แม่คาใจ ตร.สรุปลูกชายยิงตัวตาย แต่พิรุธอื้อ เจอเขม่าดินปืนที่มือพ่อตา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แม่คาใจ / จากกรณีที่ครอบครัวหนึ่งร้องเรียนลูกชายถูกยิงเข้าหน้าอกตรงกับหัวใจอยู่ข้างบ้านภรรยา พบเขม่าดินปืนที่มือพ่อตา หลักฐานทุกอย่างดูย้อนแย้ง แต่ตำรวจ สภ.เมืองชุมพร สรุปว่าเป็นการยิงฆ่าตัวตาย ครอบครัวนำโลงศพไปโบกปูนเก็บไว้ที่วัดท่ามะปริง จ.เพชรบุรี จนกว่าตำรวจจะสรุปผลการชันสูตรพลิกศพที่แท้จริง

ล่าสุดโหนกระแสวันที่ 31 ม.ค. โดย “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 13.45 ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “สิรวิทย์ ช่วงเสน” หรือ “เล็ก” ญาติผู้ตาย “คุณวันเพ็ญ-คุณวิชิต โตวะจักร” มารดาและบิดาผู้ตาย ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น

เหตุเกิดวันไหน?
วันเพ็ญ : “ วันที่ 1 พ.ย. ตอนเช้า 9 โมงครึ่ง แม่ยายโทร.มาว่าให้ไปดูลูกชายหน่อย เขาแต่งงานอยู่บ้านภรรยา แม่ก็ไป พอไปก็เห็นเขาทะเลาะกัน 2 คน ก็บอกว่าอย่าทะเลาะเลย ทำงานเก็บเงินเถอะ แม่นั่งดูครึ่งชม.ก็กลับบ้าน หลังจากนั้นลูกชายก็ไปหาแม่ที่บ้าน ไปคุยธรรมดา ไม่มีวี่แววเสียใจ ปกติดี ขอตังค์ไปร้อยนึง จะไปสี่แยก ขี่รถไป ประมาณ 6 โมงเขาก็กลับมาบ้านเมีย ก็มีคนโทร.มาบอกแม่ว่าลูกชายยิงตัวตาย แม่ก็ว่าเฮ้ย เพิ่งเจอลูก 1 ชม. แม่ทำใจไม่ได้ (ร้องไห้) แล้วลูกตายได้ยังไง”

ใครโทร.มา?
วันเพ็ญ : “แม่ยาย (ร้องไห้) แม่ก็ให้น้องชายขับไป 15 นาทีถึง”

สิ่งที่เห็นคืออะไร?
วันเพ็ญ : “ไม่มีอะไร เขาพาร่างลูกไปแล้ว แม่ไม่รู้ว่าสภาพที่ตายอยู่แบบไหน ลูกแม่เจ็บตรงไหน แม่ไม่รู้ (ร้องไห้)”

แม่ไปถามเรื่องมั้ยเกิดอะไรขึ้น?
วันเพ็ญ : “ถามค่ะ แม่ยายบอกว่าไอ้บ่าวมันยิงตัวตายในรถ ก็ถามว่าปืนล่ะ เขาบอกสงสัยว่าตกในรถ แม่ก็สนใจแค่ว่าลูกแม่ยังอยู่มั้ย”

แม่ยายเป็นคนพูดว่าลูกชายยิงตัวตายในรถ?
วันเพ็ญ : “ใช่ค่ะ”

หลังจากนั้นสิ่งที่สงสัยคืออะไรบ้าง?
วันเพ็ญ : “เขาถูกยิงแน่ๆ เพราะลูกไม่มีวี่แววจะฆ่าตัวตาย มันเรื่องอะไรที่เขาต้องฆ่าตัวตาย”

คุณเล็ก กรณีแม่เล่าให้ฟัง แม่ยายโทร.มาบอกว่าลูกยิงตัวตายในรถ ปืนน่าจะตกอยู่ในรถ หลังจากนั้นเหตุการณ์ที่คุณเริ่มสงสัยเกิดอะไรขึ้น?
สิรวิทย์ : “เหตุการณ์ย้อนแย้ง ที่แม่ยายบอกว่าลูกชายยิงตัวตายในรถ แต่คราบเลือดทุกอย่างในรถไม่มี แต่อ้างว่าเอารถไปล้าง ตามหลักความเป็นจริงคุณเอาไปล้างทำไม มันเป็นหลักฐาน ต้องรอตำรวจ สองพ่อตากับภรรยาบอกว่าบ่าวเนี่ยตายอยู่หลังรถ ไม่ตรงกันนะ แม่ยายบอกในรถ ข้างหน้ารถ แต่เมียกับพ่อตาบอกว่าเสียชีวิตตรงท้ายรถ ข้างนอกตรงล้อหลัง นั่งพิงรถ หลานอายุ 8 ขวบก็บอกว่าตายอยู่หลังรถ นั่งพิง ซึ่งมันสวนกัน”

ก่อนหน้านั้นเขาไม่มีมาบอกอะไรเราเลยเหรอ?
สิรวิทย์ : “จริงๆ ตอนเกิดเหตุการณ์ คนที่อยู่ในเหตุการณ์ มีแม่ยาย พ่อตา ภรรยา น้องสาว เหตุการณ์เป็นยังไงพวกเราไม่ทราบเพราะหลังเกิดเหตุ เขานำศพไปรพ. แต่ถ้ายิงในรถต้องมีคราบเลือด แล้วเอารถไปล้างทำไม ปืนไม่อยู่ในที่เกิดเหตุ คนถ้าไม่โกหกจะพูดย้อนแย้งกันทำไมสองฝั่ง ถ้าพูดจริง ครั้งต่อไปก็ต้องเหมือนกัน มันพูดไม่จริง ก็เกิดความรู้สึกว่าไม่ใช่แล้ว”

อาวุธปืนเป็นปืนอะไร?
สิรวิทย์ : “ปืนลูกซองสั้น ก่อนใส่กระสุนต้องหักลำ”

ปืนหายไปไหน?
สิรวิทย์ : “วันเกิดเหตุ ตร. ไปก็ไม่เจอ ไปเจอวันที่ 3 ปืนถูกซุกซ่อนไว้ใต้กองทรายใกล้จุดเกิดเหตุ”

เห็นบอกว่ามีคนบอกตร.ว่าแม่กับน้องชายผู้เสียชีวิต เอาปืนกระบอกนี้ไป?
วันเพ็ญ : “ตร.บอกแม่เอง ว่าภรรยาคนตายบอกว่าแม่กับน้องชายเอาไปซ่อนไว้ เพราะเป็นปืนของแม่ จะกินยังไม่มีเลย จะเอาตังค์ที่ไหนไปซื้อ ตร.ก็ถามแม่ แม่ไปให้ปากคำเรียบร้อย 3 ชม. แม่ต้องทิ้งศพไว้ที่วัด (ร้องไห้)”

ไปเจอปืนได้ยังไง?
สิรวิทย์ : “ตร.ไปสืบหาหลักฐาน วันที่ 3 ถึงเจอ ลักษณะหักพร้อมบรรจุกระสุน เราก็มีความเห็นว่าถ้าเป็นคดีฆ่าตัวตาย ผู้ตายไม่สามารถเอาปืนไปซ่อนได้ จุดหนึ่งที่เราสงสัย ในรถต่อให้ล้างขนาดไหน คราบเลือดต้องมี แต่นี่ไม่มี ตร.ก็ให้ข้อมูลอย่างนี้ ส่วนเช็กไม่เช็กละเอียดขนาดไหน เราไม่สามารถทราบได้”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อนคุณบ่าวเขาถูกยิงหน้าอกด้านไหน?
สิรวิทย์ : “ข้างซ้าย แต่ผู้ตายถนัดซ้าย มันผิดธรรมชาติ”

เห็นบอกมีซี่โครงหักด้วย ยิงตัวเองตายแล้วหักได้ยังไง?
สิรวิทย์ : “สันหลังหักด้วยนะ กระดูกชิ้นใหญ่หักหมดเลย ตร.บอกว่าเกิดจากอานุภาพกระสุนนี่แหละ เขายิงหน้าอกซ้าย แต่ซี่โครงหัก 4 ซี่ด้านล่าง ตร.บอกว่ากระสุนชิ่งไปโดนกระดูก 4 ซี่หัก นี่มันเป็นอาวุธอะไร คือชันสูตรศพมา คุณพ่อไปดู กระสุนอยู่กระจุกเดียวเกือบทะลุด้านหลัง ไม่ได้ชิ่งไปไหนเลย เราคาดการณ์ว่าก่อนตายน่าจะมีการต่อสู้ ก่อนมีการสังหารด้วยอาวุธปืน ร่างกายฟกช้ำ ซี่โครงหักซ้ายขวา สันหลังหัก บาดแผลซ้ายเกือบทะลุ สันนิษฐานไปยังไงว่าเป็นการฆ่าตัวตาย แล้วหลักฐานการชันสูตรศพที่รพ. มันมาค้ำตรงนี้หนึ่งจุด”

ปืนที่เจอ อยู่ลักษณะไหน?
สิรวิทย์ : “พร้อมบรรจุกระสุน หักลำอยู่”

ปืนกระบอกนี้ ต้องหักลำแล้วใส่กระสุนเข้าไป ยิงไปจะใส่ใหม่ต้องหักใหม่ คนที่ตายไปแล้วจะมาหักปืนได้ยังไง แสดงว่ามีคนหักกลางลำแล้วเอาไปซ่อน?
สิรวิทย์ : “นั่นหนึ่งประเด็น ประเด็นที่สอง ตร.เจอปืนแล้วทำไมไม่สืบเสาะล่ะว่าของใครเพราะมันเป็นบ้านพ่อตา ถูกมั้ย แต่สิ่งหนึ่งที่เราเกิดความไม่พอใจ มาโบ้ยว่าเป็นอาวุธปืนทางแม่ทางพ่อเขา ซึ่งมันไม่ใช่ การพิสูจน์เขม่าดินปืนมันก็ชัดเจน”

เขม่าดินปืนเจอที่มือคุณบ่าว เจอแน่ๆ แต่ไม่ได้เจอแค่คนเดียว เจอเขม่าดินปืนที่ไหนอีก?
สิรวิทย์ : “ตร.บอกว่าเจอเขม่าดินปืนที่มือพ่อตา”

ก่อนหน้าวันเกิดเหตุ เมียบ่าวบอกว่าแม่สามีเอาปืนไปซ่อน วันนั้นพ่อตาต้องรู้ใช่มั้ย?
วันเพ็ญ : “ต้องรู้”

อยู่ดีๆ เรื่องเกิดไป 3 เดือน พ่อตาก็บอกว่าเอาปืนไปซ่อนเอง ไปรับสารภาพกับตร. แล้วตร. ทำยังไง?
วันเพ็ญ : “ไม่รู้ ตร.ก็ยังเฉย”

สิรวิทย์ : “เราตามมาระยะเวลา 3 เดือน ตอน 1 เดือนคุณยืนยันว่าฆ่าตัวตาย เดือนที่ 2 ยืนยันว่าฆ่าตัวตาย จนเดือนที่สามไม่ไหวแล้ว”

ได้คุยกับภรรยาคุณบ่าวมั้ย?
สิรวิทย์ : “ปกติถ้าเป็นภรรยา อยู่ติดกับงานศพทั้งวันทั้งคืน นี่ไปประเดี๋ยวประด๋าว เอากับข้าวไปก็กลับ มันผิดวิสัย”

วันเพ็ญ : “งานศพคืนแรกไม่ไป เขารู้อยู่แล้วว่าผัวตาย แต่ทำไมมาบอกว่าไม่รู้”

มันดูย้อนแย้งทุกอย่าง?
สิรวิทย์ : “เขาพูดแบบนี้ไม่อยู่กับร่องกับรอย”

ประเด็นที่มาร้อง เพราะอะไร?
สิรวิทย์ : “เราต้องการเอาผิดกับผู้กระทำผิด สองกระบวนการยุติธรรม เราไม่ได้รับความเป็นธรรมจากตรงนี้เลย หลักฐานขนาดนี้ มันจะเป็นไปได้ยังไงว่าฆ่าตัวตาย ตกลงจะตายตรงไหนกันแน่ เอาสักที่นึง เขาก็เป็นผู้ใหญ่ก็น่าจะรู้ว่ามันผิดธรรมชาติ ปืนเอาไปซ่อนอีก”

ที่คุณร้องว่าแรกๆ ตร.ทำงานเป็นกลางให้ความร่วมมือดี แต่หลังๆ ให้ไปสอบข้อมูลก็เงียบไป 15 วัน ไปร้องศูนย์ดำรงธรรม มีผู้นำ 3 คนออกมาไปพูดกับผู้กำกับ บอกว่าจะตามคดีให้เป็นระยะๆ?
สิรวิทย์ : “คือมาประท้วงกัน 30 คน แล้วมีผู้นำหมู่บ้าน 3 คนมาเบรกว่าอย่าไปประท้วงนะ เดี๋ยวจัดการให้ แต่หลังจากนั้นก็เงียบไปอีก”

สุดท้ายอยากบอกอะไร?
วันเพ็ญ : “อยากบอกว่าความยุติธรรมยังมีอยู่มั้ยคะ (ร้องไห้) คนจนมันได้แค่นี้เหรอคะ จะดิ้นรนไปกว่านี้ก็ไม่ได้ ไม้ซีกจะเอาไปงัดไม้ซุงไม่ได้ แม่ดิ้นรนทุกอย่างแล้วค่ะ แม่ก็ได้แค่นี้”

วิชิต : “ก็ขอให้จับคนยิงคนตายให้ได้ไวๆ”

สิรวิทย์ : “ก็ฝากถึงคนที่รับผิดชอบคดีนี้ให้เป็นกลาง ตัดสินอย่าให้เกิดความกังขากับพ่อแม่ผู้ตาย ถ้าทำไม่ได้ก็เอาออกไปเลย เอาชุดใหม่เข้ามา เพราะคดีนี้ง่ายมาก ถ้าความสามารถคุณไม่พอ ก็ออกไปเลย ชัดเจนนะครับ”

ตอนนี้ยังไม่มีการเผาศพ?
วันเพ็ญ : “แม่ยังเชื่อว่าลูกของแม่ไม่ฆ่าตัวตาย ตอนนี้โบกปูนเอาไว้ที่วัดก่อน”

วิชิต : “ไม่เผา ถ้าคดีความยังไม่ตัดสิน”

แม่ติดต่อไปที่โรงพักหลายครั้ง เขาบอกจะจัดการให้ แม่คุยกับใคร?
วันเพ็ญ : “ตั้งแต่ร้อยเวรยันผู้กำกับ เขาบอกว่าจะดำเนินการให้อย่างยุติธรรม ขอเวลา 1 เดือน แต่ผ่านไป 1 เดือนก็ยังเงียบ ใครช่วยแม่ได้แม่ขอร้องไปหมด พยายามติดต่อสื่อมวลชนทุกฝ่าย ทนายสงกานต์แม่ก็เคย แต่สงสัยแกจะไม่ว่าง พอดีไปเจอเล็ก เมื่อก่อนเคยอยู่ด้วยกัน ก็ขอความช่วยเหลือเขาไป เขาชอบช่วยเหลือคนจน”

ในมุมการดำเนินเรื่องต่อไป จะทำยังไงต่อ?
สิรวิทย์ : “เดี๋ยวจะไปกองปราบ จุดประสงค์หลักคือเรื่องมันช้า 3 เดือน คดีมันควรปิดตั้งแต่เดือนแรก ผู้ต้องหาไม่รู้หนีไปถึงไหนแล้ว เราอยากให้เปลี่ยนชุดสอบสวนใหม่ เพราะเรามองว่าชุดสอบสวนเดิมไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะหลักฐานมันย้อนแย้งกันหมด คำตอบควรมีหนึ่งไม่ใช่สอง มันพลิกไป”

วันเจอปืน พ่อตาบอกว่าหมาไปเขี่ยกองทรายแล้วไปเจอปืน หมาคืบปืนออกมา?
วันเพ็ญ : “ใช่ค่ะ เขาให้การกับตร.ว่าเขาลากสายยางออกมาจะซักผ้า แต่น้ำกระเด็นถูกกองทราย มีรอยหมาเขี่ย หมาเก่งเนอะ”

ปกติตัวผู้เสียชีวิตกับเมียทะเลาะกันบ่อยมั้ย?
วันเพ็ญ : “มีเรื่อยแต่ไม่ถึงประจำ ครอบครัวเมียเขาไม่ชอบลูกเรา เพราะไปได้ลูกสาวเขา ตอนที่ยังเรียนอยู่”

เคยมีเหตุทะเลาะเบาะแว้ง?
วันเพ็ญ : “เมียพูดให้ลูกชายเจ็บช้ำน้ำใจ เหมือนว่าลูกชายเขาจะไปชุบมือเปิบสมบัติเขา เขาทะเลาะกัน แต่ไม่เคยลงมือลงไม้กัน”

ลึกๆ แม่คิดว่าลูกชายตัวเองยิงตัวตายหรือถูกฆ่า?
วันเพ็ญ : “มั่นใจเต็มพันเลยว่าถูกฆ่า ถ้าไม่มั่นใจคงไม่มาถึงตรงนี้”

วิชิต : “ถูกฆ่าแน่นอน พี่น้องฝั่งพ่อตาก็ยังพูดเลย คนรอบข้างเขาบอกหลังเกิดเหตุว่าพ่อตายิงเองเลย”

ลูกเป็นคนยังไง?
วันเพ็ญ : “นิสัยดีค่ะ รักครอบครัวมากมีลูก 2 คน คนโต 8 ขวบ คนเล็ก 3 เดือน”

ได้เจอภรรยาเขามั้ย?
สิรวิทย์ : “ไมได้เจอเลย พยายามหลบหน้าอย่างเดียว”

วันเพ็ญ : “หลานจะมาหาเขาก็เรียกกลับ ลูกสะใภ้จะเดินมาคุยกับอาก็เรียกกลับ แล้วมันคืออะไร”

ทางตร.ในพื้นที่ว่ายังไง?
วันเพ็ญ : “ก็เงียบอย่างนี้แหละ”

สิรวิทย์ : “ล่าสุดผมพาไป จะยื่นเรื่องผกก. เขากรับเรื่อง ผมว่าโอเคเคสพี่เขามันช้า มีข้อพิรุธหลายอย่างช่วยเร่งดำเนินการให้หน่อยได้มั้ย 15 วันขอให้ได้รับการกระจ่าง เพราะมันย้อนแย้งทุกอย่างที่มีอยู่ สุดท้ายก็เงียบ อ้างว่ายังส่งหลักฐานบางอย่าง จม.ลาตาย ซึ่งไมได้เขียนด้วยลายมือผู้ตายเลย 2 ฉบับ ซึ่งโดนสร้างขึ้นมาทั้ง 2 ฉบับ แต่พยายามพิสูจน์ว่าเป็นลายมือผู้ตายมั้ยโดยการเอาใบ สด.9 ที่มีลายมือผู้ตายมาเปรียบเทียบกัน ซึ่งเราส่งให้ตร. เอง ตร.เอาไปเก็บไว้ แต่พอวันที่ผู้เสียหายต้องการเอากลับคืนมาก็ไม่ให้”

วันเพ็ญ : “ต้องการเอาตัวจริงกลับมา”

สิรวิทย์ : “เป็นหลักฐานที่เราให้ตร.เอง สด.9 พอเราจะขอเอาคืนมาเปรียบเทียบลายมือก็ไม่ให้”

เห็นจม.ลาตายหรือยัง?
วันเพ็ญ : “เห็นแล้ว มันไม่ใช่ลายมือลูก แม่เลี้ยงมาเองทำไมจะไม่รู้”

สิรวิทย์ : “พยายามสร้างหลักฐานทุกทางเพื่อให้คดีมันปิด หรือตร.เขาทำได้เท่านี้ แต่พอดีทางแม่เขาก็สู้”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน