พ่อแม่ เจ้าภาพบวชพระ ลั่นจบได้แล้ว ไม่รู้ว่าจะสอบ หอมาอยู่ที่หลัง ต้องรู้จักประเพณี (คลิป)

จากกรณีนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ได้โพสต์คลิปวีดีโอเสียงการจัดงานบวชจนเสียงดังและทำให้ไม่สามารถอ่านหนังสือซึ่งหอพักที่นักศึกษาอยู่นั้นอยู่ใกล้กับชุนชนแห่งหนึ่ง ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานีนั้น

อ่าน เอาแล้วหลาว! ชัชชาติ บุกธรรมศาสตร์คืนนี้ ยุติปัญหางานบวชเสียงดัง

เมื่อวันที่ 6 ก.พ. นายธวัช พวงปทุม 48 ปี นางสาวญานิสา พุ่มแพ 48 บิดามารดาของนายนนทฤทธิ์ พวงปทุม 22 ปี กล่าวว่า ขอทำความเข้าใจว่าตนเองและครอบครัวเกิดที่หมู่บ้านแห่งนี้ ที่บ้านเรียกกันติดปากว่าคุ้มมะพลับมีบรรพบุรุษที่สืบทอดกันมาต่อเนื่องจนถึงยุคของตนเองกว่า 100 ปี ประกอบอาชีพทำนายึดหลักขนบธรรมเนียมประเพณีกันมาอย่างต่อเนื่อง

ทุกครั้งที่ชาวบ้านจัดงานประเพณีไม่ว่าจะเป็นงานบวช งานแต่ง งานศพ ก็จะต้องขออนุญาตเจ้า หน้าที่ ม.คลองหลวง ในเรื่องของการใช้เครื่องเสียงหรืออะไร หลายๆ อย่างที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย เพื่อไม่ให้กระทบกระเทือนกับสังคมโดยรวม

เมื่อลูกชายนายนนทฤทธิ์ พวงปทุม ครบกำหนดบวช ก็จัดงานบวชให้เขาโดยชาวบ้านซึ่งเป็นญาติพี่น้องกันก็มาร่วมงานบุญด้วย ก็เป็นปกติของสังคมไทย แต่ไม่เข้าใจว่างานบวชลูกชายของตนไปสร้างความหนักใจให้กับนักศึกษาเพียงคนเดียวจนโลกโซเชียลทั้งตำหนิและด่า

“ผมไม่เข้าใจมาด่าชาวบ้านตลาดล่าง เรียนสูงแต่การกระทำต่ำกว่าชาวบ้านอีก เรียนมากฉลาดแต่เข้าสังคมไม่ได้ ไม่รู้จักศาสนา ถ้านศ.เป็นแบบนี้กันหมดประเทศไทยล่ม ทุกตึกอยู่มานานไม่มีปัญหา มีอยู่คนเดียวทีโพสต์มีปัญหา ประเพณีไทยอีกหน่อยก็หายหมด ทำงานบวชห้ามใช้เสียงจะทำยังไง”นายธวัช กล่าว

นางสาวญานิสา พุ่มแพ ขอให้ยุติการนำเสนอข่าวได้แล้วต้องขอโทษที่ทำให้สังคมเกิดความวุ่นวาย และขอร้องไม่ต้องไปสอบถาม พระลูกชายอีกต่อไป พร้อมเขาบวชก็ต้องการความสงบร่มเย็นเพื่อศึกษาธรรมและเข้าถึงธรรมในบวรพระพุทธศาสนา พวกเราเป็นเพียงชาวบ้านไม่มีอะไรจะไปโต้แย้ง เกิดที่นี่ก็ต้องตายที่นี่ขอจบได้แล้ว งานบวชก็จบไปแล้ว และเราก็ไม่รู้ว่า นศ.สอบเมื่อไหร่ เราก็จัดงานล่วงหน้า เราอยากจัดงานบวชให้ได้บุญ ไม่อยากให้ใครมาด่า

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน