อนาถอดีตเศรษฐีร้อยล้านชีวิตพลิกผัน ต้องระเห็จระเหเร่ร่อนไร้ที่ ซุกหัวนอน จรจัดเที่ยวขอข้าวชาวบ้านกินในตลาดแก้งคร้อ เผยเป็นอดีตเจ้าของกิจการทั้งขายส่ง-รับเหมาก่อสร้างที่ชัยภูมิ แต่มีปัญหาครอบครัวแยกทางกับภรรยาถึงขั้นแบ่งสมบัติให้ แต่ใช้เงินทองส่วนตัวจนหมดเกลี้ยง แถมบั้นปลายโรครุมเร้าทั้งเบาหวาน ความดัน เป็นอัมพฤกษ์ต้องใช้ไม้เท้าค้ำยันเดิน อาศัยนอนศาลาวัด-โรงพยาบาล ตำรวจประสานพัฒนาสังคมจังหวัดให้ความช่วยเหลือ พร้อมหารือญาติพี่น้องหาทางออก

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. พ.ต.ท.นิวัติ ศิลปะชีวสันติ รองผกก.ป.สภ.แก้งคร้อ ต.หนองไผ่ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ได้รับแจ้งจากประชาชนในตลาดอำเภอแก้งคร้อว่ามีผู้ชายสูงอายุ ลักษณะคล้ายคนป่วย ถือไม้เท้าพยุงร่างกาย เนื่องจากแขน ขาข้างซ้ายพิการ เดินเร่ร่อนขอเงินและ ขออาหารอยู่ในตลาดเป็นประจำ อยากให้ เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบและหาทางช่วยเหลือ

พ.ต.ท.นิวัติจึงได้ส่งจนท.ตร.สายตรวจไปตรวจสอบพบชายคนดังกล่าว จึงเชิญตัวมาที่โรงพัก เพื่อสอบถามรายละเอียด พร้อมประสานไปยังสำนักงานพัฒนาสังคมและเพื่อความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชัยภูมิ (พม.) เพื่อให้ความช่วยเหลือและแก้ปัญหา มีนายสุพัฒน์ ทิพลักษณ์ รองผอ.ศูนย์ช่วยเหลือผู้ไร้ที่พักพิง และน.ส.กิตติมา บุญโนนแต้ นักพัฒนาสังคมสงเคราะห์ เดินทางมาร่วมสอบถาม

เบื้องต้นทราบชื่อชายเร่ร่อนคนดังกล่าวคือ นายสุทธิลักษณ์ เลิศวานิชย์กุล หรือเฮียเล็ก อายุ 57 ปี อยู่บ้านเลขที่ 742/1 หมู่ที่ 9 ต.ช่องสามหมอ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ โดยนาย สุทธิลักษณ์เล่าย้อนหลังไปเมื่อหลายสิบปีก่อน ตนอยู่ในฐานะร่ำรวยระดับคหบดีคนหนึ่งในอำเภอแก้งคร้อ ทำธุรกิจหลายอย่าง ชาวบ้านในตลาดอำเภอแก้งคร้อต่างรู้จักดี ต่อมาเมื่อประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา เกิดเจ็บป่วยด้วยโรคเส้นเลือดในสมองตีบ ความดันโลหิตสูง เบาหวาน และสุดท้ายกลายเป็นอัมพฤกษ์ ต้องรักษาตัว เข้าออกโรงพยาบาลเป็นประจำ

เฮียเล็กเล่าอีกว่า ต่อมาก็เกิดปัญหาครอบครัวแยกทางกับภรรยา มีปัญหาเรื่องแบ่งทรัพย์สิน นอกจากนี้ยังนำทรัพย์สินไปขายเพื่อนำเงินมารักษาตัวเองจนไม่มีเหลือ ทุกวันนี้อาศัยเพียงศาลาวัดหรือไม่ก็โรงพยาบาลเป็นที่ซุกหัวนอน พร้อมกับขอเงินและอาหารจากชาวบ้านที่คุ้นเคยกันประทังชีวิตมากว่า 5 ปีแล้ว

นายสุพัฒน์กล่าวว่า เบื้องต้นจะให้การช่วยเหลือนำตัวเฮียเล็กไปอยู่ที่ศูนย์พักพิงชั่วคราว และวันจันทร์นี้จะดำเนินการประสานงานไปยังอำเภอพื้นที่และปรึกษาพูดคุยกับญาติๆ ของนายสุทธิลักษณ์อีกครั้งหนึ่ง เพื่อหาทางออกร่วมกัน เพราะทราบจากชาวบ้านว่า นายสุทธิลักษณ์มีญาติพี่น้องค่อนข้างมีระดับฐานะเศรษฐีกันทุกคน และชาวบ้านนับหน้าถือตาอีกด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเฮียเล็กถือว่าเป็นคนมีหน้ามีตา มีทรัพย์สินนับร้อยล้านบาท เพราะตระกูลเลิศวานิชย์กุล เป็นตระกูลเก่า เป็นเศรษฐีของอำเภอแก้งคร้อ ทำธุรกิจหลายอย่างจนเป็นที่รู้จักกันไปทั่ว มีธุรกิจทั้งขายส่ง และรับเหมาก่อสร้าง แต่เมื่อ 5-6 ปีก่อน มีปัญหาต้องแยกทางกับภรรยา โดย ยกธุรกิจให้ภรรยา และแบ่งสมบัติให้ลูก 2 คนไป ส่วนเฮียเล็กก็ใช้เงินส่วนของตัวเองอย่างหรูหรา ฟุ่มเฟือย กระทั่งเริ่มล้มป่วยหนัก เงินที่มีอยู่ก็ร่อยหรอ ไม่พอรักษาตัว สุดท้าย ก็ต้องใช้ชีวิตเร่ร่อนดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน