แฉภาพนักล่าเวียดนาม ข้ามแดนเข้าไทย ล่าเสือโคร่ง ตามใบสั่งองค์กรข้ามชาติ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อมและสัตว์ป่า เป็นเรื่องที่ประชาชนให้ความสนใจเพิ่มมากขึ้น แต่ยังพบว่า ปัจจุบันมีการลักลอบล่าสัตว์ป่าอยู่ท่ามกลางการเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ โดยล่าสุด เพจ Freeland ประเทศไทย ของมูลนิธิฟรีแลนด์ ประจำประเทศไทย ได้ออกมาเผยแพร่ภาพและข้อมูลว่า มีกลุ่มนักล่ามืออาชีพจากต่างประเทศ เข้ามาล่าสัตว์ในประเทศไทย โดยมีภาพของชาวเวียดนาม ที่ถ่ายไว้ขณะฆ่าเสือโคร่ง

โดยข้อความดังกล่าวระบุว่า “ปัจจุบัน มีกลุ่มนักล่ามืออาชีพ ซึ่งได้รับการว่าจ้างจากองค์กรค้าสัตว์ป่าข้ามชาติ เดินทางเข้ามาล่าสัตว์ในประเทศไทย โดยล่าสุด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สามารถจับกุมขบวนการล่า #เสือโคร่ง จากได้สำเร็จ หลังการติดตามสืบสวนเป็นระยะเวลากว่า 3 เดือน

ซึ่งผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ของมูลนิธิฟรีแลนด์ ได้เข้าไปช่วยด้านการวิเคราะห์ด้วยเทคโนโลยี Cellebrite ที่ช่วยปลดล็อคข้อมูลจากโทรศัพท์มือถือ จนสามารถระบุได้ว่า พรานทั้ง 2 คน เดินทางมาจากประเทศเวียดนาม เข้ามาประเทศไทยผ่านทางประเทศลาว ซึ่งมีเป้าหมายหลักเพื่อล่าสัตว์เสือโคร่งและสัตว์ป่าอื่น ๆ โดยพรานได้ถ่ายรูปขณะกำลังสังหารเสือโคร่งเก็บไว้ด้วย
.
พล.ต.ต. เพชรัตน์ แสงไชย ผู้อำนวยการมูลนิธิฟรีแลนด์ ประจำประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า “เราเชื่อว่าพรานป่าเหล่านี้ทำตามใบสั่งของเครือข่ายลักลอบค้าสัตว์ป่าข้ามชาติจากประเทศเวียดนาม และนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีนายพรานต่างชาติเข้ามาล่าสัตว์ในประเทศไทย และไม่น่าจะใช่ครั้งสุดท้ายด้วยเช่นกัน

เราอาจจับกุมพรานป่ากลุ่มนี้ได้ แต่อย่าลืมว่า คนที่ส่งพรานพวกนี้มาก็จะส่งคนมาล่าเสือโคร่งในประเทศไทยอีก ดังนั้น ทุกภาคส่วนไม่ว่าจะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า และประชาชนจึงต้องช่วยกันร่วมมือกันทำงาน เพื่อให้แน่ใจว่าขบวนการเหล่านี้จะหมดไปจากพื้นที่ป่าของประเทศไทย” ผู้อำนวยการมูลนิธิฟรีแลนด์ย้ำ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน