แอมเนสตี้ สำนักงานใหญ่ เรียกร้องไทยสอบสวนกรณีนักข่าวเวียดนาม หายตัวในไทยลึกลับ ขณะเดินซื้อของในห้างดัง เผยมีกลุ่มชายฉกรรจ์มาจับตัวไปตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นักข่าวเวียดนาม / เมื่อวันที่ 7 ก.พ. สำนักเลขาธิการใหญ่ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร แถลงเรียกร้องทางการไทยสอบสวนเกี่ยวกับการลักพาตัวนายเจือง ซุย เญิ๊ต หนึ่งในผู้ร่วมจัดรายการของสำนักข่าวเรดิโอ ฟรี เอเชีย (Radio Free Asia) ที่หายตัวไปตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค. ที่ผ่านมา หลังจากเขาเดินทางมายื่นคำขอที่ลี้ภัยกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UN High Commissioner for Refugees-UNHCR) ที่กรุงเทพ

นายมินาร์ พิมเพิล ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายปฏิบัติการระดับโลกของแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล เปิดเผยว่า จากประกาศของสำนักข่าวเรดิโอฟรีเอเชีย และตามรายงานข่าวระบุว่า เจือง ซุย เญิ๊ต หนึ่งในผู้ร่วมจัดรายการวิทยุถูกลักพาตัวไปที่กรุงเทพฯ (ประเทศไทย)

“การหายตัวไปของเจือง ซุย เญิ๊ต เป็นเรื่องที่น่าตระหนก เขาเคยเป็นนักโทษทางความคิด และตกเป็นเป้าหมายของทางการเวียดนามหลายครั้ง เราทราบจากหลายแหล่งข่าวว่า เขาเดินทางมากรุงเทพฯ เพื่อขอลี้ภัย แต่หลังจาก 26 ม.ค. เป็นต้นมา

ไม่มีใครพบเห็นเขาอีกเลย จากรายงานข่าวที่น่าเชื่อถือหลายชิ้น ทางการไทยต้องสอบสวนเกี่ยวกับการลักพาตัวชาวเวียดนาม จากชุมชนของผู้ลี้ภัย ซึ่งตามรายงานข่าวและจากการรวบรวมหลักฐานจากเพื่อนร่วมงานของเจือง ซุย เญิ๊ต ที่เรดิโอ ฟรี เอเชีย พบว่าเวียดนามถึงขั้นเคยเข้ามาลักพาตัวผู้หลบหนี และผู้ขอลี้ภัยที่อยู่ในประเทศไทยและประเทศอื่นๆ เจือง ซุย เญิ๊ต มีความเสี่ยงอย่างชัดเจนที่จะถูกทรมานและปฏิบัติอย่างโหดร้าย หากข่าวการลักพาตัวเป็นเรื่องจริง” นายมินาร์ กล่าว

นายมินาร์ กล่าวต่อว่า ทางการเวียดนามยังไม่ได้แถลงเกี่ยวกับการหายตัวไปของนายเจือง ซุย เญิ๊ต ทางการต้องออกมาชี้แจ้งข้อมูลที่เกี่ยวกับชะตากรรมเขา และให้การประกันว่าเขาจะได้รับความปลอดภัยและมีเสรีภาพในการเดินทาง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ทั้งนี้นายเจือง ซุย เญิ๊ต นักข่าวและผู้ให้ความเห็นในรายการของสื่อชาวเวียดนาม ถูกจำคุกระหว่างปี 2556-2558 ในข้อหา “โฆษณาชวนเชื่อเพื่อต่อต้านรัฐ” หลังได้รับการปล่อยตัว เขาทำงานเป็นนักข่าวอิสระ จนกระทั่งเดือนธันวาคม 2561 เขาได้ข่าวว่าตัวเองมีความเสี่ยงว่าจะถูกจับกุมอีกครั้ง และเริ่มสังเกตเห็นการเพิ่มกำลังตำรวจใกล้บ้านพักของตนเอง

ในช่วงต้นเดือนมกราคม 2562 เขาจึงเดินทางมาประเทศไทย และในวันที่ 25 ม.ค. เขาเดินทางไปยื่นคำขอลี้ภัยกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่เพื่อผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UN High Commissioner for Refugees – UNHCR) ในกรุงเทพฯ พร้อมส่งภาพถ่ายของเขา 2 ใบให้กับญาติระหว่างอยู่ที่หน้าประตูสำนักงาน UNHCR แต่หลัง 26 ม.ค. เป็นต้นมา ไม่มีใครทราบข่าวหรือได้เห็นเขาอีกเลย

จากรายงานของสื่อระบุว่า เมื่อวันที่ 26 ม.ค. เจือง ซุย เญิ๊ต ถูกจับตัวไประหว่างเดินซื้อของอยู่ในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านรังสิต โดยกลุ่มชายไม่ทราบชื่อ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนลสามารถยืนยันข่าวนี้ได้ จากแหล่งข่าวอิสระ ซึ่งไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ เพื่อความปลอดภัยของแหล่งข่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน