัดบ้านไร่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ที่ชั้น 7 อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น หรือ มข.

พระครูศรีปริยัติวิสุทธิ์ รองเจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย พระครูคชสารวรานุสิฐ เจ้าคณะตำบลด่านนอก อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา,รศ.ดร.กิตติชัย ไตรรัตนศิริชัย อธิการบดี มข.,รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มข. และนางคำมั่น วงษ์กาญจนรัตน์ น้องสาวของหลวงพ่อคูณ นำคณะศิษยานุศิษย์ ผู้ที่ให้การเคารพเลื่อมใสศรัทธาในหลวงพ่อคูณ คณาจารย์ และ นักศึกษาแพทย์ ของ คณะแพทยศาสตร์ มข. ร่วมในการประกอบพิธีเปลี่ยนจีวรและบรรจุสรีระสังขารหลวงพ่อคูณในโลงไม้จันทร์หอม

ตามลำดับขั้นตอนการดำเนินงานตามกำหนดการงานพระราชทานเพลิงศพครุใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ เป็นกรณีพิเศษ ประจำปีการศึกษา 2561 ที่กำหนดจัดงานพิธีดังกล่าวขึ้นระว่างวันที 21-30 ม.ค.2562

โดยในการประกอบพิธีเปลี่ยนจีวร และการบรรจุสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณ นั้น คณาจารย์ในรายวิชากายวิภาคศาสตร์ ได้จัดเตรียมพื้นที่ ที่ประกอบด้วย จุดที่ 1 คือรูปหล่อหลวงพ่อคูฯและพัดยศ ส่วนที่ 2 คือโลงไม้จันทร์หอม ที่จัดทำขึ้นในลักษณะสีน้ำตาลเข้ม ฉลุด้วยลวดลายสีทอง ที่สื่อถึงกิจวัตรของหลวงพ่อคูณ ขณะที่บริเวณด้านข้างพิมพ์ว่า “วทค” ซึ่งหมายถึงพระเทพวิทยาคม ส่วนที่ 3 คือโลงแสตนเลส สำหรับการใช้ในการจัดการเรียนการสอนในรายวิชากายวิภาคศาสตร์ ส่วนที่ 4 คือรถเข็น และส่วนที่ 5 คืออ่างดองสรีระสังขาร

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล คณบดีคณะแพทยศาสตร์ กล่าวว่า ขั้นตอนดังกล่าวเริ่มขึ้นจากการที่คณะทำงานและคณะลูกศิษย์ รวมทั้งคนในครอบครัวของหลวงพ่อ ได้ทำการแต่งขัน 5 เพื่อขอขมาสรีระสังขาร จากนั้นได้เริ่มขั้นตอนจากการเปิดโลงที่บรรจุสรีระสังขารของหลวงพ่อคูณในส่วนที่ 3 ซึ่งเป็นโลงแสตนเลส ทำการเปลี่ยนจีวรให้หลวงพ่อจากจีวรชุดเดิมที่ใช้กระบวนการจัดการเรียนการสอนตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

ทำการห่อหุ้มจีวรทั้งร่างและมีจีวรสีเหลืองในลักษณะเป็นหมอนหนุนศีรษะท่านไว้ ซึ่งเมื่อขั้นตอนของการห่อหุ้มหรือการเปลี่ยนจีวรแล้วเสร็จ คณะทำงานและลูกศิษย์ ได้ย้ายสรีระสังขารของท่านจากส่วนที่ 3 มาบรรจุลงในโลงไม้จันทร์หอม ซึ่งอยู่ในส่วนที่ 2 จากนั้นมีพิธีถวายผ้าไตร จนถึงขั้นตอนสุดท้ายคือคณะทำงานและคณาจารย์ ได้ทำการปิดฝาโลงอย่างแน่นหนา ซึ่งถือเป็นขั้นตอนของการดำเนินงานตามกำหนดการที่คณะแพทย์ฯกำหนด

“ วันนี้จะไม่มีพิธีการทางสงฆ์ใดๆเพราะเป็นพิธีการภายในร่วมระหว่าง คณะแพทย์ฯ ครอบครัวและลูกศิษย์ในหลวงพ่อคูณ ซึ่งด้วยบารมีของหลวงพ่อ ทำให้การดำเนินงานตามขั้นตอนต่างนั้นเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ครบถ้วน และไม่มีปาฎิหาริย์ใดๆเกิดขึ้น โดยในวันพรุ่งนี้เวลา 13.00 น. จะมีการเคลื่อนสรีระสังขารขงหลวงพ่อคูณ จาก คณะแพทยศาสตร์ไปยัง ศูนย์ประชุมฯ เพื่อร่วมในงานพระราชทานเพลิงศพครูใหญ่และครูใหญ่หลวงพ่อคูณ ตามลำดับขั้นตอนเฉกเช่นกันกับครูใหญ่ทั้ง 647 ร่างที่กำหนดพิธีพระราชทานเพลิงศพในครั้งนี้”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยภาพบรรจุ สรีรสังขาร หลวงพ่อคูณ ลงโลงไม้จันหอมลงรักปิดทอง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง