Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 23 ต.ค. 2563

เปิดใจเศรษฐีนี โดนจัดฉากรับมรดก ตุ๋นสูญ 232 ล้าน ยังมึนไม่ได้คืนสักสลึง

5 เม.ย. 2562 - 17:55 น.

เปิดใจ เศรษฐีนี โดนจัดฉากรับมรดก ตุ๋นสูญ 232 ล้าน ยังมึนไม่ได้คืนสักสลึง

จากกรณีข่าว เศรษฐินี ถูกหลอกสูญเงินกว่า 232 ล้าน โดยมีการสร้างละครฉากใหญ่ อ้างได้รับมรดกพันล้าน ขอยืมเงินจ่ายค่าดำเนินการ เหยื่อหลงเชื่อสูญเงินกว่า 232 ล้าบาท โดยผู้ต้องหาสารภาพว่าร่วมกันแสดงละครหว่านล้อมจนเชื่อสนิทใจ ก่อนนำทรัพย์สินไปซื้อบ้าน ที่ดิน และรถยนต์หรู

ล่าสุดโหนกระแสวันที่ 4 เม.ย. โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัดออกอากาศทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "คุณปลา ปาณิสรา ธนสมานโชค" เศรษฐินีผู้เสียหาย มาพร้อมกับ "ทนายศราวุฒิ แสวงการ"

อายุเท่าไหร่?
ปลา : "50 กว่าค่ะ"

ทำอาชีพอะไร?
ปลา : "เกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์ ทำมา 7-8 ปีได้แล้วค่ะ"

ความโชคดีในความโชคร้ายที่เกิดขึ้น พี่ขายที่ได้แปลงนึงเมื่อไหร่?
ปลา : "เมื่อ 2 ปีที่แล้ว ประมาณต้นปี 59 ขายที่ได้ 250 ล้าน ที่ตรงนี้อยู่ติดทางด่วนขึ้นรถไฟฟ้า แถวนนทบุรี"

เขาจะเอาไปขึ้นรถไฟฟ้า?
ปลา : "ขึ้นคอนโด แต่อยู่บริเวณรถไฟฟ้า มีแปลงอื่นจากต่างจังหวัดด้วยรวมๆ กัน"

ประเด็นเกิดอะไรขึ้น พี่กำเงิน 250 ล้าน อยู่ดีๆ มีคนมาง้างมือเอาเงินพี่ไป?
ปลา : "คือประมาณเดือนก.ค. 59 ได้ไปพบเพื่อนคนหนึ่ง โดยบังเอิญ รู้จักกันอยุ่แล้ว บอกว่ามีเพื่อนคนนึงที่ชื่อสุพิชญ์ เป็นผู้หญิง อายุ 61 เขากำลังเรื่องๆ นึงแต่ไม่บอกว่าเรื่องอะไร พี่ต้องการช่วยเหลือคนๆ นึง ก็ถามว่าเรื่องอะไร ก็บอกว่าเรื่องมรดก ที่เด็กคนหนึ่งจะได้รับตามพินัยกรรมที่ทางการแจ้งเขามา"

สรุปสุพิชญ์บอกพี่?
ปลา : "เพื่อนพี่พาไปหาสุพิชญ์ สุพิชญ์บอกพี่อีกที ตอนแรกไม่บอกเงินพันล้านก่อน บอกเงินก้อนนึง น้องคนที่ได้รับมดก ไม่มีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายกับทางราชการที่เขาอ้างมา ชื่อผาณิตา"

จะได้เงินมรดกก้อนหนึ่งแต่ไม่มีเงินดำเนินการ?
ปลา : "ค่ะ ตอนนี้ขาดเงินดำเนินการอยู่ไม่มากเท่าไหร่ ครั้งแรกขอ 5 แสนก่อน เป็นค่าดำเนินการ ตอนแรกไม่ได้สนใจเรื่องเงิน ต้องการช่วยเหลือเขาจริงๆ พอจ่ายเงิน 5 แสนเขาก็ตีเช็คให้ 1 ใบ"

พี่ให้เขาเลยเหรอ?
ปลา : "ค่ะ ไม่รู้จักผาณิตา รู้จักคุณสุพิชญ์ กับเพื่อนคนที่พามา ว่าเขาเป็นคนมีชื่อเสียงในย่านของเขา ที่เขาอยู่ สุพิชญ์ไม่มีเงินช่วยเหลือ เลยมาขอความช่วยเหลือ ก็ตีเช็คให้ 1 ใบ ผ่านไป 3-4 วันได้รับโทรศัพท์จากเพื่อนที่พาไปเจอสุพิชญ์ บอกว่าเขาต้องการเงิน 5 แสน ใช้ไม่กี่วันเหมือนกัน เขาบอกว่าเรื่องทั้งหมดที่ทำไปเพื่อแผ่นดินนะ พอได้ยินคำนี้ มันอยู่ในใจอยู่แล้ว ก็โอเคช่วยได้ ก็ให้เป็น 1 ล้านแล้ว เขาก็ตีเช็คมาให้ 1 ใบค้ำไว้ เป็น 5 แสน 2 หมื่น สองหมื่นเป็นดอกเบี้ย เราก็รับไว้ ถึงกำหนดเอาเช็กเข้าบัญชี เขาบอกว่าไม่ต้องเอาเช็กเข้าบัญชีจะเปลี่ยนเป็นเงินสดให้ สุดท้ายบอกว่าเอาเงินมาร่วมทุนกับเขา แล้วก็บอกว่าที่ทำคืออะไร ที่ทำเงินตรงนี้เอาไปช่วยเหลือน้องผาณิตาเรื่องมรดกที่เขาได้รับ"

เท่าไหร่?
ปลา : "ตอนแรกบอก 600 ล้านก่อน แบ่งกรมธรรม์ 2 ฉบับ ฉบับะ 300 ล้าน ผาณิตาจะมอบให้สุพิชญ์ 300 ล้าน ตอนนี้ชักจูงตัวดิฉันมาร่วม ก็มีค่าใช้จ่ายต่างๆ เกิดขึ้น ตอนแรกก็ยังไม่เชื่อ บอกว่าถ้าเป็นเรื่องจริง ขอเจอตัวผาณิตาหน่อยได้มั้ยว่าจริงหรือไม่"

ทำไมข่าวออกเป็นพันล้าน?
ปลา : "ตอนหลังค่ะ มีขยักสองค่ะ ค้างใจว่าเรื่องจริงหรือเปล่า ก็ขอเจอผานิตาว่าเรื่องจริงหรือเปล่า ทำไมถึงได้มรดก เข้าอ้างถึงคุณหมอสุวิภา ศรีภูมิเศรษฐ์ เป็นหมอที่อาสาไปทางใต้ ยะลา ถูกระเบิด เขาอ้างว่าคุณหมอเป็นพี่สาวเขา ซึ่งต่างมารดา เขาเลยได้รับมรดกตรงนี้ ก็ขอเจอผณิตา ซึ่งมีอายุ 50 กว่าเขาบอกว่าเป็นเรื่องจริง ดิฉันก็ยังไม่เชื่อ ขอดูใบมรณบัตรของคนที่เสียชีวิต สุพิชญ์อ้างว่ามี แต่ทหารท่านหนึ่งเก็บไว้ให้ ก็ไม่ได้ดูค่ะ"

เงินตอนแรกมี 600 ล้าน แยกเป็นกรมธรรม์ 2 ใบ อยู่ดีๆ ผาณิตาบอกว่ามีทหารโทรเข้ามาโผล่มาจากไหนเป็นพันล้าน?
ปลา : "บอกว่ามีอีก 14 หน่วยงาน ที่ผาณิตาจะได้รับ พันกว่าล้านบาท ในกรณีคุณหมอเสียชีวิต รวมเป็นพันหกร้อยล้านบาท"

มีการตกลงอะไรยังไง ทำไมร่วมลงทุน?
ปลา : "ตอนแรก 1 ล้านบาท สุพิชญ์ไม่คืนให้ บอกว่าให้ร่วมลงทุนกับเขา ก็ให้ช่วยเขา ล้านนึงไม่พอ จ่าย 200 ล้าน 300 ล้าน 400 ล้าน 500 ล้าน รวมๆ กัน ณ เวลานั้นก็ 20 กว่าล้านแล้ว ตอนนั้น 14 หน่วยงานเพิ่จะโผล่บอกว่าจะได้พันกว่าล้านเป็นขยักสองของเขา ก็มาคุยกันว่าต้องทำงานนี้ให้สำเร็จ พอมีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นอีก นาง ก. บอกว่าไม่มีเงินแล้ว ขอถอนตัว ก็เหลือสองคน คือพี่กับสุพิชญ์ ใหม่ๆ โอนให้ตามกำหนด ต่อมาสุพิชญ์บอกไม่เอาแล้ว เงินหมด เราไม่เห็นเขาโอนเงิน แค่เป็นคำอ้าง สุดท้ายก็มาขอเงินจากพี่"

พี่ได้ค่าตอบแทนยังไงถ้าจบเรื่องนี้?
ปลา : "ถ้าเรื่องนี้จบ จะให้พี่ 300 ล้าน ไม่รวมทุน 200 ล้าน หลังจากนั้นเขาก็ไม่มีเงินจ่าย ก็ให้พี่จ่ายคนเดียวเลย ก็จ่ายไปเรื่อยๆ ตามที่เจ้าหน้าที่โทรศัพท์แจ้งมา"

เจ้าหน้าที่ที่ไหน?
ปลา : "เขาอ้างเป็นหน้าที่เกี่ยวกับเรื่องมดก"

ทนาย : "หลัง ก.ถอนตัว ก็เหลือสุพิชญ์ สุพิชญ์เหมือนลักษณะรับสมอ้าง ประสานให้คุณปลาไปพบกับผาณิตากับหมายทหารสองนายไปพบกันที่วัดชลประทานฯ ทางพี่เขาไปพบผาณิตา ผาณิตาก็สมอ้างว่าเป็นทายาทจริง มีพินัยกรรมจริง ไปพบนายทหารสองนาย"

ปลา : "ร้อยโทรัตนา กับพันตรีอนิรุทธ์ เขามาให้ดูว่าเป็นทหารจริงไม่ได้โกหก เรื่องนี้คือเรื่องจริง ผาณิตาจะได้พันกว่าล้านจริง แต่ต้องเอาเงินไปจ่าย 14 หน่วยงาน เพื่อให้ได้พันกว่าล้านกลับมา"

พี่เลยเชื่อเต็มที่?
ปลา : "เชื่อค่ะ พี่ก็โอนเงินมาตามที่แจ้งมา เจ้าหน้าที่ที่อ้างว่าคุณรัตนา โทรศัพท์แจ้งว่าวันนี้มีค่าใช้จ่ายเกิดขึ้นนะ 4 แสน 5 แสน 1 ล้านก็ว่าไป จบหน่วยงานนี้ มีหน่วยงานต่ออีก หน่วยงานที่ 2 คุณรัตนาโทรมาอีก โอนเงินเข้าบัญชี ชัยชนะ จันทรา เขาอ้างว่าเป็นทหารคนหนึ่ง ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หน่วยงานทำเรื่องมรดก"

ชัยชนะคนเดียวกับอนุรุทธิ์มั้ย?
ปลา : "ตอนแรกยังไม่ทราบ ตอนหลังไปเช็กคือโทรศัพท์ ซึ่งมันแปลกมาก"

ทนาย : "ตัวพี่ปลาเขาไม่เอะใจ เพื่อนเขาชื่อคุณทวีศักดิ์ เขาเชื่อว่าทางพี่ปลาน่าจะถูกหลอก เลยเอาเบอร์ที่โทรมา อ้างว่าเป็นหมายเลขภายในหน่วยงานราชการ ลองเช็กดูว่าหมายเลขนี้เปิดในเครือข่ายไหนปรากฎว่าเปิดในเครือข่ายทรูมูฟ ระบบเติมเงิน เขาเลยเอาใช้แบค์กิ้งเขากดเติมเงินเข้าไป ปรากฎว่ามันเด้งขึ้นมาหน้าจอชื่อผู้ขอเปิดใช้บริการหมายเลขนี้คือมาริษา"

สรุปไม่ใช่รัตนา แต่เป็นมาริษา?
ทนาย : "หลังจากนั้นเพื่อนพี่ปลาเลยเอาชื่อมาริษา กับชัยชนะ ไปเช็กข้อมูลทะเบียนราษฎร์ ปรากฎว่าขึ้นชื่อนี้จริง แต่ข้อมูลที่ให้ไว้บนหัวเป็นหมายเลขโทรศัพท์ที่โทรมาหาพี่ปลา ความเลยแตก"

อนุรุทธิ์คือคนเดียวกับชัยชนะ ร่วมมือกัน?
ปลา : "ค่ะ"

คนร่วมมือกันมีกี่คน?
ทนาย : "นาง ก. ไม่คิด มีสุพิชญ์ ผาณิตา ชยชนะ มาริษา นาง ก. พยานหลักฐานอาจไปไม่ถึง สี่คนนั้นก็โดนตำรวจจับแล้ว"

วันความแตกพี่เสียเงินไปเท่าไหร่?
ปลา : "232 ล้านบาท โอนไปเกือบ 600 ครั้ง จริงๆ 100 ล้านแรกน่าจะเอะใจ แต่เรายังเชื่อในความเป็นเพื่อนกัน ว่าเขาคงไม่หลอกเรา"

รู้ว่าเขาโกหก ได้ติดต่อสุพิชญ์มั้ย?
ปลา : "ไม่ค่ะ รู้ว่าเป็นขบวนการ ก็ต้องทำแบบเงียบๆ ต้องสืบหาความจริง ต้องจับเขาให้ได้"

ทนาย : "ภายหลังจากที่เขาทราบว่าถูกหลอกแน่ ก็มาที่สำนักงาน ที่จ.กาญจน์ ขอคำปรึกษา ตอนแรกผมไม่เชื่อว่าโดนหลอกมาถึง 2 ปี เป็นไปได้ยาก แต่พอแกเอาสลิปโอนเงินมาให้ดู ก็เข้าเค้าว่าเป็นไปได้ ก็บอกว่าพี่เขาว่ายังมีเงิน 3 ล้านที่คนที่อ้างว่าเป็นหน่วยงาน ยังโอนให้ไม่ครบ ให้พี่เขาดึงไว้ ระหว่างนี้ผมเลยพาไปพบท่านสมชาย แสวงการ เพื่อขอความช่วยเหลือ เพราะพาเขาไปแจ้งความกับใคร ถูกมองเป็นตัวตลกหมดเลย ท่านสมชาย แสวงการ เลยประสานท่านพลโทธรรมนูญ แม่ทัพภาคที่ 1 เพื่อสืบสวนหาข้อเท็จจริง ประสานไปทางท่านรองผู้การตำรวจภูธรภาค 7 ท่านเป็นหลักในการนำจับพวกนี้ได้อย่างรวดเร็ว"

เขายอมรับมั้ย?
ทนาย : "ตัวมาริษายอมรับ เงินที่ได้ไปแปรสภาพหมดแล้ว เอาไปใช้จ่าย เอาไปซื้อรถยุโรป 14 คัน เป็นที่ดิน ชัยชนะปฏิเสธไม่ทราบว่าเงินมาริสามาจากไหน แต่ตัวเองมีชื่อเป็นเจ้าของอสังหาริมทรพย์ต่างๆ รวมอยู่ด้วย สุพิชญ์ให้การปฏิเสธ เขาบอกว่าเขาถูกหลอกมาเหมือนกัน ผาณิตาก็ปฏิเสธ เขาบอกว่าถูกนางมาริษาหลอกมา เขาไม่ทราบว่าพินัยกรรมมีจริงมั้ย ตัวมาริษาเข้ามาหลอกว่าแพทย์หญิงรักผาณิตามาก ทำพินัยกรรมให้ เขาเลยหลงเชื่อ และไปขอความช่วยเหลือทางสุพิชญ์ให้ช่วยเหลือเรื่องการเงิน"

เชื่อมั้ย?
ทนาย : "สว่วนตัวผมไม่เชื่อ เพราะมีการรับสมอ้าง อย่างสุพิชญ์บอกว่าได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้ปกครองผาณิตา มีอำนาจในการไปเบิกเงินกรมธรรน์ เขาต้องเซ็นร่วมด้วย"

จะมีใครรู้ว่าพี่ขายที่ได้ 250 ล้าน?
ปลา : "คือจริงๆ เขารู้ว่าดิฉันมีเงินก่อนหน้านี้แล้ว เรื่องที่ดินเขาก็น่าจะทราบ พี่ไม่ได้เล่าให้เขาฟัง แต่เขาน่าจะรู้"

ทนาย : "ถ้าในแงนี้ก็เป็นไปได้ อีกเรื่องนึง การโอนของพี่เขาเป็นการทยอยโอน"

ทรัพย์สินที่จะได้กลับคืนมา?
ปลา : "ยังไม่ได้สักสลึงเลยค่ะ"

ทนาย : "ที่ทางตร.ยึดกลับมาได้ คือบ้าน หมู่บ้านเพอร์เฟกต์ที่จ.นนทบุรี 5 หลัง หลังละ 10 กว่าล้าน รถยุโรป 14 คัน รวมมูลค่าทรัพย์สิน 112 ล้านบาท อยู่ที่มาริษาและชัยชนะ"

ผาณิตามีทรัพย์สินมั้ย?
ทนาย : "เขาเช่าบ้านอยู่ไม่มีทรัพย์สินอะไร แต่เบื้องต้นนะ เจ้าหน้าที่ตร. ทำการขยายผลอยู่"

ร้อยกว่าล้านหายไปไหน?
ทนาย : "เจ้าหน้าที่เชื่อว่ามีการอำพรางอยู่ ตรงนี้กระบวนการนำเข้าสู่ปปง. เพื่อขยายผลเกี่ยวกับเรื่องทรัพย์สิน"

อยากบอกอะไร?
ปลา : "สิ่งที่เสียใจที่สุดไปหลงเชื่อเพื่อนที่คิดว่าเขาเป็นคนจริง และมาหลอกเราว่าจะได้ 300 ล้าน มันเสียชื่อเสียงมาก ไม่เอาซะดีกว่า เป็นอุทาหรณ์ของเราและอยากฝากเตือนว่าอย่าหลงเชื่อใครง่ายๆ ให้มีสติคิดก่อน ไม่งั้นจะเป็นอย่างดิฉัน"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดใจเศรษฐีนี โดนจัดฉากรับมรดก ตุ๋นสูญ 232 ล้าน ยังมึนไม่ได้คืนสักสลึง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง