ลูกแท็กซี่หัวใจวาย ไม่ขอรับเงินเรี่ยไรช่วย ผอ.รพ. เสียใจ ชี้ รปภ.แค่ฝึกงาน

5 ก.พ. 2562 - 15:49 น.

ลูกแท็กซี่หัวใจวาย ไม่ขอรับเงินเรี่ยไรช่วย ผอ.รพ. เสียใจ ชี้ รปภ.แค่ฝึกงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีลูกสาวเข้าร้องเรียนต่อผู้สื่อข่าว ถึงกรณีบิดา คือ นายชยากร ช้างศรี อายุ 49 ปี บิดา อาชีพขับรถแท็กซี่ ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (รปภ.) ของโรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี ฉกทรัพย์ ขณะที่ผู้ป่วยล้มลงด้วยอาการโรคหัวใจกำเริบเฉียบพลันข้างรถแท็กซี่ที่พยายามขับมาหาหมอ และเสียชีวิตคาลานจอดรถ โดยที่ไม่มีใครช่วยนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 5 ก.พ. ที่ โรงพยาบาลหนองแค อ.หนองแค จ.สระบุรีนพ.บัณฑิต ยืนยงสุวรรณ รักษาการผู้อำนวยการโรงพยาบาลหนองแค จ.สระบุรี ร่วมกับ น.ส.อนุชา ช้างศรี อายุ 25 ปี และ นางโสภี โตเจริญ อายุ 54 ปี ลูกสาวของ พี่สะใภ้ ของ นายชยากร ช้างศรี อายุ 49 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจกำเริบ และเสียชีวิตที่ลานจอดรถหน้าโรงพยาบาล ได้แถลงถึงแนวทางการแก้ไข พร้อมกับชี้แจงข้อเท็จจริง

นพ.บัณฑิต กล่าวว่า เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วย ภายหลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางโรงพยาบาลได้ปฏิบัติตามข้อกฎหมายทุกอย่าง รวมถึงชันสูตรศพของผู้เสียชีวิต และ ส่งมอบหลักฐาน ทางเจ้าหน้าที่ที่อยู่ในเหตุการณ์ ได้ให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ทีมงานโรงพยาบาล ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิด นายพรรษวุฒิ ได้เกี่ยวข้องกับการรื้อค้นทรัพย์สินของผู้เสียชีวิต ก็ได้แจ้งให้กับทางครอบครัวแล้ว ไม่ได้จะมีเจตนาให้ปกปิดเรื่องให้เงียบแต่อย่างใด

“ในส่วนของเงินที่มอบให้กับทางครอบครัวนั้น ทางโรงพยาบาล และบุคลากร ต้องการระดมเงินช่วยเหลือ เพื่อแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยไม่ได้มีเจตนาทำให้ครอบครัวเสียความรู้สึกแต่อย่างใด”นพ.บัณฑิต กล่าว

นพ.บัณฑิต กล่าวว่า โรงพยาบาลอยากชี้แจงว่า นายพรรษวุฒิ เป็น รปภ. ที่อยู่ในช่วงทดลองงาน โดยปกติแล้ว ในแต่ละเวรจะมี รปภ.เพียงแค่คนเดียว แต่ในวันเกิดเหตุ มี รปภ. 2 คน ซึ่งอีกคน เป็น รปภ.พี่เลี้ยง ซึ่งได้อยู่ประจำจุดด้านหลังของโรงพยาบาล หาก นายพรรษวุฒิ พบเจอเหตุการณ์ผิดปกติ ก็สามารถแจ้งได้เลย

แต่ทาง นายพรรษวุฒิ ไม่ได้แจ้ง พร้อมกับ บอกว่า นึกว่านายชยากร เมาแล้วหลับ ซึ่งภายหลังจากนี้ ตนก็ขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ ที่จะสอบสวนหาข้อเท็จจริงต่อไป โดยทางโรงพยาบาลยอมรับว่า ทางพนักงาน บกพร่องในหน้าที่

นพ.บัณฑิต กล่าวว่า ในส่วนของจุดที่พบศพ เป็นจุดอับสายตา ทำให้ไม่สามารถมองเห็น เนื่องจากวันเกิดเหตุ มีคนไข้เข้ามาตรวจจำนวนมาก แต่ไม่มีใครเห็น ภายหลังจากนี้ จะมีการกำชับกับทาง รปภ.ว่าให้ตรวจเช็ค รถที่เข้ามาจอด หากมีความผิดปกติ ให้รีบแจ้งทันที และจะมีมาตราการแก้ไขพื้นที่ในโรงพยาบาลที่เป็นจุดอับด้วย และนอกจากนี้ ทางโรงพยาบาลได้มีมาตราการอบรมการช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ รปภ. แล้ว จะมีการอบรมทุกปี โดยทาง รปภ.ที่มาพบ ศพ ก็ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนที่อบรมทุกอย่าง

“ ต้องขออภัยทางครอบครัว ที่มีการสื่อสารที่ไม่เข้าใจกัน โดยหลังจากนี้ จะมีการติดต่อกับทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้น และภายในคืนนี้ ทางโรงพยาบาลจะเป็นเจ้าภาพในการจัดงาน ฌาปนกิจ ของนายชยากร เอง ในส่วนของการเยียวยาอื่นๆ ทางโรงพยาบาบได้ส่งจดหมาย ไปยังคณะกรรมการแล้ว ว่าจะสามารถเยียวยาส่วนไหนได้บ้าง ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน” นพ.บัณฑิต กล่าว

ด้าน น.ส.อนุชา ช้างศรี อายุ 25 ปี ลูกสาวผู้เสียชีวิต กล่าวว่า ซึ่งภายหลังจากการเจรจา ตนก็ได้รับพวงหรีด 1 พวง จากโรงพยาบาล เท่านั้น แต่ไม่ได้มีบุคคลใดเดินทางมาแสดงความเสียใจเลย และนอกจากนี้ ยังทราบเมื่อวานที่ผ่านมา ว่าทางโรงพยาบาลได้นำเงินมามอบให้กับ คนในครอบครัว จำนวน 5,000 บาท ซึ่งไม่ได้ให้กับทาง ตนโดยตรง ตนจึงไม่ทราบ ตนรู้สึกแปลกใจที่ทางโรงพยาบาลทำอะไรแบบเงียบๆ ไม่มีการบอกกล่าวใดใดเลย ในวันนี้ ตนจึงได้เดินทางมาขอเจรจากับ ทาง นพ.บัณฑิต ถึงเรื่องของเงิน ว่าหากได้มาจากการเรี่ยไร ทางครอบครัวจะขอไม่รับเงินดังกล่าว

น.ส.อนุชา ช้างศรี อายุ 25 ปี กล่าวต่อว่า ส่วนทางด้านตำรวจ ตนได้เดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีกับ นายพรรษวุฒิ แล้ว ซึ่งหากได้มีโอกาสพูดคุยกับ นายพรรษวุฒิ ตนก็อยากจะถามว่า ในตอนนั้นคิดอะไรอยู่ ทำไมถึงปล่อยให้คุณพ่อนอนนิ่งและเสียชีวิตไป ทำไมถึงไม่มาช่วย ซึ่งตนคิดว่า หากมาช่วย คุณพ่ออาจจะมีชีวิตรอด หรือ หากช่วยแล้ว เสียชีวิตภายหลังจากการได้รับการรักษาเบื้องต้น ตนจะไม่รู้สึกติดใจเลย

ทั้งนี้ ทางญาติมีการตั้งข้อสังเกตเรื่องลักษณะของการพบศพ เนื่องจากคลิปวงจรปิดชี้ให้เห็นว่าเปิดประตูแล้วล้มลงเลย แต่ศพที่พบนั้น หัวอยู่ติดค่อนมาทางฟุตปาธทำให้มีความสงสัยว่ามีการเคลื่อนย้ายศพด้วยหรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกแท็กซี่หัวใจวาย ไม่ขอรับเงินเรี่ยไรช่วย ผอ.รพ. เสียใจ ชี้ รปภ.แค่ฝึกงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง