ลูกสาวตะลึง! แม่ป่วยความจำเสื่อม หายตัว 8 เดือน เจออีกทีอยู่...คุนหมิง!

13 ก.พ. 2562 - 19:48 น.

ลูกสาวตะลึง! แม่ป่วยความจำเสื่อม หายตัว 8 เดือน เจออีกทีอยู่ คุนหมิง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คุนหมิง / วันที่ 13 ก.พ. พล.ต.ท.สุรเชรษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. พล.ต.ต.พงค์อนันต์ คล้ายคลึง ผบก.ตม 5 สั่งการให้ พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ ผกก.ตม.จว.เชียงราย ประสานเพื่อให้การช่วยเหลือนำตัวนางแก้วมณี อาจอ อายุ 59 ปี ชาว อ.เมือง จ.เชียงราย กลับคืนสู่ประเทศไทยหลังจากเมื่อวันที่ 12 มิ.ย.2561 นางสุชาดา อาจอ อายุ 35 ปี บุตรสาวไปแจ้งความคนหายเอาไว้ที่ สภ.เมืองเชียงราย

ระบุว่านางแก้วมณี ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าและความจำเสื่อม แต่ปรากฏว่าทางเจ้าหน้าที่ ตม.ได้รับแจ้งจากสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครคุนหมิง มณฑลยูนนาน ประเทศจีน ห่างจากชายแดนไทยไปทางทิศเหนือไม่น้อยกว่า 600 กิโลเมตรว่าได้มีผู้พบตัวนางแก้วมณีที่เมืองคุนหมิงโดยทางกองหนังสือเดินทาง สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครคุนหมิง กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับตัวนางแก้วมณีและนำไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลจิตเวชที่นครคุนหมิงเพื่อรอการส่งกลับ

พ.ต.อ.เอกกรเปิดเผยว่าทาง พล.ต.ท.สุรเชรษฐ์ ได้สั่งการให้ช่วยเหลือกรณีนี้อย่างเต็มที่เนื่องจากผู้เป็นลูกสาวไปแจ้งว่ามารดาป่วยและหายตัวไปร่วม 8 เดือนเศษแต่กลับไปพบตัวไกลถึงประเทศจีนซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจอย่างมาก

ทาง ตม.จว.เชียงราย จึงได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.เรืองชัย เรืองไพศาล สารวัตร ตม.จว.เชียงราย และ ร.ต.อ.หญิงจารุวรรณ วงค์สุวรรณ รองสารวัตร นำนางสุชาดาเดินทางไปรับตัวนางแก้วมณีที่นครคุนหมิงแล้ว

โดยเดินทางออกจาก จ.เชียงราย โดยเครื่องบินสายเชียงราย-คุนหมิง ออกเดินทางจากท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 13 ก.พ. แล้ว และมีกำหนดเดินทางกลับถึง จ.เชียงราย ด้วยสายการบนไชน่า อีสเทิร์น จะเดินทางมาถึงในเวลา 12.55 น. วันที่ 15 ก.พ.


พ.ต.อ.เอกกรกล่าวว่า จากการสอบถามเบื้องต้นทราบว่ากรณีพบตัวนางแก้วมณีนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจีนพบบุคคลต้องสงสัย เดินอยู่ที่ข้างทางถนนอาร์สามเอซึ่งเป็นทางหลวงอยู่ในเขตมณฑลยูนนาน จึงเข้าไปตรวจสอบพบมีอาการป่วยและเมื่อตรวจสอบภายในตัวก็พบบัตรประจำตัวประชาชนบ่งบอกว่าเป็นคนไทยจึงได้นำส่งโรงพยาบาลดังกล่าว

จากนั้นประสานสถานกงสุลใหญ่ให้ไปรับตัว เนื่องจากนางสุชาดาและครอบครัวมีรายได้น้อยทำให้ไม่มีเงินจ่ายค่าใช้จ่ายพาแม่กลับ โดยที่ตัวเธอเองก็ห่วงแม่อย่างมากโดยออกตามมาร่วม 8 เดือน ทางเจ้าหน้าที่และผู้เกี่ยวข้องจึงบริจาคเงินเพื่อเป็นค่าใช้จ่าย

ขณะเดียวกันต้องขอบคุณสถานกงสุลใหญ่ประเทศจีน ณ นครเชียงใหม่ ที่อำนวยความสะดวกเรื่องวีซ่าและทางสถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครคุนหมิง ที่อำนวยความสะดวกด้านเอกสารและการดูแลจนสามารถทำให้แม่ลูกพบกันและพากลับคืนภูมิลำเนาได้ดังกล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่าล่าสุดทางเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบว่านางแก้วมณีไปปรากฏตัวอยู่ที่นครคุนหมิงได้อย่างไร เพราะการเดินทางไปต้องใช้การเดินทางผ่านประเทศเมียนมา สปป.ลาว หรือแม่น้ำโขง กรณีผ่านประเทศเมียนมานั้นมีถนนอาร์สามบีแต่มีระยะทางจาก อ.แม่สาย จ.เชียงราย ไปถึงชายแดนจีนระยะทางกว่า 245 กิโลเมตรและยังต้องผ่านด่านตรวจหรือชนกลุ่มน้อยต่างๆ รวมทั้งด่านจีน-เมียนมา ก็ยังไม่เปิดเต็มที่

ส่วนทางเรือแม่น้ำโขงก็เป็นเรือสินค้าที่แล่นไปมาโดยผ่านด่านท่าเรือประเทศต่างๆ ระยะทางเกือบ 300 กิโลเมตร และหากจะเดินทางผ่าน สปป.ลาว ด้วยถนนอาร์สามเอก็มีระยะทางกว่า 254 กิโลเมตรจึงจะถึงชายแดนจีนด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกสาวตะลึง! แม่ป่วยความจำเสื่อม หายตัว 8 เดือน เจออีกทีอยู่...คุนหมิง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง