กัปตันโมโหหิว เซ็นรับผิดแล้ว การบินไทย เตรียมทำระเบียบบริการนักบินให้ชัด!

1 มี.ค. 2562 - 10:05 น.

กัปตันโมโหหิว เซ็นรับผิดแล้ว การบินไทย เตรียมทำระเบียบบริการนักบินให้ชัด!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 1 มี.ค. นาวาอากาศตรี พงษ์ธร เทพกาญจนา รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สายปฏิบัติการ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีที่สื่อสังคมออนไลน์กล่าวถึงกรณีกัปตันการบินไทยทำร้ายร่างกายพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินชายของบริษัทฯ ซึ่งทั้งสองคนเป็นผู้ปฏิบัติงานในเที่ยวบินที่ ทีจี110เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562 ว่า เบื้องต้นได้เรียกทั้งในส่วนของกัปตัน และพนักงานต้อนรับมาสอบข้อเท็จจริงเบื้องต้นแล้ว โดยกัปตันคนดังกล่าวที่ก่อเหตุยอมรับว่ามีการทำร้ายร่างกายลูกเรือคนดังกล่าวจริงและได้ทำการลงลายมือชื่อขอยอมรับผิดไว้เป็นหลักฐานกับทางบริษัทแล้ว

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ส่วนบทลงโทษจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องรอขั้นตอนการพิจารณาความผิดทางวินัย เบื้องต้นได้มอบหมายให้หัวหน้านักบินทำการสอบสวนข้อเท็จจริงเพื่อเอาผิดทางวินัยต่อไป ซึ่งต้องไปพิจารณาว่าการทำร้ายร่างกายเป็นการจงใจทำให้บาดเจ็บหรือไม่ คาดว่าจะใช้เวลาไม่นาน เพราะขณะนี้นักบินได้ยอมรับผิดแล้ว


“เท่าที่พิจารณาจะเห็นว่ากัปตันมีความผิดจริงต้องถูกลงโทษ ส่วนสจ๊วตไม่มีความผิดอะไรไม่ต้องถูกลงโทษ และเท่าที่พูดคุยกับกัปตันบอกว่าไม่ได้ดั้งใจจะทำร้ายร่างกายให้บาดเจ็บ เป็นการหยอกล้อแต่รุนแรงมากเกินไป ซึ่งเรื่องนี้ละเอียดอ่อนมาก สวนหนึ่งมองว่าปัญหานี้อาจเกิดจากเรื่องของวัยของลูกเรือ และกัปตันที่ห่างกันมากอายุ 50 กว่า กับ 30 กว่า ทำให้ตัดการสินใจหรือมุมมองบางเรื่องแตกต่างกัน

รวมทั้งขั้นตอนปฏิบัติด้านการบริการอาหารบนเครื่องบิน ระหว่างลูกเรือและกัปตันยังไม่มีความชัดเจน เช่น ไม่ได้กำหนดว่าลูกเรือจะต้องไปถามเพื่อให้บริการนักบินด้วยนอกเหนือจากผู้โดยสาร จึงเป็นช่องว่างทำให้เกิดของปัญหา ดังนั้นจำเป็นต้องปิดช่องว่างนี้ เบื้องต้นเตรียมกำหนดระเบียบปฏิบัติขึ้นมาเพิ่มเติม กำหนดให้ลูกเรือต้องสอบถามและเสิร์ฟนักบินทุกครั้งด้วย จะได้ไม่เกิดปัญหาขึ้นอีก เมื่อคนอยู่ในสังคมและมุมมองที่แตกต่างกัน เราก็ต้องเชื่อมเรื่องพวกนี้กันด้วยกฎระเบียบถึงจะหมดปัญหา”

รายงานข่าวจาก บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน)แจ้งว่าขณะนี้ หัวหน้านักบินซึ่งเป็นหัวหน้าคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอยู่ระหว่างรอข้อมูลรายงานที่พนักงานต้อนรับกำลังเขียนเพื่อนำเสนอให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณา ซึ่งตามขั้นตอนของบริษัทกำหนดให้พนักงานต้องเขียนรายงานเสนอผู้บังคับบัญชาหากเกิดเหตุกับตนเอง เพื่อใช้เป็นหลักฐานในการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยขณะนี้รายงานของพนักงานต้อนรับคนดังกล่าวยังส่งไปถึงมือผู้บังคับบัญชา เนื่องจากก่อนหน้านี้

“ขณะนี้กัปตันยอมรับผิดเป็นทางการแล้ว คาดว่าสัปดาห์หน้าคงจะได้ข้อสรุปผลสอบทางวินัย ว่าจะมีบทลงโทษอย่างไร ซึ่งตามระเบียบของบริษัทบทลงโทษก็มีตั้งแต่ตักเตือนไปจนถึงพักงาน”

อ่าน เดือด กัปตันโมโหไม่ได้กิน กระชากคอ ตบสจวร์ด กลางสนามบิน โร่แจ้งความ!

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กัปตันโมโหหิว เซ็นรับผิดแล้ว การบินไทย เตรียมทำระเบียบบริการนักบินให้ชัด!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง