Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

บึงกาฬเปิดตัว ถนนยางพาราทูตมาเลย์ชื่นชม ร่วมมือ-พัฒนา

18 ก.พ. 2560 - 10:11 น.

รองนายกฯวิษณุเยี่ยมชมถนนจากยางพารา ที่มีคุณภาพได้มาตรฐานแต่ราคาถูกกว่าก่อนเปิดโรงงานผลิตหมอนและที่นอนจากยางพารา ที่อ.เซกา ชื่นชมชาวบึงกาฬไม่ท้อถอย ยืนหยัดต่อสู้จนสามารถพัฒนาต่อยอดผลิตภัณท์เพิ่มมูลค่า ขณะที่บรรยากาศงานยางบึงกาฬวันที่ 2 คึกคัก มีทั้งกิจกรรมร่วมระบายสี ลุ้นรับไอโฟน แข่งขันกรีดยางพารา แข่งขันลับมีดกรีดยางระดับประเทศ รางวัลสูงสุด 100,000 บาท
เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ วันที่ 2 ของการจัดงาน "วันยาง พาราและกาชาดบึงกาฬ 2560" หลังจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยตัวแทนจากภาครัฐและเอกชนทั้งในประเทศและต่างประเทศเข้าร่วมงาน อาทิ นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรีและประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ นายนิพนธ์ คนขยัน นายก อบจ.บึงกาฬ นายธีธัช สุขสะอาด ผู้ว่าการยางแห่งประเทศไทย นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครยะลา นอกจากนี้ยังมีคณะผู้แทนจากต่างประเทศ อาทิ ดาโต๊ะ นาซีเราะห์ ฮุสเซ็น เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศไทย นายเฝอ หว่าง ฮาน อัครราชทูต สถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามประจำประเทศไทย

นายหม่อง นะที ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีฮุนเซน แห่งกัมพูชา นายคำไพ พันทองดี รองกงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ประจำจังหวัดขอนแก่น นายหลี่ หมิง กัง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดขอนแก่น นายบุนเส็ง ปะทำมะวง รองเจ้าแขวง แขวงบอลิคำไซ สปป.ลาว ดร. คำปาว มัว รองเจ้าแขวง แขวงเชียงขวาง สปป.ลาว นายจาง เยี่ยน ประธานบริษัท รับเบอร์วัลเลย์ กรุ๊ป จำกัด จากประเทศจีน และนายดีปัก จาดธา ประธานบริษัท จอธะรี รับเบอร์ ประเทศอินเดีย ร่วมเปิดงานเมื่อช่วงค่ำวันที่ 16 ก.พ.ที่ผ่านมา

โดยในพิธีเปิดงาน นายวิษณุกล่าวโดยสรุปว่า มาเปิดงานวันยางพาราและกาชาดครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 และเป็นครั้งที่ 5 นับจากที่จัดงานมามีการพัฒนาจากปีที่ผ่านๆ มา มีชาวต่างชาติมาร่วมงานกันมากขึ้น และถ้าพูดถึงเรื่องยางพารา บึงกาฬเป็นผู้นำด้านยางพาราของภาคอีสาน และบึงกาฬจะเป็นผู้นำด้านยางพาราของประเทศ

ขณะที่ดาโต๊ะ นาซีเราะห์ ฮุสเซ็น เอกอัครราชทูตมาเลเซีย ประจำประเทศไทย กล่าวแสดงความยินดีที่จังหวัดบึงกาฬ เป็นผู้นำการโปรโมตธุรกิจยางพารา มาเลเซียเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ผลิตยางพารามากที่สุดอันดับ 5 ของโลก รองจากไทย อินโดนีเซีย เวียดนาม และจีน ทั้งยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่ทำรายได้หลักให้กับประเทศ พร้อมระบุหวังว่ามาเลเซียและไทยจะมีโอกาสร่วมมือทางการค้ายางพาราที่มากขึ้น รวมถึงแบ่งปันเทคโน โลยีที่จะนำไปพัฒนายางพารา

ขณะที่วันนี้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายพิสุทธิ์ บุษยพรรณพงศ์ ผวจ.บึงกาฬ นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี เเละประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีนและส่งเสริมความสัมพันธ์ นายบัณฑิต ศิริตันหยง รองประธาน นายนิพนธ์ คนขยัน นายก อบจ.บึงกาฬ เเละ คณะนักธุรกิจจากประเทศจีน อาทิ นายฟ่าน เหริน เต๋อ นายกสมาคมอุตสาหกรรมยางพาราแห่งประเทศจีน นายจาง เหย็น ประธานบริษัท รับเบอร์วัลเลย์ กรุ๊ป จำกัด

นายหลี่ จื๋อ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แอลแอลไอที ประเทศไทย จำกัด หรือ "หลิงหลง" เเละนายเฉิน หู้เซิง (โทนี่ เฉิน) ผู้อำนวยการ ฝ่ายประเทศไทย บริษัท รับเบอร์ วัลเล่ย์ กรุ๊ป จำกัด ประเทศจีน เดินทางเยี่ยมชมถนนยางพาราดินซีเมนต์ซึ่งเป็นนวัตกรรมจากมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ที่คิดค้นการผสมน้ำยางพาราลงบนถนนดินลูกรัง โดยถนนยางพาราจะมีความคงทนเเละมีลักษณะการอุ้มน้ำคล้ายถนนคอนกรีต เเละสามารถใช้เเทนชั้นหินคลุกสำหรับถนนสายหลักได้ โดยมีต้นทุนถูกกว่าการใช้หินคลุกผสมแอสฟัลต์ ถนนสายนี้เป็นสายแรกของจังหวัดบึงกาฬ ที่ อ.เซกา จ.บึงกาฬ

จากนั้นนายวิษณุได้เป็นประธานพิธีเปิดโรงงานผลิตหมอนยางพารา ชุมนุมสหกรณ์ กองทุนสวนยางจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งตั้งอยู่ใน อ.เซกา โดย นายวิษณุกล่าวว่า ในฐานะตัวเเทน ของรัฐบาลต้องขอบคุณชาวบึงกาฬที่ไม่ท้อถอยที่ยืนหยัดต่อสู้เเละอดทนพากเพียรพยายามจนเกิดความสำเร็จ

"เมื่อไม่นานมานี้รัฐบาลเพิ่งจะผ่านกฎหมาย ที่จะทำให้มีงบประมาณไหลเข้ามามากกว่างบปกติที่เคยจัด เพื่อใช้ปรับปรุงชีวิตความเป็นอยู่ เช่น จะทำอย่างไรให้น้ำยางพาราที่เคยทำเป็นยางแผ่น เป็นยางก้อนธรรมดาเปลี่ยนให้เป็นหมอนยางพารา หรือยางราดถนน เเละกรวยยาง รวมถึงจะไปทำอะไรก็ตามที่มีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งงบประมาณที่จัดลงมาต้องการเอามาใช้ในสิ่งเหล่านี้ เเละอีกไม่กี่วันจะมีประชุมผู้ว่าราชการจังหวัดทั้วประเทศ อธิบดีทุกคน ตลอดจนปลัดกระทรวงทุกกระทรวงโดยมี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เเละหัวหน้า คสช. เป็นประธาน ผมจะมาบรรยาย เเละดร. สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มาให้นโยบายเพื่อบอกให้รู้ว่างบนี้จะให้เอาไปทำอะไร เเล้วท่านจะต้องไปทำแผนอย่างไร ตลอดจนจะดูเเลอย่างไรไม่ให้ตกหล่นกลางทาง ไม่ให้มีการทุจริตคอร์รัปชั่น เเละต้องตอบสนองความต้องการของประชาชนให้ได้" นายวิษณุกล่าว

นายสมนึก เศษสมบูรณ์ ประธานชุมนุมสหกรณ์กองทุนสวนยางจังหวัดบึงกาฬ กล่าวว่า โรงงานหมอนเเละที่นอนยางพารา เป็นการรวมตัวของเกษตรกรชาวสวนยางพาราในจังหวัดร่วมกันจดทะเบียน เพื่อแก้ปัญาราคายางพาราด้วยกลไกที่มีอยู่ของเกษตรกรเอง โดยเริ่มต้นจากการลดต้นทุนการผลิต การปฏิบัติดูเเลเเละเก็บเกี่ยวผลผลิตตามหลักวิชาการ และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการจำหน่าย ด้วยการเเปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามความต้องการของตลาด ซึ่งขณะนี้เริ่มต้นด้วยการผลิตหมอนยางพารา เเละภายในปีนี้จะมีการเริ่มผลิตที่นอนจากยางเเผ่นรมควันด้วย

"ต้องขอบคุณทางรัฐบาล ที่ให้การสนับ สนุนงบประมาณให้เกษตรกรเพื่อต่อยอดดำเนินโครงการต่างๆ โดยตอนนี้มีงบประมาณจำนวน 193 ล้านบาท เพื่อดำเนินการก่อสร้างโรงงานเเละขยายกำลังการผลิตต่อไป" นายสมนึกกล่าว

ขณะที่บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองบึงกาฬ มีประชาชน เกษตรกรชาวสวนยาง นักเรียนนักศึกษาเข้าร่วมงานจำนวนมาก ทั้งนี้เวลา 13.00 น. ที่เวทีเสวนาปราชญ์ ชาวบ้าน มีการจัดเสวนา Special Talk 30 ปี เทคโนโลยีชาวบ้าน เนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปี นิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน ในหัวข้อ "เกษตรกรจะปรับตัวเข้าสู่สวนยาง 4.0 ได้อย่างไร"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในงานยังมีการจัดอบรมอาหาร งานฝีมือ และการตลาด เพื่อส่งเสริมวิชาชีพและการตลาดออนไลน์ที่สอดรับกับยุทธศาสตร์ประเทศไทย 4.0 ยังมีกิจกรรมมหัศจรรย์บึงกาฬ ให้ร่วมระบายสีสถานที่ ท่องเที่ยวบนเฟรมขนาดใหญ่ เพื่อลุ้นรับโทรศัพท์สมาร์ตโฟนไอโฟน เเละกิจกรรมเชียร์การแข่งขันกรีดยางพารา การแข่งขันลับมีดกรีดยางระดับประเทศ รางวัลสูงสุด 100,000 บาท และลุ้นสลากกาชาดประจำปี รางวัลมูลค่ากว่าล้านบาท นอกจากนี้ยังมีการประกวด "บึงกาฬคอนเทสต์ 2017" ระหว่าง อ.โซ่พิสัย และ อ.บึงโขงหลง และคอนเสิร์ต "จินตหรา พูนลาภ" มาสร้างความคึกคักภายในงาน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ บึงกาฬเปิดตัว ถนนยางพาราทูตมาเลย์ชื่นชม ร่วมมือ-พัฒนา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง