แบบนี้ก็มีด้วย! สุดมึนทัวร์จีน แห่ใส่แบงก์กงเต๊ก ตู้บริจาคเขาชีจรรย์

29 ม.ค. 2562 - 21:55 น.

แบบนี้ก็มีด้วย! สุดมึนทัวร์จีน แห่ใส่แบงก์กงเต๊ก ตู้บริจาค เขาชีจรรย์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 29 ม.ค. ร.ท.สนธยา ป้อมบัว รองหัวหน้าเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานมูลนิธิพระพุทธรูปแกะสลักผาเขาชีจรรย์ ให้สัมภาษณ์ ข่าวสดออนไลน์ ว่า หลายเดือนมานี้นักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวหน้าพระพุทธรูปแกะสลักผา เขาชีจรรย์ ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี ลดจำนวนลงถึงครึ่งหนึ่ง ซึ่งเป็นมาตั้งแต่เกิดเหตุเรือบรรทุกนักท่องเที่ยวจีนล่มที่จ.ภูเก็ต และอีกหลายเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับนักท่องเที่ยวจีน ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน ส่วนใหญ่จะหยุดอยู่บ้านเพื่อทำความสะอาดอาคารบ้านเรือน หลังจากเทศกาลตรุษจีนอาจจะมาเพิ่มมากขึ้นก็ได้ ซึ่งเหมือนกับนักท่องเที่ยวเวียดนามที่ลดน้อยลงไปในช่วงนี้เช่นกัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ร.ท.สนธยากล่าวว่า ที่ผ่านมานักท่องเที่ยวจีนจะมาเป็นอันดับ 1 ตามด้วยนักท่องเที่ยวเวียดนาม และชาวพม่าที่อยู่ในไทย ส่วนใหญ่จะมามากในวันนักขัตฤกษ์และวันหยุด และจากการที่นักท่องเที่ยวจีนมาน้อย ทำให้กระทบกระเทือนยอดเงินบริจาคด้วย โดยในช่วงก่อนเดือนต.ค.2561 ทางมูลนิธิจะได้รับเงินบริจาคเดือนละแสนกว่าบาท แต่พอเดือนต.ค.-ธ.ค.2561 ได้เงินบริจาคแค่เดือนละ 7-8 หมื่นเท่านั้น ซึ่งแทบจะไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายค่าไฟฟ้าเดือนละหลายหมื่นบาท เนื่องจากต้องดูแลพื้นที่ถึง 200 กว่าไร่ อีกทั้งการดำเนินงานของมูลนิธิไม่ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากหน่วยงานรัฐ จะได้เฉพาะเงินบริจาคเท่านั้น

ร.ท.สนธยากล่าวอีกว่า นอกจากนี้เมื่อเดือนธ.ค.2561 ทางพล.ร.ท.พงศ์ศักดิ์ ภูรีโรจน์ ประธานมูลนิธิฯ ได้เปิดตู้รับบริจาคที่เป็นตู้เซฟ พบมีนักท่องเที่ยวจีนบางรายใส่แบงก์กงเต๊กไปในตู้บริจาคด้วย เป็นแบงก์กระดาษที่ใส่ให้คนตายสำหรับนำไปเผา เป็นแบงก์กระดาษเงินหยวนใบละ 100 หยวนและ 500 หยวน จำนวน 2 ปึกใหญ่ๆ ซึ่งเหตุการณ์นี้ไม่เคยเกิดมาก่อน

โดยคาดว่าคงเป็นเพราะไกด์จีนบอกว่าถ้าบริจาคแบงก์กงเต๊กแบบนี้ไปให้บรรพบุรุษก็จะได้รับบุญกุศล เมื่อเกิดเรื่องนี้ขึ้นจึงพูดคุยกับไกด์จีนและไกด้ไทยบางคน เป็นการขอความร่วมมือเพื่อให้แจ้งไปยังนักท่องเที่ยวว่า การใส่แบงก์กงเต๊กทำให้ทางมูลนิธิไม่สามารถนำเงินนี้ไปพัฒนาได้ พร้อมกันนั้นได้ให้เจ้าหน้าที่ของมูลนิธิช่วยสอดส่องเพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวจีนบริจาคแบงค์ดังกล่าว อย่างไรก็ตามสำหรับเงินบริจาคในเดือนม.ค.นี้ยังไม่รู้ว่าจะเจอแบงค์กงเต๊กอีกหรือไม่ เพราะต้องรอให้ประธานมูลนิธิเป็นผู้ไขเซฟเปิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แบบนี้ก็มีด้วย! สุดมึนทัวร์จีน แห่ใส่แบงก์กงเต๊ก ตู้บริจาคเขาชีจรรย์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง