สหภาพ‘อสมท’เคลื่อนไหว! ปมปลดพิธีกรดีเบตช่อง 9 เตรียมออกแถลงการณ์จี้

1 มี.ค. 2562 - 22:11 น.

สหภาพ‘อสมท’เคลื่อนไหว! ปม ปลดพิธีกร ดีเบตช่อง 9 เตรียมออกแถลงการณ์จี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ปลดพิธีกร ดีเบตช่อง 9 / จากกรณี ตุ๊ก อรวรรณ ชูดี (กริ่มวิรัตน์กุล) ผู้สื่อข่าวช่องโมเดิร์น ไนน์ ทีวี โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว แสดงความคิดเห็นกรณี ที่ตนเองจัดรายการดีเบต ร่วมกับ อ.วีระ ธีรภัทร ภายใต้หัวข้อ ประชันวิสัยทัศน์ คนรุ่นใหม่ การเมืองไทยในความคิดของคนรุ่นใหม่ ควรเป็นอย่างไร? ออกอากาศทางช่อง โมเดิร์น ไนน์ เมื่อวันที่ 28 ก.พ.

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดยระบุข้อความว่า “คารวะพลังบริสุทธิ์ของน้องๆนิสิต นศ.ทั้ง 100 คน ในห้องส่ง จาก 16 สถาบัน ทั้งในกทม. เหนือ กลาง อีสาน ใต้ ที่แสดงความคิดเห็นต่อสถานการณ์บ้านเมือง ในรายการดีเบตของช่อง 9 ในคำถามดังต่อไปนี้

เห็นด้วยหรือไม่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจไม่ร่วมการดีเบต (เห็นด้วย 6 ไม่เห็นด้วย 94)
เห็นด้วยหรือไม่ ที่ รธน.60 ในบทเฉพาะกาล 5 ปีแรกให้ ส.ว. 250 คนร่วมโหวตเลือกนายกฯ (เห็นด้วย 1 ไม่เห็นด้วย 99)

เห็นด้วยหรือไม่ เรื่องยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี จำเป็นสำหรับประเทศไทย (เห็นด้วย 2 ไม่เห็นด้วย 98)
เห็นด้วยหรือไม่ ว่าประเทศไทยมีการปกครองแบบประชาธิปไตย เต็มใบหรือครึ่งใบก็ได้ ถ้าทำให้ปากท้องประชาชนดีขึ้น (เห็นด้วย 17 ไม่เห็นด้วย 83)

พวกเขาไม่ทราบคำถามล่วงหน้า มีเพียงข้าวกล่องและรถรับส่ง ในการมาร่วมรายการ แต่ 100 เสียงในคืนวันที่ 28 ก.พ. ของเหล่าเฟิร์สโหวตเตอร์เหล่านี้ กำลังขย่มขวัญไปถึงผู้มีอำนาจ จนมองว่านี่คือการชี้นำโจมตีรัฐบาล ทั้งที่เป็นประเด็นที่คนไทยทั้งประเทศมีสิทธิ ในการแสดงความคิดเห็นต่ออนาคตของพวกเราทุกคน

ในฐานะ 1 ในพิธีกร และผู้ทำหน้าที่คิดรูปแบบรายการดีเบต ทั้ง 2 ครั้งของช่อง 9 ขอยอมรับการตัดสินใจของบอร์ด อสมท. และผู้บริหารในการให้ยุติการทำหน้าที่ ในฐานะผู้ใต้บังคับบัญชา แต่ในฐานะวิชาชีพสื่อสารมวลชน ที่มีอายุงานเกือบ 30 ปี ดิฉันไม่ยินยอมรับการตราหน้าว่า ทำหน้าที่ลำเอียง

หลังจากโพสต์นี้เผยแพร่ไปในโลกออนไลน์ ทำให้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง

ล่าสุด นายสุวิทย์ มิ่งมล ประธานสหภาพแรงงาน บมจ. อสมท ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เกิดขึ้นว่า ทางสหภาพฯ ขอตรวจสอบข้อเท็จจริงว่ามีคำสั่งให้นางอรวรรณ ยุติการทำหน้าที่พิธีกรเพราะเหตุผลใด ซึ่งการดำเนินรายการเมื่อคืนที่ผ่านมาได้รับเสียงชื่นชมจากคนส่วนใหญ่ในสังคม และเป็นการดำเนินการตามกรอบวิชาชีพ ถ้าไม่มีคำอธิบาย ก็มองได้ว่ามีขบวนการแทรกแซงการทำหน้าที่ตามจรรยาบรรณของสื่อสารมวลชน ซึ่งส่งผลต่อการได้รับข้อมูลข้อข่าวสารที่ประชาชนจะนำมาประกอบการตัดสินใจในการเลือกตั้ง

“เบื้องต้นจะดูคำสั่งที่ออกมาว่าจริงหรือไม่ และหากไม่มีเหตุผลเพียงพอ หรือทบทวนคำสั่ง ทางสหภาพฯจะเคลื่อนไหวออกแถลงการณ์เรียกร้องการคุ้มครองการทำงานตามกรอบวิชาชีพ” นายสุวิทย์กล่าว

อ่านข่าว ผู้ประกาศข่าวดัง คารวะนศ. กล้าแสดงออกในรายการดีเบต แม้ตนถูกยุติการทำหน้าที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สหภาพ‘อสมท’เคลื่อนไหว! ปมปลดพิธีกรดีเบตช่อง 9 เตรียมออกแถลงการณ์จี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง