ค้นบ้านต้องสงสัย-หาจุดหั่นศพฝรั่ง ประสาน เอฟบีไอ ช่วยสอบ โยงแก๊ง ข้ามชาติ

26 ก.ย. 2559 - 09:43 น.

ตร.ลุยค้นบ้านในซอยเอกมัย 12 หาจุดหั่นศพ เผยในตึกที่บุกจับพบรูปฝรั่งตัวสูงฟันเหยิน หน้าคล้ายเหยื่อชำแหละ รอผลนิติเวชพิสูจน์ตัว ผู้ตาย เตรียมส่งลายนิ้วมือให้ทุกสถานทูตตรวจสอบ พร้อมประสานเอฟบีไอช่วยเช็กประวัติแก๊งอื่นที่อาจเชื่อมโยง และสารเคมีที่พบ เบื้องต้นเชื่อไว้ทำพาสปอร์ต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีพบศพชายต่างชาติ ถูกหั่นแยกเป็น 6 ชิ้น แช่แข็งในตู้เย็น หลังตำรวจท่องเที่ยวบุกจับกุมแก๊งชาวต่างชาติปลอมพาสปอร์ต พร้อมจับกุมนายปีเตอร์ วิลเลียม จอห์นสัน อายุ 63 ปี, นายอารอน โทมัส กาเบล อายุ 33 ปี และนายเจมส์ ดักกลาส อีเกอร์ อายุ 66 ปี ทั้งหมดถือพาสปอร์ตสัญชาติอเมริกัน ที่อาคารพาณิชย์เลขที่ 18/1 แขวงบางจาก เขตพระโขนง กทม. โดยนายปีเตอร์ยังยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจบาดเจ็บ 1 นาย และพยายามฆ่าตัวตายในระหว่างสอบปากคำ โดยใช้วิธีบิดข้อมือมือตัวเองจนเกิดบาดแผล ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลตำรวจ ส่วนตู้เย็นที่ศพซุกซ่อนอ้างว่าเป็นของเพื่อนที่ตายไปแล้วนำมาฝากไว้

ความ คืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 25 ก.ย. พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น.ได้เรียกประชุมชุดสืบสวนเพื่อคลี่คลายคดีปลอม พาสปอร์ตและคดีฆ่าหั่นศพที่ห้องประชุม สน.พระโขนง โดยมีพล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รองผบช.น. พล.ต.ต.กรเอก เพชรไชยเวส รองผบช.ก. พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม ผบก.น.5 พล.ต.ต.ธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผบก.พฐ. พ.ต.อ.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผบก.สส.บช.น. พ.ต.อ.ชนิน วชิรปราณีกูล ผกก.สน.พระโขนง เจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน(พฐ.) เจ้าหน้าที่นิติเวช ร.พ.จุฬาฯฝ่ายสืบสวน กก.สส.บก.น.5 ฝ่ายสืบสวนสน.พระโขนง และพนักงานสอบสวนสน.พระโขนง เข้าร่วมประชุม โดยใช้เวลาประชุมนานกว่า 2.30 ช.ม.

พล.ต.ท. ศานิตย์กล่าวภายหลังประชุมว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถฟันธงหรือระบุได้ว่า ผู้ตายเป็นใคร เสียชีวิตจากสาเหตุใด อยู่ระหว่างตรวจสอบของฝ่ายนิติวิทยาศาสตร์เพื่อยืนยันสาเหตุการเสียชีวิตว่า ตายเองหรือถูกทำให้ตาย และตายมานานขนาดไหน ซึ่งข้อหาก็จะแตกต่างกัน หากตรวจสอบแล้วยืนยันได้ว่าตายเองก็จะเป็นแค่ข้อหาเคลื่อนย้ายซ่อนเร้นทำลาย ศพ แต่ถ้าถูกทำให้ตายก็ต้องตรวจสอบว่าถูกทำให้ตายจากอาวุธอะไร พอดีว่าเป็นวันหยุด หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้ประสานขอความร่วมมือยังทำได้ไม่ เต็มที่ หากได้ข้อมูลเพิ่มเติมจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องน่าจะมีข้อมูลมากขึ้น

พล.ต.ท. ศานิตย์กล่าวต่อว่า เบื้องต้นแพทย์ที่ทำการตรวจสอบยังไม่สามารถระบุได้ รวมถึงระยะเวลาที่เสียชีวิต เนื่องจากศพถูกแช่แข็งอยู่ในตู้แช่ ทั้งนี้ หากทราบระยะเวลาการเสียชีวิตและสามารถระบุตัวตนผู้ตายได้ก็จะทำให้การเชื่อม โยงกับคนร้ายและประเด็นการเสียชีวิตแคบลง แต่ขณะนี้ยังต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์อยู่ และต้องหาหลักฐานอื่นเพิ่มเติม เชื่อว่าคดีนี้ไม่ยุ่งยากซับซ้อนอะไร เพียงแต่ต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์ก่อน

พล.ต.ท. ศานิตย์กล่าวอีกว่า ตอนนี้พบมี ผู้เกี่ยวข้อง 3 ราย คือ นายปีเตอร์ นายอารอน และนายเจมส์ ที่อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลว่ามีผู้ร่วมขบวนการอีกหรือไม่ ซึ่งคดีนี้มีการทำงานร่วมกันทั้งจากกองบัญชาการสอบสวนกลางสำนักงานตรวจคน เข้าเมือง ตำรวจสันติบาล กองพิสูจน์หลักฐาน และแพทย์นิติเวช ร.พ.จุฬาฯ เข้ามาร่วมคลี่คลายคดีด้วย สำหรับสารเคมีที่พบขณะนี้อยู่ระหว่างทางผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบ ซึ่งเบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะเป็นสารเคมีที่ใช้ในการปลอมแปลงเอกสารในการทำ พาสปอร์ต

ผบช.น.กล่าวด้วยว่า สำหรับในวันที่ 26 ก.ย. ทางพนักงานสอบสวนเจ้าหน้าที่พฐ. และแพทย์นิติเวช ร.พ.จุฬาฯ จะเข้าตรวจค้นบ้านพักในซอยเอกมัย 12 เพื่อหาหลักฐานเพิ่มเติม เนื่องจากพยานยืนยันว่าตู้แช่ที่พบศพนั้นถูกเคลื่อนย้ายมาจากบ้านหลังดัง กล่าว โดยมีข้อมูลว่าตู้แช่รุ่นดังกล่าวได้เลิกผลิตมานานแล้ว จึงเป็นไปได้ว่ากลุ่มผู้ต้องหาอาจจะซื้อ ตู้แช่มือสองมาใช้ทำการ ซึ่งเจ้าหน้าที่เตรียมเข้าตรวจสอบภายในบ้านอย่างละเอียดว่าเป็นจุดที่มีการ หั่นชำแหละศพที่พบหรือไม่ จากนั้นในช่วงบ่ายจะมาประชุมสรุปข้อมูลกับชุดสืบสวน ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐมาร่วมแลกเปลี่ยนข้อมูลด้วย

เมื่อถามว่ามีกระแสข่าวระบุศพที่พบเป็นชาวฝรั่งเศส พล.ต.ท.ศานิตย์กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุตัวตนของศพที่พบได้ แล้วจะบอกได้อย่างไรว่าเป็นชาวฝรั่งเศส


ด้านพล.ต.ต.สม ประสงค์กล่าวว่า ขณะนี้ตำรวจยังไม่ได้รับรายงานผลการตรวจพิสูจน์ชิ้นส่วนศพที่พบในตู้แช่ ยังไม่สามารถระบุตัวบุคคลของผู้ตายได้ว่าเป็นใคร สัญชาติใด ทั้งนี้ ได้ประสานกับทางสตม.ให้ตรวจสอบ พาสปอร์ตของผู้ต้องหาทั้ง 3 คนอย่างละเอียด ส่วนกระแสข่าวที่ว่าผู้เสียชีวิตมีสัญชาติฝรั่งเศสนั้นยังไม่สามารถยืนยัน ได้ เนื่องจากจะต้องรอผลการตรวจพิสูจน์ที่ชัดเจนเสียก่อน

รายงาน ข่าวแจ้งว่า การตรวจพิสูจน์เอกลักษณ์ของศพที่ถูกแช่แข็งนั้น ยังไม่สามารถยืนยันได้จากการเปรียบเทียบพาสปอร์ตชายชาวฝรั่งเศสที่มีใบหน้า คล้ายศพแต่อย่างใด แต่ภายหลังจากการประชุมชุดสืบสวนคลี่คลายคดีแล้ว พล.ต.ท.ศานิตย์ได้สั่งการให้พล.ต.ต.สุวัฒน์ประชุมร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจกองพิสูจน์หลักฐานกลาง และแพทย์นิติเวชจากร.พ.ตำรวจและร.พ. จุฬาลงกรณ์ เพื่อชันสูตรพลิกศพอีกครั้ง โดยเฉพาะการสกัดนำเอาดีเอ็นเอออกจากร่างกายศพเพื่อตรวจสอบ

รายงาน ข่าวแจ้งด้วยว่า เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือข้างซ้ายทั้ง 5 นิ้วของผู้ตายได้แล้ว ส่วนมือขวาที่มีลักษณะหงิกงออยู่ระหว่างใช้เทคนิคทางการแพทย์เพื่อนำลายนิ้ว มือออกมา เพื่อนำลายนิ้วมือทั้งหมดส่งให้ทางเจ้าหน้าที่สถานทูตทุกแห่งตรวจสอบ ทั้งนี้ จะประชุมร่วมกันอีกครั้งเวลา 14.00 น. ในวันที่ 26 ก.ย. ที่สน.พระโขนง

รายงานจากชุดสืบสวนระบุว่า จากการตรวจค้นภายในบ้านที่เกิดเหตุก็พบภาพถ่ายชายชาวต่างชาติรายหนึ่ง ลักษณะตัวสูง ฟันเหยิน ใกล้เคียงกับศพที่พบ ซึ่งเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบว่า บุคคลภายในภาพดังกล่าวนั้นเป็นใคร มีความเชื่อมโยงอย่างไรกับกลุ่มผู้ต้องหา ทั้งนี้มีการประสานกับทางตม.และตร.ทท.เพื่อตรวจสอบข้อมูลคนหายย้อนหลังเพื่อ ดูลักษณะเทียบเคียงกับศพที่พบ

รายงานข่าวแจ้งอีกว่า ส่วนการตรวจสอบสารเคมีที่พบและสารเคมีที่ผู้ต้องหาได้สั่งซื้อ เบื้องต้นยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ โดยบางชนิดเป็นสารต้องห้ามซื้อขายในประเทศไทย เบื้องต้นเชื่อว่า น่าจะเป็นสารที่ใช้เคลือบเพื่อใช้ปลอมแปลงเอกสารหนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ต อย่างไรก็ตามต้องรอผลตรวจยืนยันจากผู้เชี่ยวชาญอีกครั้ง หลังตรวจสอบจะส่งรายชื่อสารเคมีผ่านสถานทูตสหรัฐอเมริกาไปให้ทางเอฟบีไอตรวจ สอบว่า เกี่ยวข้องกับข้อมูลแก๊งทำพาสปอร์ตปลอมอื่นๆ อีกหรือไม่ ซึ่งกรณีดังกล่าวทางตำรวจท่องเที่ยวจะเป็นผู้ตรวจสอบเกี่ยวกับผู้เกี่ยวข้อง กับผู้ต้องหา 3 คนอีกครั้ง ที่อาจจะมีแก๊งอื่นๆ ร่วมมือด้วย

สำหรับ การตรวจสอบที่พักอื่นๆ โดยเฉพาะที่พักบริเวณเอกมัยซอย 12 ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ เพราะเจ้าของที่พักได้เสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ จึงต้องทำเรื่องขออนุญาตเจ้าของใหม่ก่อนเข้าตรวจสอบ แต่คาดว่าน่าจะไม่มีหลักฐานอื่นๆ หลงเหลืออยู่แล้ว ส่วนอาคารพาณิชย์ที่เกิดเหตุ นายเจมส์เป็น ผู้ทำสัญญาเช่าไว้ตั้งแต่เดือนส.ค.58 โดยแจ้งต่อเจ้าของอาคารว่า จะใช้เป็นสถานที่ทำธุรกิจ

รายงานข่าวระบุอีกว่า กรณีการตรวจสอบประเด็นเชื่อมโยงกับนายปีเตอร์ ผู้ต้องหาที่ใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวกับศพที่ถูกพบนั้น ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักของผู้ต้องหา แต่เชื่อได้ว่าน่าจะถูกฆาตกรรมอย่างแน่นอน อีกทั้งอยู่ระหว่างการตรวจสอบชื่อของนายปีเตอร์ด้วย เพราะเชื่อว่าชื่อดังกล่าวเป็นชื่อปลอมและมีบุคคลอื่นมีชื่อดังกล่าวเหมือน กัน เป็นไปได้ด้วยว่า เอกสารหลักฐานที่ใช้ในประเทศไทยนั้นอาจจะเป็นข้อมูลเท็จ

จาก การตรวจสอบข้อมูลบริษัทค้าขายเกี่ยวกับแบตเตอรี่ที่ผู้ต้องหาตั้งขึ้นพบว่า ไม่ได้ขายผลิตภัณฑ์หรือสินค้าตามที่ระบุ แต่กลับพบเงินในบัญชีหมุนเวียนเดือนละ 100,000 บาท ส่วนจากการสอบปากคำกรณีผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ ทั้งสามีภรรยาชาวพม่าที่ทำหน้าที่เป็นแม่บ้านได้ให้การเบื้องต้นว่า ไม่รู้เรื่อง แต่จากการสอบปากคำพบพิรุธหลายอย่างว่า ทำงานมาประมาณ 3-4 เดือน มีคนแนะนำมาแต่ไม่ทราบว่าคนแนะนำมาอยู่ที่ไหน จึงได้ควบคุมตัวไว้เพื่อสอบปากคำรายละเอียดอื่นๆ ต่อไป

รายงาน ข่าวแจ้งด้วยว่า จากการตรวจสอบประวัตินายปีเตอร์พบว่า เดินทางเข้ามาในประเทศไทยนานเกิน 5 ปี และน่าจะเป็นตัวการหลักในการทำหนังสือเดินทางปลอม สำหรับอาการของนายปีเตอร์ขณะนี้ยังพักรักษาตัวอยู่ที่ร.พ.ตร. โดยมีแพทย์และเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าดูแลอาการอย่างใกล้ชิด โดยแพทย์ยังไม่อนุญาตให้พนักงานสอบสวนเข้าสอบปากคำ เนื่องจากผู้ต้องหายังมีอาการบาดเจ็บ อีกทั้งไม่ได้รับความร่วมมือจากตัว ผู้ต้องหาด้วย ทั้งนี้จากการตรวจค้นห้องพักพบข้อมูลเป็นภาพถ่ายที่นายปีเตอร์ถ่ายคู่หญิง ไทยรายหนึ่งไว้ กำลังติดตามตัวมาสอบปากคำว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับนายปีเตอร์อย่างไรบ้าง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ค้นบ้านต้องสงสัย-หาจุดหั่นศพฝรั่ง ประสาน เอฟบีไอ ช่วยสอบ โยงแก๊ง ข้ามชาติ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง