ครม.เซ็ตซีโร่โรงไฟฟา สั่งทำ"อีไอเอ"ใหม่หมด แกนต้านถ่านหินพอใจ เสนอตั้งกก.กลางศึกษา

22 ก.พ. 2560 - 09:45 น.

เซ็ตซีโร่โรงไฟฟ้าถ่านหิน ครม.มีมติให้ศึกษาผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมใหม่หมด ในรูปแบบคณะกรรมการไตรภาคี ใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี “บิ๊กตู่” ลั่นถ้าผล “อีไอเอ-อีเอชไอเอ” ออกมาระบุทำไม่ได้ ก็สร้างไม่ได้ ด้านแกนนำคัดค้านถ่านหินกระบี่พอใจ เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ แต่ไม่เห็นด้วยเรื่องตั้งกก.ไตรภาคี เสนอตั้งกก.กลางเข้ามาดูการทำอีไอเอทั้งกระบวนการ เป็นคนที่ 2 ฝ่ายให้การยอมรับ ไม่ใช่คนของ “กฟผ.”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 21 ก.พ. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีวาระสำคัญคือ พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พลังงาน เสนอที่ประชุมพิจารณาถึงหลักการดำเนินการจัดทำรายงานศึกษาผลกระทบทาง สิ่งแวดล้อม(อีไอเอ) และรายงานศึกษาผล กระทบด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม(อีเอชไอเอ) โครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน จ.กระบี่ ว่าจะให้ทำใหม่ทั้งหมด หรือควรพิจารณาและปรับปรุงเงื่อนไขบางข้อเท่านั้น

ต่อมาเวลา 13.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมว่า ได้ข้อสรุปว่าให้ไปศึกษาทำความเข้าใจกันใหม่ หาก อีไอเอออกมาว่าทำไม่ได้ ก็สร้างโรงไฟฟ้าไม่ได้ ทุกอย่างมีขั้นตอน ทั้งการทำอีไอเอ และอีเอชไอเอ ขณะที่รัฐบาลก็เสนอเข้าไปที่รัฐสภา ในพ.ร.บ.ให้มีคณะกรรมการระดับสูงเกี่ยวกับระดับนโยบายยุทธศาสตร์ ให้ทำ อีไอเอเป็นโครงการ เพื่อให้รู้ว่าจะใช้ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้อย่างไร ทั้งการเกษตรและอุตสาหกรรม ต้องมีนโยบายด้านยุทธศาสตร์ขึ้นมา จึงจะมีแผนงานนโยบายลงมา และไปทำอีไอเอและ อีเอชไอเออีกครั้งหนึ่ง

นายกฯกล่าวว่าอย่าไปวิตกกังวล หรือมองว่ารัฐบาลถอยหลัง โครงการนี้มีมานานแล้ว เพียงแต่ชะลอให้มีคณะกรรมการ 3 ฝ่าย หรือไตรภาคี ที่ผ่านมาอ้างว่าไม่ได้มีส่วนร่วมในไตรภาคี ตอนนี้ก็เข้าร่วม เดี๋ยวก็ไปคุยกัน ทำได้ก็ได้ ทำไม่ได้ก็ไม่ได้ ต้องไปหาวิธีว่าจะทำอย่างไร รัฐบาลมีหน้าที่จัดหาพลังงานและแหล่งพลังงานให้ประเทศ ถ้าทำไม่ได้ก็ไม่มีไฟฟ้าใช้ในอนาคต ใครจะรับผิดชอบก็ไม่รู้เหมือนกัน ท้ายที่สุดจะกลับมาให้รัฐบาลนี้รับผิดชอบหรือเปล่า


“พี่น้องเขากลับไป เขาพอใจแล้ว ก็ไปทำอีไอเอและอีเอชไอเอใหม่ ถ้าทำผ่านจะใช้เวลาก่อสร้างกว่าจะได้ใช้งานประมาณปี 2565 ไม่ใช่ทำวันนี้ผ่านวันนี้แล้วพรุ่งนี้เสร็จ ต้องปี 2565 ถ้าทำใหม่ต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ปี ประมาณ 2566-2567 ถึงจะได้ใช้หากสร้างได้ แต่จะทันต่อความต้องการการใช้ไฟฟ้าในภาคใต้ฝั่งอันดามันหรือเปล่า ฉะนั้น ไปดูรายละเอียดให้ดี? นายกฯกล่าว

ด้านนายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหินกล่าวว่า เท่าที่ดูจากที่พล.อ.ประยุทธ์แถลง ถือว่าตรงกับสิ่งที่ได้ตกลงกับตัวแทนรัฐบาล คือต้องทำอีไอเอใหม่ แต่เมื่อฟังจากโฆษกรัฐบาลกลับพบว่ามีข้อมูลที่ไม่ตรงกัน เนื่องจากโฆษกรัฐบาลแถลงว่า ไม่ต้องทำ อีไอเอใหม่ทั้งหมด แต่เราจะยึดถือสิ่งที่ นายกฯพูดเป็นสำคัญ และสิ่งสำคัญคือต้องรอมติที่เป็นเอกสารยืนยัน

แกนนำคัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินกล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการตั้งคณะกรรมการไตรภาคีนั้น ไม่เห็นด้วย เพราะที่ผ่านมาคณะกรรมการชุดดังกล่าวมีอคติ และมีธงที่จะให้โครงการดำเนินการตามที่รัฐวางไว้ ฉะนั้นสิ่งที่ต้องการคือ มีคณะกรรมการกลางชุดหนึ่งที่ตั้งขึ้นมาเพื่อดูการทำอีไอเอทั้งกระบวนการ ต้องเป็นคนที่ทั้ง 2 ฝ่ายให้การยอมรับร่วมกัน และไม่ใช่เป็นคนที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย(กฟผ.)ตั้งขึ้นมา หลังจากนี้ต้องรอดูท่าทีรัฐบาลว่าจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างไร ต้องรอดูรายละเอียดการดำเนินงานก่อน แล้วถึงจะกำหนดท่าทีออกมาได้ว่าจะเคลื่อนไหวอย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครม.เซ็ตซีโร่โรงไฟฟา สั่งทำ"อีไอเอ"ใหม่หมด แกนต้านถ่านหินพอใจ เสนอตั้งกก.กลางศึกษา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง