หมอ เผยเสริมอึ๋มเสี่ยงเกิดมะเร็งจริง ชี้ เร็วสุด 4 เดือน นานสุด 20 ปี สาวสองก็เจอด้วย!

10 ก.พ. 2562 - 14:56 น.

หมอ เผยเสริมอึ๋มเสี่ยงเกิดมะเร็งจริง ชี้ เร็วสุด 4 เดือน นานสุด 20 ปี สาวสองก็เจอด้วย!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปัจจุบันความนิยมทำศัลยกรรมเพิ่มสูงมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง หรือ ผู้ชาย เพื่อเพิ่มความมั่นใจ ความสวยงาม แต่ก็ยังมีประเด็นที่ต้องพิจารณาเมื่อทำศัลยกรรม คือ ผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดยมักมีเหตุการณ์ที่เกิดจากผลข้างเคียงในการทำศัลยกรรมให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง

โดยล่าสุด นายแพทย์วิษณุ โล่ห์สิริวัฒน์ (หมอบัว) อาจารย์ประจำภาควิชาศัลยศาสตร์โรงพยาบาลศิริราช สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย ได้เผยแพร่บทความผ่านเพจ “เพื่อสองเต้าที่เท่ากัน by Dr Bua” โดยตอบคำถามเรื่องการเสริมเต้านม ว่า สามารถทำให้เกิดมะเร็งมากขึ้นนั้น เป็นเรื่องจริง แต่พบได้น้อยมาก และวินิจฉัยได้ยาก ซึ่งได้ระบุถึงการเฝ้าสังเกตระมัดระวังในสาวๆ ที่เสริมเต้ามาไว้อย่างละเอียด

โดยโพสต์ดังกล่าวระบุว่า ” เสริมเต้านม ทำให้เกิดมะเร็งมากขึ้นเป็นเรื่องจริง แต่พบน้อยมาก และวินิจฉัยยากมาก! เป็นมะเร็งที่พบรายงานครั้งแรก มา 20 กว่าปีก่อน แต่ยังไม่มีการเปิดเผยมากนัก เนื่องจากพบน้อยมากๆๆๆ แต่รายงานเริ่มมากขึ้นเรื่อยๆในปีหลังๆมานี้ หลายชาติมีการตื่นตระหนกของสื่อสังคม และธุรกิจการผลิตซิลิโคน บางชนิดหยุดผลิต หรือสั่งห้ามขายก็มี

เรามารู้ 10 ข้อเท็จจริงที่ควรพึงระวังก่อนตัดสินใจเสริมหน้าอก หรือคนที่เสริมหน้าอกไปแล้ว มีซิลิโคนอยู่กับตัวจะต้องปฏิบัติอย่างไร เกี่ยวกับมะเร็งนี้ ขอสรุปให้ฟัง 10 ข้อดังนี้ครับ

1 #มะเร็งนี้คืออะไร เรียกว่า #มะเร็งเซลล์ต่อมน้ำเหลือง ชนิด ALCL (ไม่ใช่มะเร็งเต้านมครับ เพราะเสริมหน้าอกไม่ได้ทำให้เกิดมะเร็งเต้านม) แต่มะเร็งเซลล์ต่อมน้ำเหลืองชนิด ALCL นั้น พบในคนที่มีถุงเต้านมซิลิโคนอยู่ในตัว ไม่ว่าจะ ถุงน้ำเกลือ ถุงซิลิโคน ทรงกลม ทรงหยดน้ำ พบรายงานมะเร็งแล้วทุกชนิด

2 #พบบ่อยไหม ปัจจุบันซิลิโคนประมาณ 35 ล้านชิ้น หลายสิบล้านเคส ทั่วโลกจนถึงปัจจุบัน รายงานการพบมะเร็งต่อมน้ำเหลือง อยู่ที่ 600 กว่าเคสและมีคนตายจากโรคนี้แล้ว 16 ราย (ประเทศไทยพบมะเร็งนี้แล้ว แต่ยังไม่พบการตาย) แต่เนื่องจาก ความรู้ความระวังในบ้านเรายังน้อย มะเร็งนี้จึงอาจ มีมากกว่านี้แต่ไม่ได้รายงาน ไม่ได้วินิจฉัย

3 #มะเร็งนี้เกิดได้จากอะไร ? มี 3 ทฤษฏี คือ


⚡️1 เกิดจากถุงซิลิโคน (ชนิดของเปลือกหุ้มและประเภทสารที่บรรจุภายใน)
⚡️2 เกิดจากพันธุกรรม และภูมิคุ้มกันแต่ละคนมีปฏิกิริยาต่อซิลิโคนไม่เหมือนกัน
⚡️3 เกิดจากแบคทีเรียที่ปนเปื้อนระหว่างผ่าตัด จนฟอร์มตัวเป็นเปลือกบางๆเรียกว่าชั้น ไบโอฟิล์ม (Biofilm) และกระตุ้นการอักเสบเติบโตของมะเร็ง

โดยข้อ 9 ได้ระบุด้วยว่า

9 #ความอันตรายที่ซ่อนอยู่คืออะไร

⚡️-1 ใน 5 ของผู้ป่วยมะเร็ง ALCL ไม่มีเต้านมบวม ไม่มีน้ำ เป็นแค่ก้อนภายในไม่มีอาการ
⚡️พบรายงาน คนที่เสริมหน้าอกเพียง 4 เดือนก็พบมะเร็งชนิดนี้ได้ และพบนานถึง 20 กว่าปี เคสแก้ พบได้มากกว่าเคสใหม่
⚡️-การวินิจฉัยแน่ชัดต้องใช้ห้อง Lab พิเศษเท่านั้น ไม่ใช่ทุก Lab จะทำได้ ถ้าคลีนิคที่ไม่มีการส่งแลปตรวจ โอกาสพลาดสูง
⚡️-ผู้ชาย สาวสองข้ามเพศ ที่ทำเต้านมก็พบมะเร็งชนิดนี้ได้
⚡️-คนที่เป็นมะเร็งเต้านม และเสริมสร้างเต้านมด้วยซิลิโคน ก็สามารถเป็นมะเร็งชนิด ALCL ซ้ำได้อีก
⚡️-ยิ่งการผ่าตัด สกปรกไม่มาตรฐาน ติดเชื้อมากเท่าใด ตามทฤษฎี มีโอกาสเกิดมะเร็งนี้มากขึ้น เท่านั้น (เพราะมี biofilm ไบโอฟิล์ม มีการอักเสบเรื้อรังมากขึ้นได้)

อ่านโพสต์ฉบับเต็มตามลิงค์

แอดไลน์ข่าวสด ไม่พลาดทุกข่าวสารเพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอ เผยเสริมอึ๋มเสี่ยงเกิดมะเร็งจริง ชี้ เร็วสุด 4 เดือน นานสุด 20 ปี สาวสองก็เจอด้วย!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง