ตำรวจถีบรถลูกชาย วิญญาณคอหักนั่งข้างๆ จ้องหน้าคนทำให้ตาย!

29 ม.ค. 2562 - 16:41 น.

แม่อ้าง ตำรวจถีบรถ ลูกชายจนเสียชีวิต วิญญาณนั่งข้างๆ จ้องหน้าคนทำให้ตาย!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตำรวจถีบรถ / จากกรณีครอบครัวหนึ่งที่ลูกขี่รถจักรยานยนต์ แล้วถูกตำรวจไล่กวด ก่อนถีบรถจนเสียหลัก ทำให้ลูกชายเสียชีวิต คดีผ่านไป 5 เดือนแต่ไม่คืบหน้า

ล่าสุดโหนกระแสวันที่ 29 ม.ค. โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 13.45 ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “จารีย์ มูลมะณี” แม่ผู้เสียชีวิต “รำไพ บัวสิม” พ่อผู้เสียชีวิต “แก้ว” นามสมมุติ เห็นเหตุการณ์ตร.ถีบรถ และ “ทนายรณรงค์ แก้วเพ็ชร์” ประธานรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม

ทนายรณณรงค์มาเกี่ยวกับเรื่องนี้ยังไง?
รณณรงค์ : “มันเป็นเรื่องเหลือเชื่อจริงๆ ทีมงานผมโดนผีหลอก เขาทำหน้าที่เรื่องคนร้องเรียน กลางวันแกทำงานแล้วเห็นผีเด็ก แขนหักขาหักมานั่งข้างๆ นี่พูดจริงๆ นะ แต่ผมไม่ได้เจอ ทีมงานเขาเจอ มันแอบหลับในเวลาทำงาน มันเช็กในระบบทุกอย่างของออฟฟิศ ว่ามีคนแขนหักขาหักติดต่อเข้ามามั้ย ตอนเช้าแม่น้องที่เสียชีวิตติดต่อมา มันเป๊ะมากเลย คอหัก แขนหัก ขาก็หัก แล้วเป็นเด็กด้วย”

พนักงานของคุณฝันเห็น?
รณณรงค์ : “ใช่ บอกว่าให้มาช่วยหน่อย แล้วอีกวันก็มีคนมาร้อง ก็เลยดูให้ว่าเกี่ยวกับเรื่องอะไรยังไง พอเกี่ยวกับตำรวจก็ดูให้ละเอียด อย่าดูแค่ผ่านๆ ถ้าเกิดไม่ใช่จะลำบากเลย”

เรื่องเกิดเมื่อ 5 เดือนก่อน?
รณณรงค์ : “ใช่ครับ ถ้าอยากดูก็ดูได้ เขายังเก็บศพลูกไว้อยู่เลย เขาไม่เผาเพื่อรอความเป็นธรรม 5 เดือนแล้วไม่เผาด้วย”

วิดีโอคคอลหาคุณแม่ซึ่งอยู่ที่กองปราบ น้องชื่ออะไร?
แม่ : “น้องวิทย์ค่ะ แม่มีลูก 2 คน น้องวิทย์เป็นลูกคนเล็ก เหตุเกิดตอนน้องกับแก้ว คนเจ็บ ไปซื้อของที่วัดบ้านโป่ง ราชบุรี แล้วนองออกมาหน้าประตูวัด นายตร.คนนี้ขี่รถผ่านรถน้อง แต่เรื่องอะไรก็ไม่รู้ ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ ก็ไล่กวดน้องมาเรื่อยๆ จนถึงที่เกิดเหตุ จนรถน้องล้มค่ะ”

วันนั้นเป็นวันที่เทาไหร่?
แม่ : “19 ก.ย.ค่ะ เวลาประมาณบ่ายสามโมงครึ่งนี่แหละค่ะ ทุกทีเขาไปทำงาน แต่วันนั้นเขาหยุดเขาไม่สบาย”

16 ปีทำงานอะไร?
แม่ : “ทำงานโรงงานน้องไปทำได้ไม่ถึง 10 วัน”

สภาพรถน้องเป็นยังไง แต่งซิ่งมั้ย?
แม่ : “รถปกติ ท่อเสีย น้องเลยเปลี่ยนท่อใส่ใหม่ ล้อรถก็สภาพเดิมๆ เพราะแม่ซื้อรถมือสองให้น้อง แต่หมวกกันน็อกไม่ได้ใส่ค่ะ น้องขับอยู่ในชุมชนใกล้บ้าน ขี่รถไปซื้อของกินแค่ 3 นาทีก็ถึง ไม่ได้ใส่เพราะอยู่ในชุมชน”

ในคลิปมอเตอร์ไซค์ตร.ขี่ตามน้องแล้วภาพก็หลุดไป ไม่เห็นตอนถีบ?
แม่ : “ใช่ค่ะ เพราะตรงนั้นเป็นมุมอับ ไม่มีชุมชน เป็นป่าช้าจีนกับโรงเรียน ก็เป็นมุมกล้องที่มองไม่เห็น”

พอน้องขี่ไป ตร.ขี่ตาม มีคนเล่าให้แม่ฟังว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น?
แม่ : “ตอนนั้นแม่ทำงานแล้ว พ่อน้องโทร.มาบอกว่าน้องประสบอุบัติเหตุให้มาดูน้องที่เกิดเหตุ แม่ก็ไปดูน้อง ออกจากที่ทำงานไปดู ก็ไม่มีอะไรเหลือแล้ว น้องไปรพ. เข้าห้องดับจิตแล้ว รถมอเตอร์ไซค์ที่ล้มก็ไม่มีแล้ว จากที่ทำงานถึงที่เกิดเหตุไม่ถึงครึ่งชม.”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สาเหตุการเสียชีวิต หมอบอกมั้ย?
แม่ : “น้องตายคาที่ตรงนั้นเลย คอหักหมุนได้รอบ ขาหัก แขนหัก หน้าอก-ปากถลอก”

แม่เองได้ไปร้องเรียนก่อนหน้านี้มั้ย?
แม่ : “ไปค่ะ วันที่ 2 ก็ไปศูนย์ดำรงธรรมวันแรกเอาศพน้องไว้ วันที่สองอาบน้ำศพน้อง แล้ววันที่สองก็ไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม กลัวไม่ได้รับความเป็ฯธรรม เพราะตร.คนนี้มีญาติพี่น้องเป็นตำรวจ อีกอย่างตร.เป็นคนไล่กวด หนูกลัวไม่ได้รับความเป็นธรรม ก็เลยไปร้องเรียน เขาก็รับเรื่องไว้”

มีเรียกตร.มาคุยมั้ย?
แม่ : “ประมาณอาทิตย์กว่าๆ มีการเรียกมาคุยกันต่อหน้ารอง มีพ่อแม่คนเจ็บ หนู แล้วก็แฟนหนูไป ก็คุยกันเขาว่าเขไม่ได้ถีบค่ะ เขายืนยันอย่างนั้น”

คุณพ่อรำไพ และน้องแก้ว นามสมมติ พยานที่เห็นเหตุการณ์ คุณพ่อหลังลูกเสียชีวิต 5 เดือนเห็นว่าเก็บศพเอาไว้ ทำไม?
พ่อ : “คดีไม่คืบหน้าและไม่กระจ่าง แม่เลยบอกว่าไม่ต้องเผาลูก”

มีเหตุการณ์ที่พ่อประหลาดใจ วันน้องเสียชีวิตมีคนถ่ายคลิปเอาไว้?
พ่อ : “มันเป็นกล้องวงจรปิด พอเขาล้มหัวฟาดพื้น มีตร.คนนึงเดินมาดู แต่เห็นภาพลุกขึ้นจากตัวของเขาเอง เห็นภาพลูกผม เขาล้มลงแล้ว ไม่ได้เห็นแค่ผมคนเดียว ครูก็เห็น คนที่ดูเห็นหมด ที่ลุกขึ้นมาน่าจะเป็นวิญญาณน้อง”

ทำไมพ่อถึงมั่นใจว่าตร.ถีบ?
พ่อ : “ตอนแรกไม่รู้เลย แต่แก้วเขาบอกว่าตร.ถีบรถเขา”

แก้วครับ วันนั้นทำไมขับรถหนี?
แก้ว : “วิทย์ขับหนี เขากลัวโดนจับเพราะท่อดัง ก็บิดหนี ตร.ก็ขับตาม หลังจากนั้นขับไปได้สักพัก ไล่ไปจนถึงสุสานจีน ตร.ก็ถีบบังโคลนหลัง ทำให้ชนเข้ากำแพง เขาเข้าทางด้านขวา ใช้เท้าถีบไปที่บังโคลน ชนกำแพง ผมก็สลบไปเลย”


เห็นหรือรู้สึก
แก้ว : “เห็น เราหันกลับมองไปด้านหลัง เห็นเขาเอาเท้าถีบ รถเสียหลักพุ่งชนกำแพง ผมก็สลบในที่เกิดเหตุ เพื่อนก็เสียชีวิตคาที่”

ทำไมแม่ถึงเก็บศพเอาไว้?
แม่ : “คดีไม่คืบหน้าค่ะ ไปร้องเรียนศูนย์ดำรงธรรมก็ไปแล้ว ยังไม่คืบหน้า ไม่มีตร.มาไกล่เกลี่ย มีแค่อาทิตย์หลังเรียกไปคุย เขาบอกว่าเขาไม่ได้ถีบ แค่นั้นค่ะ และไม่ได้อธิบายอะไรทั้งนั้นเขาก็แค่ยืนยันว่าเขาไม่ได้ถีบ แค่นั้น”

ขอถามอย่างเป็นกลาง ถ้าถามในมุมตร. เขามีสิทธิ์สงสัยได้มั้ย ที่ลูกแม่ขี่รถหนีเขา เขาเลยต้องขับตาม หนึ่งหมวกกันน็อกไม่ได้ใส่ ท่อเสียงดัง เด็กพยายามขับหนีด้วย รถอาจเสียหลักเป็นไปได้มั้ย?
แม่ : “อันนี้แม่ก็ไม่รู้ เพราะแม่ไม้ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่น้องแก้วเขาเป็นคนยืนยัน กล้องก็มองไม่เห็นเพราะเป็นมุมอับ”

แก้วยืนยันว่าถีบ?
แก้ว : “ครับ”

แต่ตร.บอกว่าเขาไม่ได้ถีบ?
แก้ว : “(เงียบ) ก็เป็นมุมมองเขา แต่นี่มุมที่แก้วเห็น”

เห็นน้องลุกขึ้นมาจริงๆ ตอนเกิดเหตุ?
แม่ : “ใช่ค่ะ วิญญาณน้องลุกออกจากร่างและเดินตามนายตร.คนนี้เพราะเขายืนดูน้องตาย แต่พอไปเปิดตอนหลังก็ไม่เห็นแล้ว เห็นจนสวดศพเสร็จ 3 คืน วันที่ 4 ไม่มีแล้ว ก็เห็นกันทุกคน แม่ พ่อ พ่อแม่คนเจ็บก็เห็น”

เรื่องนี้ยังไง?

รณณรงค์ : ตามกฎหมายถ้ามีการร้องทุกข์กล่าวโทษ หรือมีการสงสัยว่าเจ้าหน้าที่ของรัฐมีการกระทำความผิด ทางท้องที่ต้องส่งให้ปปช. ภายใน 30 วันตามกฎหมายพรบ.รัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตฉบับใหม่ แต่นี่ผ่านมา 5 เดือนแล้ว ผิดหรือผิดไม่รู้ แต่วันนี้พยานเขาเห็นจะให้ทำยังไง ก็ต้องเข้าสู่กระบวนการ จะให้จบคาที่โรงพักอย่างเดียวไม่ได้

การถีบกับไม่ถีบ คดีต่างกันมั้ย?
รณณรงค์ : ต่างกันครับ กฎหมายไม่ได้ให้อำนาจเจ้าหน้าที่ของรัฐในการถีบรถจักรยานยนตร์คนอื่น คือมีความผิดกฎหมาย ก็ลงไปออกมายเรียกก็ได้ ไม่ต้องใช้วิธีการจับกุมที่เกินกว่าเหตุ ถ้าเห็นว่าเขาขับมาด้วยความไว

ถ้าเอาเท้าถีบต้องเห็นผลแล้วว่ามันเกิดอันตราย ต้องมีวิธีอื่นที่ละมุนละม่อมกว่านี้ ไม่ได้บอกว่าไม่ให้จับนะ แต่อยากให้ใช้วิธีที่ไม่รุนแรงแบบนี้ กล้องมันเห็นอยู่แล้วว่าขับหนีตำรวจ แต่ไม่มีสิทธิ์ไปทำกับเขาขนาดนั้น

ไม่เผาร่างจนกว่าคดีกระจ่าง

ถ้าเขาสู้ว่าไม่ได้ถีบ?
รณณรงค์ : “ก็ต้องไปว่ากันตามกระบวนการ แต่กระบวนการยังไม่ได้เริ่มไงครับ วันนี้ถึงมาร้องเรียนที่กองปราบปราม เขาก็จะดูรายละเอียดเพิ่มให้ แต่โดยทั่วไป 30 วันต้องส่งไปปปช.แล้ว เราไม่รู้หรอกว่าเขาถีบหรือไม่ถีบ แต่มีคนบอกว่าเขาถีบ จะปล่อยเรื่องให้จบที่โรงพักได้ยังไง”

คุณพ่อ จะไม่ยอม?
พ่อ : “ก็ตองเอาเรื่องให้ถึงที่สุด ผมร้องขอความเป็นธรรม ไม่รู้จะทำยังไงในเมื่อน้องเขาเห็น เขาก็ให้การที่อัยการแล้วก็ยังไม่คืบหน้า ก็ยังเงียบอยู่เหมือนเดิม”

ถ้าเรื่องนี้มีการสอบมีพยานยืนยันบอกว่าเขาถีบจริง จะโดนอะไรบ้าง?
รณณรงค์ : ก็เป็นเรื่องทำร้ายผู้อื่นทำให้ถึงแก่ความตาย โทษก็หนัก 20 ปี เจ้าหน้าที่ของรัฐด้วยก็หนักเข้าไปอีก คดีนี้เดี๋ยวก็ต้องไปบ้านโป่งไปตามว่ามันยังไงแน่ เอกสารหลายๆ อย่างเราเห็นแล้วนะ ถ้าบอกว่าแม่เขาไม่ได้ร้องทุกข์กล่าวโทษตำรวจไม่ใช่นะ

แม่เขาไปสอบปากคำ ร้องศูนย์ดำรงธรรม ศพก็ไม่เผา ทำไมไม่รับแจ้งให้เขา ไม่ได้ว่าจะทำไม่ทำยังไง แต่ถ้ามีคนมาแจ้งความ คุณก็รวบรวมหลักฐานส่งปปช.ไปตามกฎหมาย ทำไมถึงไม่ทำ พอวันนึง ก่อนมากองปราบก็ถามลูกน้องเขาหลายรอบแล้ว

เด็กมันยืนยันว่าโดนถีบ คุณจะทำยังไง จะให้มาคาอยู่ไม่ได้ ต้องมีคำตอบให้ชัด ถีบไม่ถีบ อุบัติเหตุหรือเจตนา เด็กมันผิดทีขี่หนี แต่ถีบไม่ถีบต้องเอาให้กระจ่าง ไม่งั้นใครจะนอนตายตาหลับล่ะ มันไม่ถูกเรื่อง แม้ตร.ที่มีข้อพิพาท ขอจุดธูปสาบานกับทางรอบครัว

แม่ : “เขาพูดสาบานว่าไม่ได้ถีบ แค่นั้นค่ะ แต่แม่ไม่เชื่อ เพราะไม่สมควรที่จะเป็นแบบนี้ คำขอโทษจากเขาสักคำก็ไม่มี คุณถีบไม่ถีบ ขอโทษหรือเข้าไปดูแลน้องสักนิดก็ยังดี แต่ไม่มีอะไรเลย”

อยากบอกอะไร?
แม่ : “ขอความเป็นธรรมหน่อยค่ะ คุณมีพี่น้องเป็นตร.แต่เราประชาชนตาดำๆ ความรู้ก็ไม่มี การศึกษาก็น้อย คุณจะว่ายังไง นัดยังไง แม่ก็รออย่างเดียว”

พ่อ : “อยากบอกว่าขอให้ตร.ที่เดินเรื่อง รีบรับคดี ผมก็อยากขอร้องทุกๆ ส่วน ให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวผมหน่อย อยากได้ความเป็นธรรมจากทุกฝ่าย เรื่องเขาทำผิดผมก็ยอมรับ แต่คนละส่วนกัน”

เมื่อไหร่เผาศพลูก?
พ่อ : “ถ้าเรื่องนี้กระจ่างผมจะเผาครับ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ตำรวจถีบรถลูกชาย วิญญาณคอหักนั่งข้างๆ จ้องหน้าคนทำให้ตาย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง