อธิบดีทช. จี้ มาสเตอร์เชฟ แจงที่มากระเบนนก เพราะเป็นสัตว์หายาก ใกล้สูญพันธุ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

มาสเตอร์เชฟ – เมื่อวันที่ 5 มี.ค. นายจตุพร บุรุษพัฒน์ อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เผยถึงกรณีมีการนำ ปลากระเบนนก มาใช้เป็นวัตถุดิบหลักชิ้นพิเศษประกอบอาหารในรายการ มาสเตอร์เชฟ ไทยแลนด์

นายจตุพร เผยว่า การใช้ปลากระเบนนกมาประกอบอาหาร เพื่อรับประทาน เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล แต่ต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานความเหมาะสม เนื่องจากการนำสัตว์หายากมาเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร จะดึงดูดให้ผู้รับชมเกิดความอยากนำมากิน และส่งผลให้เกิดการล่ากระเบนเพิ่มขึ้น

ปลากระเบนนก เป็นสัตว์ที่อยู่ในบัญชีแดง (Red List) สัตว์หายากที่ใกล้สูญพันธุ์ โดยในไทยปลากระเบนชนิดนี้ จะอาศัยอยู่ในแหล่งน้ำลึก โดยส่วนมากพบทางฝั่งอันดามัน ไม่น่าจะหาได้แถวมหาชัย ในแง่ของกฎหมายยังไม่มีความผิด แต่ควรมองถึงความเหมาะสม

ในเบื้องต้นรายการ ยังไม่มีการชี้แจงที่มาว่านำมาจากที่ใด หากนำมาจากเขตอุทยานแห่งชาติห้ามล่า และเขตอนุรักษ์ จะมีความผิดทางกฎหมาย จึงอยากให้รายการระบุแหล่งที่มาต่อสาธารณะ อย่างชัดเจน

อธิบดี ทช. เผยต่อว่า กระทรวงทรัพยากรฯ เตรียมพิจารณาให้ ปลากระเบนนก ขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์คุ้มครอง เพราะปัจจุบันไทยยังไม่มีกฎหมายคุ้มครองสัตว์ชนิดนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน