Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 3 มิ.ย. 2563

แฉเบื้องหลัง! คาเฟ่นรก จับแมวพิการมาผสมพันธุ์กัน ยิ่งน่าเกลียดยิ่งราคาสูง

17 เม.ย. 2562 - 17:18 น.

แฉเบื้องหลัง! คาเฟ่แมว จับแมวพิการมาผสมพันธุ์กัน ยิ่งน่าเกลียดยิ่งราคาสูง

จากกรณีที่มีกลุ่มจิตอาสาบุกช่วยแมวจาก คาเฟ่แมว ชื่อดังแห่งหนึ่งย่านวัชรพล พบมีการทารุณแมวกว่า 50 ตัว แถมมีแมวถูกแช่แข็งไว้ในตู้ อีกทั้งพบมีการเพาะแมวสายพันธุ์ประหลาด

โหนกระแส 17 เม.ย. โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัดออกอากาศทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28

ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "คุณอิญ" ทัฬอิญ จิรเปรมธนิก เจ้าของเพจ "คุณแพท" คุณทัศนาวัลย์ เตมียาเวส "คุณแอน" วรรณภา จิตต์ชอบธรรม และ "คุณก้อง" ธนพล จิตต์ชอบธรรม

เรื่องเกิดยังไง?
อิญ : "เหตุการณ์เริ่มต้นวันที่ 12 เม.ย. ที่หน้าร้านผมมีน้องผู้หญิงมาซื้อของ น้องคนนี้เขาเป็นพนักงานคาเฟ่แมวแห่งหนึ่งในย่านวัชรพล แล้วเขาแจ้งว่าตอนนี้เขามีความเดือดร้อนเพราะเจ้าของกิจการคาเฟ่แมวเข้าคุกไปแล้ว"

สัตวแพทย์ที่เป็นข่าว เข้าคุกด้วยคดีอะไร?
อิญ : "คดีฉ้อโกงครับ หลังจากนั้นก็มองว่าน้องแมวเหล่านี้ไม่มีคนดูแลต่อ ด้วยความที่เราจิตอาสาก็ขอเข้าไปดู แอ็กชั่นแรก ลงเพจว่าจะมีการช่วยเหลือแมว ถ้าตัวไหนหาบ้านได้ ก็อยากได้คนที่มีความเข้าใจเรื่องแมวมีกำลังดูแล"

ตอนแรกไม่รู้ว่าเป็นยังไง แค่รับแจ้งจากผู้หญิงคนนี้ คุณลงเพจ ปรากฎว่าทางคุณเองไปเห็น?
ก้อง : "ผมก็นัดทางคุณอิญ เพื่อเข้าคาเฟ่แห่งนี้ พอเข้าไปในคาเฟ่เย็นวันที่ 12 เม.ย. ครั้งแรกที่เปิดเข้าไปก็ค่อนข้างตกใจเหมือนกันว่าปกติคาเฟ่จะเป็นลักษณะเหมือนร้านขายขนม กาแฟ ก็ต้องมีความสะอาดพอสมควร อันนี้เราเข้าไปมีแมวเดินเต็มร้านไปหมด"

ทั้งอึ ฉี่ เต็มไปหมด?
อิญ : "ยังเป็นระเบียบบ้าง แต่ที่เราเข้าไปแล้วผงะคือมีแมวพิการหลายตัว แมวป่วยหลายตัว อาการที่เป็นคือหวัดแมว ตาเยิ้มน้ำมูกไหล ขี้หูเยอะ เราก็ปฐมพยาบาลได้เท่าที่เราทำได้ก่อน ชั้นสองเป็นโรงแรมแมว ตอนเข้าไปน้องพนักงานก็อยู่ดูแลด้วย"

คุณหมอที่ถูกจับไปเมื่อวันที่ 3 เม.ย. แมวกินอาหารที่ไหน?
อิญ : "พนักงานสองคนนี้ยังดูแลต่อ ทั้งเอาอาหารให้ และเติมทรายห้องน้ำให้น้องแมว"

เข้าไปเห็นแมวลักษณะพิการ บาดเจ็บ อาหารคงไม่ได้เต็มที่ ทำยังไง?
อิญ : "วันนั้นเราพักแมวที่วิกฤตออกมาก่อน ดึงตัวไหนออกมาได้ก็ดึงออกมาก่อน เคสแรกที่ดึงคือขี้หู เต็มหูเลย ตาบอดสองข้าง เราเลยเอาพวกวิกฤตออกมากลุ่มแรก หลังจากนั้นเราถูกโจมตีทางเพจก็ระวังตัวมากขึ้น"

คุณเอาบางตัวออกมาก่อน?
ก้อง : "ดึงแมวออกมา 3 ตัว หนึ่งพิการทางสมอง สองและสามเป็นหยัด คือ 80 เปอร์เซ็นต์เป็นหวัดแมวทั้งหมดเลย ตาทุกตัวจะปิดแล้ว ขี้มูกเต็ม"

เรื่องก็น่าจะจบแค่นั้นเพราะเอาแมวบางตัวออกมารักษา แต่เรื่องไม่จบ วันที่ 13 มีใครติดต่อคุณมา?
อิญ : "มีคุณยุ้ย เจ้าของคดีคนที่แจ้งความจนสัตวแพทย์คนนี้จำคุก เขาเป็นคู่กรณีกัน เขาติดต่อเข้ามา เพราะโดยตามกฎหมายเขาคือเจ้าของแมวพวกนี้ จะช่วยเหลืออะไรเขาต้องรับรู้ ต้องได้รับการอนุญาตจากเขาก่อน

เพราะในการฟ้องร้องเขาคือเจ้าทุกข์ เจ้าหนี้ จำเลยที่เข้าคุกคือลูกหนี้ ทรัพย์ทั้งหลายของลูกหนี้ต้องเป็นของเจ้าหนี้ครับ"

คล้ายๆ บังคับคดีโดยปริยาย รวมถึงแมวพวกนี้ด้วย?
อิญ : "ครับ เขาให้ขออนุญาตเขาก่อน เราก็คิดว่ามันดูผิดปกติ ตรงที่พนักงานยังดูแลอยู่ต่อ ทั้งที่คุณยุ้ยบอกว่าไม่อยากให้ดำเนินการต่อ

แล้วเขาเล่าในสิ่งที่ทำให้เราทุกคนผงะที่สุด เขาเข้ามาตั้งแต่วันที่ 3 เม.ย. แล้วสิ่งที่เขาไปพบในชั้นศาล คือในนั้นเป็นโรงปั๊มแมว เอาแมวมาอยู่ในห้องเล็กๆ ให้อยู่เป็นคู่ๆ ให้ผสมพันธุ์กัน

เขาส่งหลักฐานให้ผมดู มีแมวพิการที่เราช่วยนี่แหละ เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์กันเอง ไม่ใช่แมวที่สมบูรณ์นะครับ (เอามาโชว์ในรายการ เป็นแมวหัวใหญ่ๆ ไม่มีขน ตาบอดสองข้าง หนังเหี่ยวๆ) ความแปลกคือเขาตัวเล็กผิดปกติ"

ราคาซื้อหากันตั้งแต่สองหมื่นถึงหลักแสน เพราะอะไร เขาดูความด้อยของมัน ตัวเล็กที่สุด เหมือนพิกลพิการแปลกๆ มากที่สุดราคาจะยิ่งดี เป็นแบบนั้นหรือเปล่า?
อิญ : "น่าเกลียดเท่าไหร่ยิ่งแพง"

เจอกี่ตัว?
แอน : "น่าจะเป็นสิบค่ะ เป็นทั้งแม่พันธุ์และลูกค่ะ"

โฟนอินสัมภาษณ์ "คุณเกษตร สุเตชะ" นายสัตวแพทย์ประจำรพ.สัตว์ ม. เกษตรศาสตร์ กรณีบีบสายพันธุ์แมวแปลกๆ เพื่ออะไร?
เกษตร : "การผลิตแมวแบบนี้เพื่อตอบสนองความต้องการทางการตลาดสำหรับคนที่ต้องการแมวที่ไม่ใช่สายพันธุ์แท้ และมีมูลค่าสูง หลักๆ ทำเพื่อมาขาย มีการทำอยู่แล้ว

ไม่ใช่แค่สฟิงซ์ แมวอื่นก็ทำ เพื่อขายในราคาแพงกว่า

นอกเหนือจากมินิสฟิงซ์ มีพันธุ์อื่นทำแปลกๆ?
เกษตร : "มันเริ่มต้นจากแมวสายพันธุ์ญี่ปุ่น หูพับ ขาสั้น มันน่ารัก นำมาซึ่งความนิยมของแมวขาสั้นน่ารักมันก็เริ่มลามสายพันธุ์อื่น สฟิงซ์โดนพ่วง แต่ความต้องการไม่ได้เยอะ มันเป็นกลุ่มเล็กมากๆ กลุ่มคนเลี้ยงแมวกลุ่มใหญ่ที่อยู่ในอเมริกา ยุโรป เขายังนิยมแมวสายมพันธุ์แท้ที่อยู่ในสารบบเท่านั้น"

สฟิงซ์ไม่ได้อยู่ในสารบบ?
เกษตร : "สฟิงซ์อยู่ในสารบบ แต่แมวสฟิงซ์ขาสั้นไม่ได้อยู่ในระบบ สฟิงซ์โดยปกติ ไม่มีขน และความสูงเหมือนแมวทั่วไป"

ที่บอกว่าแมวยิ่งน่าเกลียดยิ่งมีราคาจริงมั้ย?
เกษตร: "อันนี้มาตามกระแสโลกโซเชียล คือแมวยิ่งน่าเกลียดยิ่งนิยมเพราะมีเพจในต่างประเทศ ที่แมวหน้าตาน่าเบื่อ หน้าตาน่ากลัว เจ้าของแมวเขาจะเอามาโพสต์เกี่ยวกับแมวเขาเป็นประจำ ทำให้กระแสความนิยมแมวที่ไม่น่ารักตีคู่มากับแมวปกติ

มันก็เป็นความนิยมเฉพาะกลุ่มว่าแมวที่ไม่สวย มีคนซื้อ แบบนั้นครับ

การบีบแมวแบบนี้ มีวิธีการยังไง เพราะพอไปบุกคาเฟ่ เจอสัตวแพทย์ทกี่ถูกจับเอาแมวพิการมาผสมกัน จนเป็นแบบนี้ เป็นอย่างนั้นได้เหรอ?

เกษตร : "โดยปกติถ้าอยากให้สัตว์ออกมาในรูปร่างที่เราต้องการ ก็ต้องไปหาสตว์ที่มีรูปร่างแบบนั้นมาผสมพันธุ์ก่อน ผสมข้ามไปข้ามมา พี่กับน้อง พ่อกับแม่ จนได้รูปร่างที่เราต้องการ จะว่าน่าเกลียดหรือเปล่าไม่รู้ แต่ทำตามที่เราต้องการ

ยกตัวอย่างไม่ใช่เฉพาะแมว หมาก็ทำนะครับ ปลาทอง ทุกปลาที่เขาทำ ผมว่าในกลุ่มสัตว์เลื้อยคลานก็ทำ ต้องการให้งูอกมามีสีเหลืองทอง ทั้งที่ธรรมชาติเป็นสีขาวดำ ในสายคนเพาะพันธุ์สัตว์ ทำตามความต้องการผู้เพาะพันธุ์

ส่วนจะออกมาน่าเกลียด สุขภาพดี สุขภาพแย่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง อย่างอยากได้ต้นไม้ใบด่างก็ต้องไปหาต้นพันธุ์เป็นใบด่าง กล้วยไม้ก็เหมือนกัน"

สภาพกับการป่วยต่างกัน?
เกษตร : "ใช่ครับ เราตั้งใจเพาะมายังไง ก็พยายามทำให้ได้อย่างนั้น ส่วนทำออกมาแล้วไม่สบาย เกิดมาเป็นมะเร็ง แขนขาสั้นกุดนิ้วหาย อันนี้ถือเป็นเรื่องจริยธรรม กฎหมายการป้องกันการทารุณกรรมสัตว์เน้นที่การเลี้ยง ถ้าเลี้ยงแมวสภาพดี ได้กินอาหารดี อยู่ในบ้านพื้นที่เหมาะสม ไม่แออัด ก็ยังพอได้

แต่ไม่มั่นใจว่ามันก้าวล่วงไปถึงเทคนิคการเพาะพันธุ์สัตว์หรือเปล่า ผมคิดว่าไม่ ก็มีคนทำกันมากมาย อย่างนก ข้ามพันธุ์กันเลย ผมคิดว่ากฎหมายไม่ก้าวล่วงไปถึงการเพาะพันธุ์สัตว์ แต่จะก้าวไปหนึ่งเลี้ยงสัตว์แล้วดูแลไม่ดี เลี้ยงสัตว์หนาแน่นเกินไป เพาะพันธุ์สัตว์ไม่มีจริยธรรม หูหนวก ตาบอด เป็นใบ้ แต่ก้าวล่วงขั้นตอนระหว่างทางคิดว่าไม่ครับ"

คุณยุ้ยอนุญาตให้ทางคุณเป็นคนดูแล?
อิญ : "ใช่ครับ ทางคุณยุ้ยสงสัยมากๆ เพราะความปรารถนาของคุณยุ้ยคืออยากให้แมวพวกนี้มีบ้านที่ดี อยากให้อยู่ในมือของคนจัดการที่เป็นกลาง ไม่เอาแมวไปหาผลประโยชน์ต่อ คงเชื่อใจเราให้ดูแมวจนกว่าจะรักษาหายและหาบ้านให้อยู่"

คุณแอน ตกลงมีกี่ตัว?
แอน : "ที่รับมาเลี้ยงอยู่ในการดูแลของแอน ที่เป็นทั้งคุณแม่ และทางเด็กมีอยู่10 ตัว เป็นพวกที่ช่วยเหลือตัวเองได้ ตาบอดบ้าง อยู่ทางคุณอิญ ที่แยกกัน เหมือนแอนเหมือนฝ่ายปฐมพยาบาลแม่และเด็กเหมือนกัน"

คุณทำอะไร?
แพท : "เข้าไปช่วย ดูแล เช็ดหูเช็ดตาให้น้องๆ เป็นหน่วยปฐมพยาบาล น่าสงสารมาก มีตัวนึงแท้งด้วย แพทตกใจมาก ไปดูมาหลายวัน เลือดออกตลอดเลย ก็เลยรีบพาออกมา"

น่าแปลก แมวที่คุณเข้าไปเช็ก 12 วันที่ 13 คุณยุ้ยอนุญาต แล้ววันที่ 15 ไปอีกที ปรากฎว่าแมวบางตัวหายไป?
อิญ : "ตัวที่สวยหายไป ถ้าสันนิษฐานอาจมีคนมารับไปเลี้ยงต่อ หรืออาจมีการซื้อขายก็ได้ น่าจะประมาณสิบตัว"

แอน : "ในบางตัวที่ขนฟู หรือบางตัวที่จับแต่งตัวให้แมวอยู่ หรือในบางตัวป่วยเป็นเนื้องอก โดนจับขังอยู่ข้างใน ก็ไม่ได้เอามาเทคแคร์เหมือนตัวสวยๆ แอนสังเกตว่าแมวพวกนี้หายไปไหน มันเกิดคำถามว่าแมวสวยๆ หายไปไหน"

แมว 30 ตัว รวมสายพันธุ์แปลกอีก 10 ตัว จะทำยังไง?
อิญ : "เราดูแลรักษาให้เขากลับมามีสภาพพร้อมมีบ้าน ฆ่าเชื้อ รักษาโรคและคัดคนที่จะรับไปเลี้ยง มีความพร้อมในการดูแล ไม่เอาไปทำผลประโยชน์ ไปเพาะต่อ ไม่เอาไปหากิน"

แอน : "แอนว่าตัวที่พิการเราก็ดูแลให้เต็มที่ โดยแอนไม่ได้หวังว่าทุกคนต้องมาบริจาค เราใช้สินทรัพย์เราดูแลเอง และอยู่ในการดูแลคุณยุ้ยเพราะทุกอย่างเราจะมีการอัปเดต คณยุ้ยเป็นเจ้าของ"

ก้อง : "มีสัตวแพทย์คลินิกแถวๆ บ้าน หลายๆ ท่านก็พร้อมซัปพอร์ต ดูแลรักษา ในกรณีที่ฉุกเฉินจริงๆ"

สุดท้ายคิดว่ายังไง?
อิญ : "เราอยากเยียวยาเรื่องนี้ก่อน วัตถุประสงค์ที่เรามาทำงานร่วมกัน เราได้รับความยินยอมจากคุณยุ้ย และทุกคนในที่นี้มีวัตถุประสงค์เดียวกันหมด อยากให้แมวได้บ้านที่ดี พร้อมรักเขา พร้อมดูแลเขาให้เหมือนลูกอีกคนในบ้าน"

ก้อง : "ในส่วนแมวพิการ ป่วย เราพร้อมดูแลเขาในระดับหนึ่ง พวกผมมองว่าเขาสุขภาพจิตหรือสุขภาพกายดีขึ้นเขาก็พิการอยู่ การหาบ้านหรือสถานที่ให้เขาก็ยากว่าแมวปกติ ผมก็มองว่าทุกคนก็รักแมวเจ้าของคาเฟ่ที่เปิดขึ้นมาก็ด้วยความรัก แต่สุดท้ายคือการไม่ดูแลเขา ปล่อยเขาเป็นแบบนั้น มันก็เป็นภาระให้คนอื่นต่อไป"

คุณรู้ได้ยังไง ว่าสัตวแพทย์ที่ถูกจับ เปลี่ยนสายพันธุ์?
อิญ : "จริงๆ สัตวแพทย์ท่านนี้มีชื่อในวงการ ว่าเป็นหนึ่งในไม่กี่คนที่ผลิตสายพันธุ์พิเศษออกมา"

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉเบื้องหลัง! คาเฟ่นรก จับแมวพิการมาผสมพันธุ์กัน ยิ่งน่าเกลียดยิ่งราคาสูง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง