สนามบินพิษณุโลก แจงที่มาป้าย ห้ามนกพิราบเข้าเด็ดขาด ยันมีเหตุผล ใช้ได้จริง!

6 มี.ค. 2562 - 13:52 น.

สนามบินพิษณุโลก แจงที่มาป้าย ห้ามนกพิราบเข้าเด็ดขาด ยันมีเหตุผล ใช้ได้จริง!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณี โซเชียลมีการแชร์ภาพ การติดป้ายห้ามนกพิราบบินเข้าที่สะพานเทียบเครื่องบินของผู้โดยสาร ทีี่สนามบินพิษณุโลกนั้น

เมื่อวันที่ 6 มี.ค. นางรุจาภา หอมจันทร์ ผอ.ท่าอากาศยานพิษณุโลก เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ป้ายดังกล่าวเป็นป้ายของจริง ซึ่งเมื่อสัปดาห์ก่อน ตนได้สั่งให้จัดทำขึ้นเพื่อนำไปติดไว้บริเวณผนังด้านนอกทั้ง 2 ฝั่งของวงช้าง ซึ่งถือเป็นเพียงกลยุทธ์และกุศโลบายในการะตุ้นให้ทุกคนให้ความร่วมมือในการไม่ทิ้งเศษขนมหรืออาหารที่อาจเป็นอาหารของนกพิราบ หรือนกชนิดอื่นในเขตการบินเพราะหากปล่อยให้มีนกจำนวนมากในเขตการบินอาจส่งผลกระทบต่อความปลอดภัย

“ป้ายดังกล่าวทำขึ้นเพื่อใช้เป็นกลยุทธ์ในการแก้ไขปัญหานกเข้ามารบกวนเขตการบิน ซึ่งจะเห็นว่า ป้ายมีการเขียนข้อความเป็นอักษรเพราะต้องการกระตุ้นเตือนให้ผู้พบเห็นอ่านและตระหนักว่าไม่ควรทิ้งเศษอาหารบริเวณเขตการบิน


นอกจากนี้ ป้ายดังกล่าวยังมีการใช้สีแดงเป็นสีของตัวอักษร และสัญลักษณ์รูปกากบาทนกพิราบ เพื่อทำให้นกพิราบเกิดความไม่คุ้นเคยกับสีในบริเวณดังกล่าวที่ดูแปลกออกไปจากเดิม ซึ่งอาจจะทำให้นกกลัวและไม่กล้าที่จะบินเข้ามาใกล้บริเวณดังกล่าวอีก

ซึ่งหลังจากสนามบินนำป้ายดังกล่าวมาติด ก็พบว่าจำนวนนกพิราบลดลงจากเดิมจริงๆ ในขณะที่มาตรการการจุดประทัดไล่แบบเดิมๆ พบว่าสามารถไล่นกพิราบได้เพียงระยะสั้น หลังจากสิ้นเสียงประทัดนกพิราบก็บินกลับมารบกวนอีก”

อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้เกิดความสับสนหรือมีการแสดงความคิดเห็นแบบไม่เข้าใจวัตถุประสงค์ที่แท้จริงไปในวงกว้างจนกระทบต่อภาพลักษณ์ของสนามบิน เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมา ตนสั่งให้เจ้าหน้าที่ทำการปลดป้ายดังกล่าวออกจากสะพานเทียบเครื่องบินแล้ว เพื่อหามาตรการป้องกันนกพิราบในเขตการบินรูปแบบอื่นแทน ทั้งนี้ ขอย้ำว่าการติดป้ายดังกล่าวนั้นทางสนามบินไม่ได้หวังผลด้านอื่นๆนอกเหนือไปจากต้องการไล่นกให้ออกจากเขตการบิน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สนามบินพิษณุโลก แจงที่มาป้าย ห้ามนกพิราบเข้าเด็ดขาด ยันมีเหตุผล ใช้ได้จริง!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง