ใต้เดือด7ศพ ยิงทหารดับ3กลางตลาด อีกเหตุถล่มรถ ชาวบ้านตาย 4 มีดช.8ขวบด้วย บิ๊กตู่สั่งจับให้ได้

สลด 4 ศพ- จนท.ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจากเหตุคนร้ายใช้อาวุธสงครามยิงรถนายสมชาย ทองจันทร์ ผู้ช่วยผญบ. ขณะขับรถไปส่งลูกที่โรงเรียนในอ.รือเสาะ จ.นราธิวาส จนเสียชีวิต 4 ศพ มีลูกชายวัย 8 ขวบด้วย เมื่อ 2 มี.ค.

ชายแดนใต้ระอุหนักอีก คนร้ายบุกยิงดับทหาร 3 ศพ ลงมืออุกอาจกลางตลาดนัดที่มายอ ปัตตานี ขณะเหยื่อเดินจับจ่ายซื้อของ มีชาวบ้านโดนกระสุนลูกหลงบาดเจ็บอีก 1 คน ขณะที่นราธิวาสก็เดือด คนร้ายถล่มฆ่าโหด 4 ศพ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน เมีย ลูกชายวัย 8 ขวบ พี่สะใภ้ ยิงพรุนสยองคารถปิกอัพ ลูกสาววัย 12 ขวบ กับหลานสาว 6 ขวบบาดเจ็บ กองทัพภาค 4 ประณาม ก่อเหตุกับเป้าหมายอ่อนแอ ยิงผู้หญิง-เด็ก ขณะที่ “บิ๊กตู่” สั่งจับกุมให้ได้

เมื่อเวลา 07.40 น. วันที่ 2 มี.ค. ร.ต.อ. วันชัย รักบุญเมือง รอง สว.สอบสวน สภ.รือเสาะ จ.นราธิวาส รับแจ้งเหตุมีผู้ถูกยิงเสียชีวิตที่ถนนบ้านธรรมเจริญ หมู่ 6 ต.โคกสะตอ อ.รือเสาะ จึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.เรืองศักดิ์ บัวแดง ผกก.สภ.รือเสาะ นำกำลังรุดไปที่เกิดเหตุ พบรถกระบะยี่ห้ออีซูซุ สีเงิน ทะเบียน บจ 9958 ยะลา จอดเสียหลักอยู่ในพุ่มไม้ริมถนน สภาพถูกยิงพรุนทั้งคัน ตรวจสอบภายในรถพบศพนางสน ทองจันทร์ อายุ 44 ปี ถูกกระสุนปืนเข้าที่หน้าอก พบรอยเลือดกระจายเต็มห้องโดยสาร พบปลอกกระสุนปืนเอ็ม 16 ปืนอาก้า และขนาด 9 ม.ม. รวมกว่า 30 ปลอกเกลื่อนถนน และทราบต่อมาว่ามี ผู้บาดเจ็บอีก 5 คน ทหารและชาวบ้านช่วยนำส่งร.พ.รือเสาะ ไปก่อนหน้านี้แล้ว

จากนั้นเจ้าหน้าที่เดินทางตรวจสอบผู้บาดเจ็บที่ร.พ. และทราบว่าเสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ศพ ทราบชื่อนายสมชาย ทองจันทร์ อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 22/3 หมู่ 6 ต.โคกสะตอ เป็นผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ถูกกระสุนปืนที่หน้าอก และศีรษะ นางรสิกา ดาด้วง อายุ 39 ปี ภรรยานายสมชาย ถูกกระสุนปืนที่ศีรษะ และด.ช.ธนกฤต ทองจันทร์ อายุ 8 ขวบ ถูกกระสุนปืนที่หน้าอกและท้อง ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 คน คือ ด.ญ. ศิรภัสสร ทองจันทร์ อายุ 12 ปี ถูกกระสุนปืนที่หัวเข่าซ้าย แพทย์ส่งไปรักษาต่อที่ร.พ.นราธิวาสราชนครินทร์ และด.ญ.ญานิศา ศรีสุวรรณ อายุ 6 ขวบ มีแผลถลอกที่ต้นขา คอ และแขน จากการที่รถเสียหลักตกถนน

สอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุนายสมชายขับรถจะไปประชุมประจำเดือนที่ อ.รือเสาะ โดยมีภรรยา พี่สะใภ้ ลูก และหลาน รวม 6 คนติดรถไปทำธุระ และไปโรงเรียน เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุมีคนร้ายไม่ทราบจำนวนดักซุ่มอยู่ในป่ารกทึบริมถนนยิงถล่มใส่รถ กระสุนถูกคนในรถ ยกเว้นด.ญ.ญานิศา ที่บาดเจ็บจากการที่รถเสียหลัก ก่อนกลุ่มคนร้ายหลบหนีไป ขณะนั้นทหารพรานได้ยินเสียงปืนจึงนำกำลังมาตรวจสอบ และนำผู้บาดเจ็บส่งร.พ.

จากการสืบสวนสอบสวนล่าสุด เจ้าหน้าที่พอจะทราบเบาะแสและพฤติกรรมของกลุ่มคนร้ายแล้ว พบว่าแต่งกายคล้ายทหาร ทำทีลาดตระเวน แบ่งกำลังเป็น 2 ชุด โดยชุดแรกดักซุ่มอยู่ในป่าริมถนน เป็นชุดที่ยิงใส่รถกระบะ ส่วนชุดที่ 2 ดักซุ่มอยู่ริมถนนห่างจากจุดแรก 40 เมตร เป็นชุดที่ยิงนายสมชายและครอบครัวระยะประชิด หลังจากรถเสียหลักตกไหล่ทาง เพื่อให้มั่นใจว่าเสียชีวิต แล้วเดินลัดเลาะข้ามเนินเขาในหมู่บ้านเข้าเขตพื้นที่ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส โดยมีรถกระบะยี่ห้อ อีซูซุ สีดำ ไม่ทราบทะเบียน มารับหลบหนีไป

พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า กล่าวว่า กลุ่มคนร้ายฉวยโอกาสทำร้ายเป้าหมายอ่อนแอ ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัว ผู้เสียชีวิต ยืนยันว่าแม้คนร้ายใช้ความรุนแรงแต่เจ้าหน้าที่จะไม่ใช้ความรุนแรงตอบโต้ จะใช้มาตรการด้านกฎหมายตามจับกุมคนร้าย อยากถามว่ากลุ่มผู้ก่อเหตุเป็นพวกนักรบที่มีอุดมการณ์หรือไม่ เป็นอุดมการณ์ของคนขี้ขลาดที่เลือกกระทำกับคนที่ไม่มีทางสู้

ขณะที่นายนิมุ มะกาเจ อดีตรองประธานคณะกรรมการอิสลามประจำ จ.ยะลา ร่วมกล่าวถึงเหตุการณ์ยิงฆ่า 4 ศพว่า น่าเสียใจมาก เพราะสถานการณ์กำลังเดินไปด้วยดีจากการพูดคุยเจรจา ทำให้มีความสงบขึ้น เชื่อว่าเป็น กลุ่มคนที่ยังมีอคติกับกระบวนการพูดคุยเจรจา ขอให้พี่น้องทุกคนร่วมกันขอพรให้พระผู้เป็นเจ้าตอบแทนผู้ทำความดี และขอให้ผู้คิดร้ายทำชั่วได้รับผลกรรม

ส่วน พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 กล่าวว่า เชื่อว่าคนร้ายเจาะจงยิงผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ส่วนคนอื่นๆ น่าจะโดนลูกหลง มองได้ 2 ลักษณะ คือความแค้นส่วนตัว และเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่

พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองทัพภาค 4 กล่าวว่า ขอเวลาให้เจ้าหน้าที่สอบสวนหาข้อมูล และมูลเหตุที่แท้จริงก่อน แต่หากเกี่ยวข้องกับผู้ก่อความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถือว่าเป็นการกระทำที่เลวมาก เพราะยิงเด็กและผู้หญิง

ที่เมืองทองธานี จ.นนทบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ไอ้คนเลวมันจะทำ แต่ถ้าจะเอากำลังไปขึงพืดทั้งหมดคงไม่ได้ รัฐไม่ได้ปัดความรับผิดชอบ แต่ทุกคนต้องระมัดระวังตัวเองด้วย สิ่งที่พูดทุกวันนี้คือจะทำอย่างไรให้เกิดพื้นที่ปลอดภัยขึ้น หากพื้นที่ใดมีศักยภาพเพียงพอก็คุยเรื่องอื่นต่อ แต่ถ้ายังไม่มีก็ต้องทำให้ได้ เพราะต้องปรับให้ทุกพื้นที่เป็นพื้นที่ปลอดภัย เป้าหมายคือ ครู นักเรียน วัด จะต้องไม่เกิดเหตุรุนแรงขึ้นอีก เป็นกระบวนการแก้ไขความขัดแย้ง

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า กระบวนการการใช้กฎหมายก็ทำไป การพัฒนาอย่างเร่งด่วนต้องทำอย่างคู่ขนาน การศึกษาต้องทำให้มากขึ้น แต่ยอมรับว่าการทำงานช้าเกินไป กระบวนการเรียนรู้ไม่เกิด การศึกษาก็ไม่เท่าเทียม และทำไม่ได้ จึงทำให้เกิดคนเหล่านี้ขึ้นมา เพราะฉะนั้นยิงกันก็ต้องแก้ให้ได้ ต่อไปต้องหามาตรการป้องกัน อย่าเอาเพียงเหตุการณ์เดียวไปตีไม่ได้ เพราะปัญหาเชื่อมโยงกันทั้งหมด ไม่ได้หงุดหงิด แต่การรายงานเดี๋ยวคงมาถึงตามขั้นตอน บางเรื่องไม่ต้องถึงเร็วก็ได้ เพราะนายกฯ ไม่จำเป็นต้องสั่งทุกเรื่อง ได้มอบอำนาจหมดแล้ว ให้รู้บ้างว่าหน้าที่ของนายกฯ คืออะไร ตอบคำถามได้ทุกวันก็เก่งแล้ว

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ขอแสดงความเสียใจแก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ ไม่อยากให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ พยายามทำทุกอย่างให้เกิดความปรองดอง และเกิดความเข้าใจในพื้นที่ทำมาได้เยอะแล้ว แต่อาจมีบางส่วนที่ไม่มั่นใจว่าเป็นคดีความมั่นคง หรืออาชญากรรม หรือเรื่องส่วนตัวที่อาจไม่ถูกกัน ขอเวลาตรวจ สอบก่อน

ด้านศาลจังหวัดสงขลาอ่านคำพิพากษาตัดสินจำคุกตลอดชีวิตจำเลย 4 คน ความผิดร่วมกันเป็นอั้งยี่ซ่องโจร ร่วมกันสะสมกำลังพลอาวุธเพื่อก่อการร้าย ทำมีใช้วัตถุระเบิดซึ่งนายทะเบียนไม่อาจออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในครอบครอง และพยายามฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน สืบเนื่องจากคดีลอบวางระเบิดคาร์บอมบ์ สภ.หาดใหญ่ และวางระเบิดรถจักรยานยนต์บอมบ์หน้าร้านสะดวกซื้อ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา เมื่อวันที่ 6 พ.ค.2557

สำหรับจำเลยทั้ง 4 คน ประกอบด้วยนายอับดุลรอเซะ หรือซัน กูเตะ อายุ 39 ปี ชาว จ.ปัตตานี, นายยูโซะ หรือโซะ ฮามะ อายุ 35 ปี ชาว จ.ปัตตานี, นายวัชรินทร์ หรือโนวา เลาะยิ อายุ 29 ปี ชาว จ.สงขลา และนาย อุสมัน หรือเซ็ง หรือดิง อามัน อายุ 27 ปี แต่เนื่องจากให้การรับสารภาพในชั้นจับกุมและสอบสวนมีประโยชน์ต่อการพิจารณา จึงลดโทษให้เหลือจำคุกคนละ 37 ปี 2 เดือน

ต่อมาเวลา 20.00 น. พ.ต.อ.สมปราช กรรณกานนท์ ผกก.สภ.มายอ จ.ปัตตานี รับแจ้งมีเหตุยิงกันมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บที่ตลาดนัดบ้านตาแบะ หมู่ 2 ต.ลางา อ.มายอ จึงนำกำลังรุดไปที่เกิดเหตุพบศพ จ.ส.อ. อาหามัด สะมะอาลี พลฯ ธนากร ขิมทองดอนคู่ และพลฯ ณรงค์ศักดิ์ มามุ่ย ทั้ง 3 ศพ ถูกยิงด้วยกระสุนปืนขนาด 9 ม.ม.เข้าศีรษะ มีผู้บาดเจ็บ 1 คน ทราบชื่อนายดอแม็ง ปะดอ อายุ 61 ปี ถูกยิงเข้าที่ขาขวา 1 นัด และพบปลอกกระสุนปืนขนาด 9 ม.ม. กว่า 10 ปลอก จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่าทหารทั้ง 3 นาย สังกัดฉก.ปัตตานี 25 ก่อนเกิดเหตุเดินทางด้วยรถกระบะออกจากฐานปฏิบัติการ อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุ 2 ก.ม. มาซื้อของในตลาดนัด ขณะเดินเลือกซื้อของมีคนร้ายคาดว่าไม่ต่ำกว่า 6-8 คน เดินปะปนกับชาวบ้าน เมื่อสบโอกาสจึงเข้าประชิดชักอาวุธปืนจ่อยิงศีรษะคนละนัดเสียชีวิตคาที่ และกระสุนลูกหลงไปถูกนายดอแม็งบาดเจ็บ ก่อนชิงเอาอาวุธปืนพกสั้น 1 กระบอกของทหารติดมือหลบหนีไปด้วย

พล.ต.ต.ปิยวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ปัตตานี นำกำลังกระจายปิดล้อมบริเวณที่เกิดเหตุ และภายในหมู่บ้านเป้าหมาย คาดคนร้ายน่าจะเป็นแนวร่วมก่อความไม่สงบในพื้นที่ อีกทั้งเชื่อว่าต้องวางแผนมาเป็นอย่างดี เพราะรู้การเคลื่อนไหวของทหารที่มักจะออกมาซื้อของในตลาดนัดแห่งนี้เป็นประจำ จนกระทั่งสบโอกาสจึงลงมืออย่างอุกอาจต่อหน้าชาวบ้านชาวตลาด

บทความก่อนหน้านี้ชอร์ตไฟ4โจ๋ ยิงซ้ำคาผับ เจ็บสาหัส รวบแล้ว2 พลอาสา โร่มอบตัว
บทความถัดไปควงปืนบุกเดี่ยว ปล้นแบงก์ 2 แสน ใช้เวลาลงมือแค่ 30 วิ วงจรปิดเก็บภาพหมด-ระดมล่า