ทส. เร่งเก็บก้อนน้ำมัน หาดสมิหลา พร้อมส่งตัวอย่างเข้าห้องปฏิบัติการหาแหล่งที่มา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หาดสมิหลา – วันที่ 26 ก.พ. นายสุเทพ เจือละออง ผอ.ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า ภายหลังได้รับการรายงานว่าพบคราบน้ำมันและก้อนน้ำมันบริเวณชายหาดแหลมสมิหลา และขยายวงกว้างครอบคลุมเกือบทั่วทั้งชายหาดตั้งแต่หาดชลาทัศน์ อ.เมือง จ.สงขลา โดยก้อนน้ำมันส่วนใหญ่ถูกแดดเผาละลายซึมลงพื้นทราย จึงมีลักษณะเป็นคราบน้ำมันสีดำ เกาะติดพื้นทรายกระจายปะปนอยู่กับขยะที่คลื่นลมซัดขึ้นฝั่งตามรอยคลื่น ตลอดแนวชายหาด ระยะทางรวม 5 กิโลเมตร

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายสุเทพ กล่าวว่า ก้อนน้ำมันมีความหนาแน่น 10 กรัม/พื้นที่ 1 ตร.ม. ตรวจวัดคุณภาพน้ำทะเลเบื้องต้น ไม่พบวัตถุที่ลอยน้ำ ไม่พบน้ำมันและไขมันลอยบริเวณผิวน้ำ ค่าความเค็มอยู่ในช่วง 31.5-32.6 ความเป็นกรด-ด่าง 8.16-8.42 ค่าอุณหภูมิน้ำทะเล 29.5-31.2 องศาเซลเซียล และเก็บตัวอย่างน้ำเพื่อวิเคราะห์ปริมาณปิโตรเลียมไฮโดรคาร์บอนรวมในน้ำทะเล ส่งห้องปฏิบัติการต่อไป

ด้านนายประลอง ดำรงไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กล่าวว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ของกรมควบคุมมลพิษลงพื้นที่ตรวจสอบ และเก็บก้อนน้ำมันบริเวณชายหาด ซึ่งขณะนี้เหลือน้อยมาก ขณะที่ทางสำนักงานพลังงานจังหวัดสงขลาได้เก็บตัวอย่างก้อนน้ำมันเพื่อส่งให้จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยทำการตรวจวิเคราะห์ก้อนน้ำมันเพื่อหาแหล่งที่มาของคราบน้ำมันแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน