เปิดที่มา ปรากฏการณ์ร้อนกับ #ฟ้ารักพ่อ และ #พ่อก็รักฟ้า กระแสแรงจากงานบอล

#ฟ้ารักพ่อ

เปิดที่มา ปรากฏการณ์ร้อนกับ #ฟ้ารักพ่อ และ #พ่อก็รักฟ้า กระแสแรงจากงานบอล

#ฟ้ารักพ่อ – วันที่ 10 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลายเป็นกระแสนิยมทั่วโลกโซเชียล กับ #ฟ้ารักพ่อ ที่เป็นควันหลงจากงานฟุตบอลประเพณีธรรมศาสตร์-จุฬาฯ ครั้งที่ 73 ซึ่งจะจัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 ก.พ. ที่ผ่านมา หลังนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีหนึ่งเดียวของพรรค ได้นำทีมสมาชิกพรรค อาทิ นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค, พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ, น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ฯ เดินทางมาร่วมงาน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ตลอดทั้งงานมีคนจำนวนมากเข้ามาทักทาย และขอถ่ายรูป โดยเฉพาะนิสิต นักศึกษาหลายคนได้แสดงความชื่นชมในตัวนักการเมืองหนุ่ม ต่อมามีผู้ใช้ทวิตเตอร์รายหนึ่ง โพสต์คลิปขณะที่นายธนาธร เดินผ่าน และมีเสียงตะโกนขึ้นว่า “ฟ้ารักพ่อ” ซึ่งนายธนาธรก็หันมายิ้มให้

ไม่นานนายธนาธร ก็ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ @Thanathorn_FWP ต่อกระแสดังกล่าว ว่า “วันนี้มา #tucuball73 มีแต่คนทักผมว่า #ฟ้ารักพ่อ ไม่ค่อยเก็ทเท่าไหร่ แต่ก็ขอบคุณทุกกำลังใจ อย่าลืมไปเลือก #อนาคตใหม่ กันนะคับ”

จากนั้นความนิยมต่อ #ฟ้ารักพ่อ ก็ปรากฏอยู่ในทุกอนูของโลกออนไลน์ ท่ามกลางบรรยากาศการหาเสียง และเลือกตั้ง บ่งบอกถึงความชื่นชอบต่อหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ที่กำลังเป็นความหวัง ของคนรุ่นใหม่ ที่เริ่มสนใจการเมือง

เมื่อนายธนาธร ‘เก็ท’ กับคำว่า #ฟ้ารักพ่อแล้ว ก็ทวีตข้อความว่า “#พ่อก็รักฟ้า และประชาชนทุกคนครับ ^^”

แต่ไม่นานก็ลบทวีตดังกล่าวไป

ส่วนคำว่า “ฟ้ารักพ่อ” นั้น มีที่มาจากละครเรื่อง ดอกส้มสีทอง ที่เคยได้รับความนิยมอยู่พักหนึ่ง คำพูดนี้ถูกใช้โดย “ฟ้า” หรือเรยา ที่รับบทโดย ชมพู่-อารยา เอ ฮาร์เก็ต โดย ‘ฟ้า’ เรียกหนุ่มใหญ่คนหนึ่ง ว่า “พ่อ” ซึ่งเธอให้เหตุผลว่า เมื่ออยู่ด้วยทำให้รู้สึกอบอุ่นเหมือนมีพ่อ

ซึ่งการสื่อสารด้วย #ฟ้ารักพ่อ นั้น ก็คือการหมายถึง นายธนาธร ที่เป็นหนุ่มใหญ่ภาพลักษณ์ดี และมีฐานะ

แต่การใช้คำดังกล่าวก็มีหลายคนกังวลว่า รูปลักษณ์ของนายธนาธรจะเป็นตัวแปรหลักในการเลือกพรรคอนาคตใหม่ จนหลงลืมดูนโยบายพรรคหรือไม่ ?

ซึ่งหลายคนก็ออกมาโต้แย้งว่า ความหล่อเหลา และความมีฐานะของนายธนาธร ไม่มีผลต่อการตัดสินใจ เพราะคงไม่มีใครนำอนาคตของประเทศมาแขวนไว้บนการหลงในรูปลักษณ์ของคนๆ หนึ่งแน่นอน

ด้าน ผศ.ดร.ประมวล สุธีจารุวัฒน อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เปิดเผยถึงกระแส #ฟ้ารักพ่อ ว่า

ปรากฏการณ์ “ฟ้ารักพ่อ” เป็นเรื่องน่าสนใจ

คนไม่เข้าใจก็จะมองว่าแค่เด็กวัยรุ่นเห่อภาพลักษณ์ฉาบฉวย

แต่ผมไม่คิดยังงั้น

เด็กวัยรุ่นที่เพิ่งมีสิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรก 6 ล้านคน เป็นคน generation “Thumbelina” (คือ รุ่นที่มีชีวิตเกิดมาพร้อม smart phone) ที่ดูเหมือนจะเชียร์คุณธนาธร พรรคอนาคตใหม่ คล้ายโอตะเชียร์ไอดอล เลือกเป็นโอชิสมาชิกในพรรค

บางคนคิดว่าปรากฏการณ์นี้ไม่ต่างกับแม่ยกที่เคยเชียร์หล่อใหญ่ หล่อเล็ก หล่อจิ๋ว ของประชาธิปัตย์

แต่ผมคิดว่าไม่ใช่

แม่ยกยุค ปชป ไม่เคยสืบค้นนโยบายพรรคมาแชร์กัน

ในระหว่างที่กำลังกรี๊ดไอดอล เด็ก generation Thumbelina กำลัง search ประวัติ ผลงานของผู้สมัครว่าเคยทำอะไรไว้ มีข่าว มีผลงานอะไร

ทฤษฎี AIDA น่าจะยังพอ work สำหรับกรณีนี้

Acknowledge รับรู้ รู้จักพรรค
Interest สนใจนโยบาย เริ่มสืบค้น เช็คข้อมูล
Desire อยากเลือก
Action ส่งต่อข้อมูล และนำไปสู่การลงคะแนนให้

ปัญหาคือ desire อาจจะตาย เมื่อลงมือ search แล้วไม่พบอะไร หรือรู้ว่าเคยโกงอะไรมาแค่ไหน

ผู้สมัครยุค Thumbelina ต้องสร้างตัวตน online ไว้ด้วยครับ

นี่เป็นกรณีศึกษาที่น่าสนใจ

บทความก่อนหน้านี้ล้อมบ้านจับหัวโจก! มือสั่งการระเบิด‘รองผกก.’ดับคู่‘ด.ต.’ ยิงทหาร-ดักฆ่าชาวบ้าน
บทความถัดไปทีมฟ้า ชี้เลือกธนาธร ไม่ได้โง่ ดูที่นโยบาย ซัดกลับคนเลือกประยุทธ แค่เพราะเกลียดทักษิณ