Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

เปิดไทม์ไลน์กรณี 'ฮาคีม' จากนักบอลอนาคตไกล กลายมาเป็นนักโทษในคุกไทย!

4 ก.พ. 2562 - 17:44 น.

เปิดไทม์ไลน์กรณี 'ฮาคีม' จากนักบอลอนาคตไกล กลายมาเป็นนักโทษในคุกไทย!

เป็นประเด็นที่ทั่วโลกติดตาม สำหรับ กรณีของ นายฮาคีม อัล อาไรบี นักฟุตบอลชาวบาห์เรน ที่ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากรัฐบาลออสเตรเลีย ที่ถูกทางการไทยจับกุมตัว ตั้งแต่วันที่ 27 พ.ย. ที่ผ่านมา และขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการพิจารณาว่า ไทยจะส่งตัวนายฮาคีม กลับไปยังบาห์เรน ตามคำขอของรัฐบาลบาห์เรนหรือไม่ ท่ามความกังวลจากองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างๆ ถึงสวัสดิภาพของนายฮาคีม เพราะมีความเป็นไปได้ว่า นายฮาคีม อาจมีอันตรายถึงชีวิต หากถูกส่งตัวกลับไป นอกจากนี้ยังมีแรงกดดันจากนานาชาติต่อรัฐบาลไทยในเรื่องนี้ โดยเรื่องราวของ นายฮาคีม มีที่มาที่ไป ดังนี้

 

ฮาคีม อัล อาไรบี

2555 นายฮาคีม นักฟุตบอลสัญชาติบาห์เรน ถูกทางการบาห์เรนควบคุมตัว และทรมาน หลังวิพากษ์วิจารณ์เจ้าหน้าที่ระดับสูง ที่ซ้อมทรมานนักฟุตบอลที่เข้าร่วมชุมนุมประท้วงต้านรัฐบาล

2557 นายฮาคีม นักฟุตบอลสัญชาติบาห์เรน ถูกศาลบาห์เรนสั่งจำคุกเป็นเวลา 10 ปี ฐาน 1.ลอบวางเพลิง 2.ชุมนุมโดยมิชอบด้วยกฎหมายมากกว่า 5 คน 3.ครอบครองวัตถุไวไฟ 4.ทำรถยนต์ผู้อื่นเสียหาย ต่อมานายฮาคีมหลบหนีออกจากประเทศบาห์เรน ไปยังประเทศออสเตรเลีย ทั้งนี้ นายฮาคีม ได้ปฏิเสธทุกข้อหา โดยยืนยันว่า ขณะเกิดเหตุตนกำลังแข่งขันฟุตบอลอยู่

2560 นายฮาคีม ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยจากรัฐบาลออสเตรเลีย และได้เล่นฟุตบอลอาชีพที่สโมสรฟุตบอลพาสโคเวลเอฟซี เมืองเมลเบิร์น

27 พ.ย. 2561 นายฮาคีม ถูกจับกุมที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ขณะเดินทางมาที่ประเทศไทย เพื่อฉลองฮันนีมูนกับภรรยา ตามหมายจับขององค์การตำรวจอาชญากรรมระหว่างประเทศหรืออินเตอร์โพล และหมายจับของบาห์เรน

2 ธ.ค. 2561 นายฮาคีม ถูกควบคุมตัวไป ศูนย์กักตัวคนต่างด้าวซอยสวนพลู

3 ธ.ค. 2561 ศาลสั่งฝากขังนายฮาคีม เป็นเวลา 12 วัน ขณะที่อินเตอร์โพลถอนหมายจับนายฮาคีม ออกจากหน้าเว็บไซต์

11 ธ.ค. 2561 อัยการได้ยื่นคำร้องต่อศาลอาญา ขอขังตัว นายฮาคีม ไว้ชั่วคราวด้วยเป็นเวลา 60 วัน ระหว่างรอคำร้องขอจากบาห์เรน ที่ขอให้ส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดน

18 ม.ค. 2562 ทางการบาห์เรน ส่งหนังสือพร้อมหลักฐานถึงอัยการสูงสุด ขอให้ส่งตัวนายฮาคีมเป็นผู้ร้ายข้ามแดน กลับไปรับโทษที่บาห์เรน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

29 ม.ค. 2562 สื่อออสเตรเลีย เสนอข่าว นายสกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ส่งหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เรียกร้องให้ปล่อยและส่งตัว นายฮาคีม กลับออสเตรเลียทันที โดยได้ยืนยันสถานะผู้ลี้ภัยของนายฮาคีม ขณะที่พล.อ.ประยุทธ์ ระบุว่า ไม่สามารถแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมได้

สกอตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย

 

30 ม.ค. 2562 คณะกรรมการโอลิมปิกสากล ยื่นหนังสือ ขอให้รัฐบาลไทยหาทางช่วยเหลือ นายฮาคีม ตามหลักพื้นฐานแห่งสิทธิมนุษยชนและมนุษยธรรม

1 ก.พ. 2562 อัยการยื่นเรื่องต่อศาลอาญา เพื่อให้ส่งตัว นายฮาคีม เป็นผู้ร้ายข้ามแดนตามการร้องขอของบาห์เรน ขณะที่ประชาชนออสเตรเลียจำนวนมาก ชุมนุมที่นครซิดนีย์ และเมืองเมลเบิร์น เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัวนายฮาคีม

 

4 ก.พ. 2562 นายฮาคีม ขึ้นศาลอาญา ปฏิเสธไม่ยินยอมกลับไปบาห์เรน ศาลจึงมีคำสั่งให้นายฮาคีมจำเลยยื่นคำคัดค้านคำร้องอัยการต่อศาลภายใน 10 วัน เเต่จำเลยเเถลงว่าไม่สามารถยื่นให้ทันภายใน 10 วัน เนื่องจากคำร้องขอเอกสารจากต่างประเทศในการสู้คดีหลายประเด็น ซึ่งมีทั้งประเด็นการเมืองเเละศาสนา ศาลเห็นว่าเพื่อประโยชน์เเห่งความเป็นธรรมจึงให้ยื่นคำคัดค้านภายในวันที่ 5 เม.ย. 2562 เเละนัดตรวจหลักฐาน ต่อไปในวันที่ 22 เม.ย. 2562

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดไทม์ไลน์กรณี 'ฮาคีม' จากนักบอลอนาคตไกล กลายมาเป็นนักโทษในคุกไทย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง