อธิบดีฯ ถาม เหมาะหรือ กินปลากระเบนอนุรักษ์ อ.ธรณ์ย้ำ กระเบนค้างคาวคือกระเบนนก

มาสเตอร์เชฟ ปลากระเบน

อธิบดีฯ ถาม เหมาะหรือ กินปลากระเบนอนุรักษ์ อ.ธรณ์ย้ำ กระเบนค้างคาวคือกระเบนนก

เมื่อวันที่ 4 มี.ค. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กล่าวว่า การที่คนอยากทาน หรือชอบทานอะไรถือเป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่กรณีที่เป็นรายการอาหารซึ่งถือเป็นสื่ออีกประเภทย่อมมีการโน้มน้าวหรือกระตุ้นให้คนอยากทานอาหารประเภทนั้นๆ ได้ ตามที่รายการระบุว่า เป็นปลายี่สน หรืออีกชื่อหนึ่งคือ ปลากระเบนเนื้อดำ หรือปลากระเบนค้างคาว ซึ่งก็เป็นปลากระเบนนกด้วยเช่นกัน โดยตามข้อมูลของสหภาพระหว่างประเทศเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติ หรือไอยูซีเอ็น จัดให้ปลากระเบนนกอยู่ในบัญชีแดง หรือเป็นสัตว์ที่ถูกคุกคาม หรือใกล้สูญพันธุ์ แต่ปลากระเบนนกยังไม่ได้ถูกจัดให้เป็นสัตว์สงวนและคุ้มครองของไทย การที่รายการอาหารนำปลาชนิดนี้มาให้ผู้แข่งขันทำอาหารจึงไม่ผิดกฎหมาย แต่มีความเหมาะสมหรือไม่

“ปัจจุบันไทยกำลังรณรงค์สัตว์ทะเลหายาก หรือแม้กระทั่งกระตุ้นจิตสำนึกให้ทุกคนช่วยกันลดขยะพลาสติกเพราะมีผลกระทบต่อสัตว์ทะเลเป็นจำนวนมาก ดังนั้นรายการหรือสื่อจึงควรตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมรวมทั้งสัตว์ต่างๆ และควรทำเป็นแบบอย่าง การเป็นสื่อที่มีคนดูเยอะๆ ย่อมมีผลต่อคนดู หากคนดูเห็นแล้วอยากทานก็ต้องไปหาลองทานอีก ซึ่งแม้จะไม่ผิดกฎหมาย แต่เราควรตั้งคำถามว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ ก็เหมือนที่ไทยกำลังรณรงค์งดทานหูฉลาม ซึ่งก็ไม่ผิดกฎหมาย แต่เหมาะสมหรือไม่ที่จะไปกิน” อธิบดีกรมฯทางทะเลและชายฝั่ง กล่าว

เมื่อถามว่าตามข้อมูลของไอยูซีเอ็นจัดให้ปลากระเบนนกจัดอยู่ในบัญชีแดง ประเทศไทยจะมีการผลักดันให้ปลากระเบนนกจัดเป็นสัตว์คุ้มครองของไทยหรือไม่ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า สำหรับปลากระเบนนกในท้องทะเลไทย ถือว่ายังพบเห็นได้ยาก แต่การจะนำสัตว์ขึ้นบัญชีตามพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 ต้องศึกษาข้อมูลให้ชัดเจนก่อน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ด้านดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ นักวิชาการด้านทะเลและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ปลากระเบนนกจุดขาวก็จัดอยู่ประเภทเดียวกับปลากระเบนค้างคาว หรือปลากระเบนยี่สน และตามข้อมูลของไอยูซีเอ็นจัดให้ปลากระเบนนกอยู่ในบัญชีแดง ซึ่งควรอนุรักษ์เอาไว้

เมื่อถามว่าตามที่ทางรายการอาหารระบุว่า ปลากระเบนเป็นวัตถุดิบพื้นบ้านที่นิยมนำมาใช้ประกอบอาหารในหลากหลายเมนู มีขายแพร่หลายตามท้องตลาด หรือแม้กระทั่งเมนูปลายี่สนผัดหวานที่ติดอันดับโอทอป 5 ดาว ของจ.เพชรบุรี นั้น ความเป็นจริงปลากระเบนหาง่ายตามที่รายการระบุหรือไม่ ดร.ธรณ์ กล่าวว่า ตนไม่รู้ว่าหาง่ายหรือไม่ แต่ตนไม่ค่อยเห็น อีกทั้งข้อมูลที่ตนนำเสนอนั้น ไม่ได้พูดขึ้นมาลอยๆ แต่เป็นของไอยูซีเอ็น ซึ่งเป็นข้อมูลที่ทั่วโลกใช้กัน ซึ่งจะเหมาะสมหรือไม่ที่จะนำสัตว์ที่มีสถานะการอนุรักษ์ในบัญชีแดงมาออกรายการทำอาหาร ก็แล้วแต่จะคิด

บทความก่อนหน้านี้‘อาคม’ กัดฟันดัน 21 โปรเจ็ตท์ 1.29 ล้านล้าน ให้ ครม.ไฟเขียวให้ครบ
บทความถัดไปအမေရိကန်မှာ လေဆင်နှာမောင်းကြောင့် လူအနည်းဆုံး ၂၃ ဦးသေ