Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 5 มิ.ย. 2563

"Little Wild" นิทรรศการ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระองค์หญิง ทริปเคนย่า

8 มี.ค. 2562 - 23:34 น.

"Little Wild" นิทรรศการ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระองค์หญิง ทริปเคนย่า

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จเป็นการส่วนพระองค์ เป็นประธานเปิดงาน "Little Wild" นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ สะท้อนความงามของสัตว์ป่าและธรรมชาติของประเทศเคนย่า ทวีปแอฟริกา ผ่านมุมมองของพระองค์หญิง จัดโดยนายดนัย สรไกรกิติกูล กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ-ลิส ไพรเวต จำกัด ผู้นำเข้าและจัดจำหน่ายไลก้า คาเมร่า ไทยแลนด์ โดยมีแขกผู้มีเกียรติ อาทิ ตุลย์ หิรัญญลาวัลย์ ไลก้า แอมบาสเดอร์, ณัฐ ประกอบสันติสุข, วสันต์ ผึ่งประเสริฐ, นีรนาท เผ่าสวัสดิ์ ฯลฯ ร่วมเฝ้ารับเสด็จ ณ ไลก้า แกลเลอรี่ แบงค็อก ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ ในวันศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2562

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ประทานให้สัมภาษณ์ว่าท่านหญิงไม่ได้จับกล้องถ่ายภาพมานานมาก ครั้งสุดท้ายที่ได้จับกล้องมีนิทรรศการภาพถ่ายคือตอนช่วงที่น้ำท่วมกรุงเทพฯ หลายปีก่อน จากนั้นก็ไม่ได้จับกล้องอีกเลย กระทั่งท่านหญิงได้มางานนิทรรศการภาพถ่ายไลก้าของช่างภาพชาวเวียดนามคนหนึ่ง และได้กล้องไลก้าตัวใหม่มา อยากฟื้นฟูศิลปะตรงนี้อีกครั้ง จึงพูดกับกล้องว่าเราไปเที่ยวกันนะ เกิดเป็นทริปเคนย่านี้ขึ้น

"ระหว่างอยู่ที่เคนย่าลำบากมาก อากาศหนาว ไม่มีสัญญาณอะไร ต้องพักในอุทยานฯ นอนกลางคืนได้ยินแต่เสียงฮิปโปโปเตมัส ในการทำความรู้จักกับกล้องตัวนี้ก็ลำบาก เพราะไม่เคยจับมาก่อน เลนส์กล้องของเราก็เป็นเลนส์ฟิก จะถ่ายต้องไปใกล้ๆ ชอบภาพเซตนี้ช่วงเวลา 18.45 น. ท่านหญิงชอบภาพเดอะเลดี้ เป็นสิงโตตัวเมีย บางภาพที่ถ่ายต้องออกไปนอกรถครึ่งตัวอันตรายมาก และยังได้ถ่ายภาพชนเผ่ามาไซ พวกเขามีเครื่องแต่งกายสวยงาม มีสีสันมากๆ เขามาเต้นรำให้ชม ท่านหญิงต้องถ่ายภาพ ถ่ายวิดีโอ สเก็ตช์ภาพในเวลาเดียวกัน ภาพแนวที่โปรดจะเป็นภาพแนวแอดเวนเจอร์ เนชั่นแนล จีโอกราฟิก เพราะอยู่วงการแฟชั่นมานานจะไม่ชอบแนวแฟชั่น และจะไม่ถ่ายภาพ แขวนกล้องเป็นแฟชั่นด้วย"

ด้านนายดนัย สรไกรกิติกูล กล่าวว่า มีโอกาสเห็นภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ของพระองค์ท่านที่ถ่ายจากกล้องไลก้าขณะที่เสด็จเยือนเคนย่า จึงปรึกษาอาจารย์ตุลย์ว่าเป็นภาพที่สวยมาก จึงกราบบังคมทูลว่าสามารถจัดเป็นนิทรรศการได้ พระองค์ท่านจึงประทานอนุญาตให้จัด เรามีเวลาเตรียมการเพียง 2 เดือน จึงออกมาเป็นนิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ที่จัดแสดง 34 ภาพ และภาพที่จัดพิมพ์ในหนังสือ 41 ภาพ ตนได้จองซื้อภาพในนิทรรศการเอาไว้แล้ว 1 ภาพ เป็นภาพขาวดำของชนเผ่าที่มายืนให้พระองค์ท่านถ่ายภาพ หากเป็นเราไปเที่ยวถ่ายเองคงไม่ได้ภาพอย่างนี้

"ภายในนิทรรศการ การจัดวางภาพมีมุมขาวดำ มุมที่เป็นสีฟ้า ชมพู เป็นภาพในโทนเดียวกัน พระองค์ท่านไม่ได้จับกล้องมาเป็น 10 ปีแล้ว กล้องที่พระองค์ท่านใช้เป็นไลก้า คิว เลนส์ฟิก จุดเด่นคือเป็นภาพที่สีสวย มีความนุ่มนวล ต่างจากกล้องบางรุ่นที่สีจัดจ้าด พระองค์ท่านตรัสว่าภาพที่ออกมาสีใกล้เคียงกับของจริง นิทรศการจัดแสดงถึง 28 เมษายน 2562 นอกจากนี้ยังจัดจำหน่ายหนังสือรวมภาพถ่ายจากนิทรรศการ Little Wild พิมพ์ 4 สี จำหน่ายในราคา 999 บาท ผู้ที่ซื้อภาพในงานวันนี้พระองค์ท่านประทานลายพระนามให้ด้วย รายได้หลังหักค่าใช้จ่าย ทางบริษัทฯ จะทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อทรงใช้สอยตามพระอัธยาศัย" นายดนัยกล่าว

สำหรับงาน "Little Wild" นิทรรศการภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ สะท้อนความงามของสัตว์ป่าและธรรมชาติของประเทศเคนย่า ทวีปแอฟริกา ผ่านมุมมองของพระองค์หญิง เป็นการบันทึกการเดินทางและประสบการณ์แปลกใหม่ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เพื่อหาแรงบันดาลพระทัยก่อนเริ่มทำแฟชั่นโชว์ทุกคอลเล็กชั่น

ทริปนี้เป็นการเดินทางที่ผจญภัยมากที่สุดครั้งหนึ่ง เพราะตลอดระยะเวลา 5 วัน ในช่วงเดือนพฤษภาคมนั้นเต็มไปด้วยความชื้นจากฝน ต้องประทับรถจี๊ปทรงขึ้นบอลลูนทั้งถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว และสเก็ตช์ภาพด้วยพระหัตถ์ตลอดการเดินทาง

ร่วมชื่นชมพระอัจฉริยภาพและพระปรีชาสามารถด้านการถ่ายภาพของ พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในนิทรรศการ "Little Wild" ไม่เสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม จัดแสดงระหว่างวันที่ 9 มีนาคม - 28 เมษายน 2562 เวลา 10.00 - 20.00 น. ณ ไลก้า แกลเลอรี่ แบงค็อก ชั้น 2 ศูนย์การค้าเกษร วิลเลจ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2656-1102

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "Little Wild" นิทรรศการ ภาพถ่ายฝีพระหัตถ์ พระองค์หญิง ทริปเคนย่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง