คอมเมนต์เดือด! ยกเครื่อง EP อ้างเด็กสอบภาษาไทยไม่เข้าใจ คิดแบบถอยหลัง

8 มี.ค. 2562 - 18:47 น.

คอมเมนต์เดือด! ยกเครื่อง EP อ้างเด็กสอบภาษาไทยไม่เข้าใจ คิดแบบถอยหลัง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 มี.ค. กรณีที่คณะกรรมการการศึกษาขึ้นพื้นฐาน กพฐ. มีมติยกเครื่องหลักสูตร English Program หรือ EP โดยให้เปลี่ยนเป็น 3 หลักสูตรนานาชาติ โดยให้เหตุผลว่า เมื่อเด็กเรียนภาษาอังกฤษทุกวิชาแล้วพอไปสอบเพื่อเข้าเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งข้อสอบเป็นภาษาไทย ทำให้เด็กต้องเรียนหนัก และไม่เข้าใจ

หลังจากมีมติดังกล่าวทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจาร์ของสังคม โดยมีคนส่วนหนึ่งมาแสดงความเห็นที่เพจ ข่าวสดออนไลน์ ระบุว่า

“แทนที่จะยกเลิก EP ในโรงเรียน ทำไมไม่ทำข้อสอบสำหรับนักเรียน EP ล่ะคะ จะได้พัฒนาไปพร้อมกัน แทนที่จะถอยหลังลงมา แต่เอาเข้าจริงนักเรียน EP ส่วนใหญ่ จะเรียนต่อต่างประเทศหรือไม่ก็เข้าเรียนมหาวิทยาลัยที่เป็นหลักสูตรนานาชาติไปเลยมั้งคะ แค่ไม่เข้าใจว่าถอยหลังกลับทำไม หรือผู้ใหญ่คนที่ตั้งโจทย์สอบไม่มีทักษะทางภาษาอังกฤษเฉพาะด้านนั้นจริงๆ”


“คือมันเป็นทางเลือกของเด็กและพ่อแม่นะคะ พ่อแม่รวย ฐานะดี บางคนอยากให้ลูกได้ภาษาอังกฤษแบบแน่นกว่าการเรียนในห้องเรียนปกติและไม่ต้องไปเรียนนานาชาติหรือต่างประเทศก็จะเลือกส่งลูกให้สอบเข้าEP ถ้าจะแก้ไปแก้ที่ครูก่อนไหม บางที่เสียค่าเทอมอย่างแพงแต่โรงเรียนดันเอาครูไทยที่จบต่างประเทศมาสอน, เอาครูฟิลิปปินส์มาสอน (สำเนียงที่เด็กได้ก็สำเนียงตากาล็อก)

“บางโรงเรียนที่เคยอยู่มาสร้างความเหลื่อมล้ำให้เด็ก ห้อง EP ทำอะไรก็ได้ สิทธิพิเศษแทบทุกอย่าง แต่เด็กห้องปกติต้องอยู่ตามกรอบของโรงเรียนอย่างเคร่งเครียด แก้ตรงส่วนนี้ก่อนค่ะอย่าเพิ่งไปคิดเรื่องอื่น”

“หลักสูตร Ep ก็จริง แต่น่าจะเลือกครูเจ้าของภาษาหน่อย บางโรงเรียนจ่ายแพง ครูมาจาก ฟิลิปินส์ สำเนียงคนละเรื่องเลย”

“แล้วที่เด็กเรียน EP ไปแล้ว ระครับ งบประมาณที่เสียไปของรัฐ ไหนจะเงินที่พ่อ แม่เด็ก ส่งลูก เรียน EP ละครับ ใคร คิดยกเลิก แล้วจะรับผิดชอบ ยังไงครับ”

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คอมเมนต์เดือด! ยกเครื่อง EP อ้างเด็กสอบภาษาไทยไม่เข้าใจ คิดแบบถอยหลัง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง