นุสบา โพสต์ถามหาวิธีแก้ฝุ่นพิษ ทำยังไง!? โฆษกรัฐวอนประชาชน อย่าตื่นตระหนก!

30 ม.ค. 2562 - 18:17 น.

นุสบา โพสต์ถามหาวิธีแก้ฝุ่นพิษ ทำยังไง!? โฆษกรัฐวอนประชาชน อย่าตื่นตระหนก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 ม.ค. นุสบา ปุณณกันต์ นักแสดงชื่อดัง ภรรยาของ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ภาพฝุ่นที่ปกคลุมผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัว ระบุว่า “เมืองในมุ้งฝุ่น…😷🤧 ปัญหาที่เกิดจากการสั่งสมมายาวนานนนนน… เราควรทำไงกันดีคะ แค่รถเมล์คงไม่พอ รถของพวกเรากันเอง หยุดวิ่งสัก 10 วันได้ไหม หยุดก่อสร้างสัก 10 วัน หยุดสร้างตึกสร้างคอนโดสร้างห้างแล้วสร้างสวน ต้นไม้เพิ่มนับจากนี้ เก็บเงินคนขับรถเข้าเมือง วิ่งรถวันคู่วันคี่ก็ต้องมีคนโวยวาย หยุดเผาด้วย…ถามตัวเราเองว่าพร้อมไหมที่จะช่วยกันทำสิ่งเหล่านี้ จะทำได้เหรอ… ใครมีแนวคิดที่ทำได้จริงบอกหน่อยนะ อยากรู้จริงๆ… 😷ภาพนี้ถ่ายเองจากเครื่องบินเมื่อวาน”


ขณะที่วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า จากการตรวจสอบสภาพอากาศในวันนี้ (30 ม.ค.) พบว่ามีปริมาณฝุ่นละอองสูงมากกว่าทุกๆวันที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีจึงสั่งการกระทรวงศึกษาธิการและกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้แจ้งโรงเรียนทุกแห่งในพื้นที่กรุงเทพฯ หยุดทำการเรียนการสอนตั้งแต่วันที่ ‪31 ม.ค.-1 ก.พ.นี้‬ โดยกรณีโรงเรียนสังกัดกทม. ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้สั่งให้หยุดแล้วตั้งแต่ 12.00 น.ของวันนี้ (30 ม.ค.) ขณะที่กระทรวงศึกษาธิการประสานงานกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) เรียบร้อยแล้ว ซึ่งการขอความร่วมมือให้ปิดโรงเรียนในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นมาตรการเบื้องต้น และเพื่อให้เด็กได้หยุดพักอยู่ในบ้าน พร้อมกับลดปริมาณการใช้รถยนต์ ทั้งรถรับ-ส่งนักเรียน รถโดยสารของผู้ปกครอง โดยในช่วงเวลานี้ หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะเร่งดำเนินการต่างๆในการลดปริมาณฝุ่นตามมาตรการที่กำหนดไว้อย่างเข้มข้นเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น อาทิ การตรวจจับรถควันดำ ฉีดละอองน้ำจากตึกสูง ล้างถนน ปฏิบัติการฝนหลวง ฯลฯ ขณะเดียวกันจะร่วมกันประเมินสถานการณ์ว่าต้องประกาศหยุดโรงเรียนต่อไปอีกหรือไม่

นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการสอบโอเน็ต (O-NET) ของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 และชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ซึ่งจะมีขึ้นในช่วง 2-3 วันนี้ มอบหมายให้โรงเรียนแต่ละแห่งพิจารณาเป็นรายกรณีไปหรือตามสถานการณ์ในพื้นที่ อย่างไรก็ตาม กระทรวงศึกษาธิการมอบหมายให้โรงเรียนต่างๆจัดการสอนชดเชย จัดติววิชาเพิ่มเติมหรือติวออนไลน์แล้ว เพื่อไม่ให้กระทบต่อเวลาเรียนหรือการสอบของนักเรียน สำหรับกรณีของมหาวิทยาลัยนั้น ให้อธิการบดีพิจารณาตามความเหมาะสม แต่การขอความร่วมมือดังกล่าวไม่ได้ครอบคลุมถึงโรงเรียนกวดวิชา จึงยังสามารถเปิดสอนได้ต่อไป‪ในวันเสาร์-อาทิตย์‬ เพราะเด็กที่เรียนในโรงเรียนกวดวิชามีจำนวนไม่มาก ขณะที่จังหวัดในปริมณฑลที่มีปัญหานี้ นายกรัฐมนตรีให้อำนาจเต็มแก่ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจารณาประกาศเป็นพื้นที่ควบคุมพิเศษตามหลักเกณฑ์ และบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด โดยอาจสั่งให้โรงเรียนในจังหวัดนั้นๆ หยุดทำการเรียนการสอน ลดการเผาในที่โล่ง และตรวจสอบคุณภาพโรงงานอุตสาหกรรมหรือสถานที่ที่คิดว่าจะสร้างมลพิษ อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีไม่อยากให้ประชาชนตื่นตระหนก โดยยืนยันว่ารัฐบาลจะทำทุกอย่างให้ที่ดีสุดตามแผนที่วางไว้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นุสบา โพสต์ถามหาวิธีแก้ฝุ่นพิษ ทำยังไง!? โฆษกรัฐวอนประชาชน อย่าตื่นตระหนก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง