Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

ยื่นผัดฟ้อง! เพนกวิน-บอล ไล่นายกฯหน้าทำเนียบ รับคำท้า "มึงมาไล่ดูสิ"

4 ก.พ. 2562 - 15:57 น.

ยื่นผัดฟ้อง! เพนกวิน บอล ไล่นายกฯหน้าทำเนียบ รับคำท้า "มึงมาไล่ดูสิ"

วันที่ 4 ก.พ. ที่ศาลแขวงดุสิต พนักงานสอบสวน สน.ดุสิต ได้เดินทางมายื่นคำร้องขอผัดฟ้อง นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน อายุ 21 ปี และนายธนวัฒน์ วงศ์ไชยหรือ บอล อายุ 21 ปี นิสิตคณะเศรษฐศาสตร์ รองประธานสภา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ไปผัดฟ้อง ผู้ต้องหาที่ 1-2 ในข้อหาเป็นผู้จัดให้มีการชุมนุมสาธารณะ โดยไม่แจ้งการชุมนุม ก่อนเริ่มชุมนุมใน 24 ชั่วโมง

โดยคำร้องระบุพฤติการณ์ระบุว่า เมื่อเวาลา 13.30 น. วันที่ 2 ก.พ. นายพริษฐ์ กับพวก ได้มีการจัดให้มีการชุมนุมโดยประกาศผ่านเฟซบุ๊กเชิญชวนให้นักศึกษาและประชาชนเดินขบวนเชิญให้พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ลาออกจากตำแหน่ง เพื่อให้การเลือกตั้งที่จะถึงมีความเสรี สุจริตและเป็นธรรม โดยนัดให้พบกันที่ตรงประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล

เมื่อถึงกำหนดได้มีกลุ่มคนที่มาร่วมสนับสนุนรวมเป็น 7 คน โดยไม่แจ้งก่อนการชุมนุมจะเริ่ม กับ พ.ต.อ.สมยศ อุดมรักษาทรัพย์ ผกก.ดุสิต เจ้าของพื้นที่ทราบล่วงหน้าภายใน 24 ชั่วโมง ซึ่งระหว่างการชุมนุม

ทาง ผกก.สน.ดุสิต ได้แจ้งให้ทราบว่าการกระทำดังกล่าวเข้าข่ายผิดกฎหมายชุมนุมสาธารณะ และให้ยกเลิกการจัดกิจกรรม ผู้ต้องหากับพวกจึงบอกยกเลิกกิจกรรม แต่ยังมีเดินเท้าเคลื่อนย้ายการชุมนุม ไปยังประตู 3 ทำเนียบรัฐบาล

พร้อมทั้งอ่านจดหมายปิดผนึก โดยผู้ต้องหาที่ 2 มีการนำพริกและกระเทียมไปห้อยที่รั้วทำเนียบ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงเชิญตัวมาที่ สน.ดุสิต

พร้อมยึดสิ่งของประกอบด้วยพวงมาลัย พริกแห้ง 1 พวง พวงมาลัยกระเทียม 1 พวง ถุงพลาสติกใสบรรจุพริกแห้ง 1 ถุง บรรจุเกลือ 1 ถุง จดหมายปิดผนึก 1 แผ่นไว้เป็นของกลาง พร้อมแจ้งข้อกล่าวหาและสิทธิ์ตามกฎหมายให้ทราบ ซึ่งการกระทำของผู้ต้องหาเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 มาตรา 10,28

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา โดยไม่ได้มีการควบคุมตัวแต่อย่างใด เหตุเกิดเวลา 17.00 น. วันที่ 2 ก.พ. บริเวณประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล แขวงและเขตดุสิต

บัดนี้พนักงานสอบสวนได้สอบสวนผู้ต้องหาจะครบ 48 ชั่วโมง แต่ยังไม่สามารถยื่นฟ้องได้เนื่องจากยังต้องสอบสวนพยานอีก 2 ปาก และรอผลตรวจลายนิ้วมือผู้ต้องหาจากกองทะเบียนประวัติอาชญากร จึงขออนุญาตศาลผัดฟ้องไว้มีกำหนด 6 วัน นับตั้งแต่วันที่ 4-9 ก.พ.62 ศาลพิจารณาแล้วอนุญาตตามคำร้อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการยื่นผัดฟ้องในวันนี้ ผู้ต้องหาทั้ง 2 ไม่คัดค้านคำร้องผัดฟ้อง และไม่ได้เดินทางมาศาล โดยการผัดฟ้องพนักงานสอบสวนสามารถยื่นผัดฟ้องได้ไม่เกิน 5 ครั้ง (30 วัน) หากยังไม่ส่งสำนวนให้อัยการยื่นฟ้องภายใน 30 วัน ตัวผู้ต้องหาจะพ้นจากการควบคุมของศาล ซึ่งหากภายหลังพนักงานอัยการมีความเห็นให้สั่งฟ้องก็จะต้องขออนุญาตอัยการสูงสุดฟ้องต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ยื่นผัดฟ้อง! เพนกวิน-บอล ไล่นายกฯหน้าทำเนียบ รับคำท้า "มึงมาไล่ดูสิ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง