Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 30 มี.ค. 2563

ผัว-เมีย สถาปนารัฐอิสระกลางทะเล อ้างถูกทหารไทยล่าชีวิต ร้องขอช่วยลี้ภัย (คลิป)

18 เม.ย. 2562 - 10:10 น.

สอง ผัว-เมีย สร้างบ้านลอยทะเล อ้างสถาปนารัฐอิสระ ร้องสื่อนอกถูกทหารไทยล่าเอาชีวิต ขอสถานทูตช่วยลี้ภัย หลังถูกเพิกถอนวีซ่า!

จากกรณี ทัพเรือภาคที่ 3 โดยศูนย์ประสานการปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล เขต 3 (ศรชล. เขต 3 ) จัดเรือ ต.991 พร้อมชุดสหวิชาชีพ เข้าตรวจสอบสิ่งปลูกสร้างลอยน้ำไม่ทราบสัญชาติ กลางทะเลห่างจากเกาะราชา อ.เมือง จ.ภูเก็ต ไปประมาณ 12 ไมล์ทะเล

หลังเว็ปไซต์ของโอเรียนบิลเดอร์ รายงานความสำเร็จของ Chad Andrew Elwartowski (นายแชด แอนดรูว์ เอลวาร์โทวสกี้) และ Nadia Summergirl (หรือ นางสุปราณี หรือ นาเดีย สองสามีภรรยา) ในการสร้างที่พักตามแนวทางของกลุ่ม Seasteading ซึ่งได้โฆษณาชักชวนให้ผู้ชื่นชอบแนวคิดดังกล่าวมาอาศัยอยู่เพื่อจัดตั้งชุมชน มีเป้าหมายจะสถาปนา เป็นรัฐอิสระหรือเขตปกครองตนเองขึ้นในอนาคต แต่ไม่พบผู้อยู่อาศัยบนอาคารดังกล่าวแล้ว

จากนั้น ทางนายทหารพระธรรมนูญ ทัพเรือภาคที่ 3 ได้แจ้งความดำเนินคดีกับบุคคลที่มีการอ้างถึง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 119 ซึ่งเป็นกฎหมายด้านความมั่นคง มีโทษสูงสุดประหารชีวิต กับพนักงานสอบสวน สภ.วิชิต จ.ภูเก็ต

ขณะที่ พ.ต.อ. นิกร สมสุข ผกก.สภ.วิชิต เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่พบตัวของสองสามีภรรยาคู่นี้ ซึ่งจากการตรวจสอบล่าสุดที่บ้านลอยน้ำ พบเพียงอาหารแห้ง แต่ไม่พบสิ่งผิดปกติ ซึ่งการแจ้งข้อหาดำเนินคดีข้อหาร่วมกันกระทำผิดเรื่องความมั่นคง ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรวบรวมพยานหลักฐาน โดยแยกออกเป็น 2 ส่วน คือ ในทะเล ขึ้นอยู่กับทัพเรือภาคที่ 3 และเจ้าท่า คือ การเดินเรือ และบนบก ส่วนในเรื่องของการต่อเรือ หากพบว่ามีการกระทำผิดไม่ชอบด้วยกฎหมายก็มีความผิดด้วย

ด้าน พ.ต.อ.คธาธร คำเที่ยง ผู้กำกับการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต (ผกก.ตม.ภูเก็ต) กล่าวว่า จากการตรวจสอบประวัติพบมีการเดินทางเข้ามาในลักษณะ non-immigration visa (ประเภทชั่วคราว) ซึ่งได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักรประมาณ 90 วัน จากนั้นมีการต่อวีซ่ามาโดยตลอด และถึงวันที่เกิดเหตุต่างด้าวคนดังกล่าวยังมีสิทธิ์อยู่ภายในราชอาณาจักร

กระทั่งได้รับการประสานจากทัพเรือภาคที่ 3 ว่าบุคคลดังกล่าวมีพฤติกรรมเข้าข่ายกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ซึ่งตามมาตรา 12 ของพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง ตม.ภูเก็ต จึงเสนอขออนุมัติเพิกถอนวีซ่าในการอยู่ในราชอาณาจักรของบุคคลต่างด้าวรายดังกล่าวแล้ว และได้รับการอนุมัติจากผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกัน ตม.ภูเก็ตได้ลงบันทึกในบัญชีบุคคลต้องห้ามต่อไป

นายวัชรินทร์ ไชยานุพงศ์ อุตสาหกรรมจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า โรงงานที่ก่อสร้างวัสดุลอยน้ำหรือบ้านลอยน้ำในทะเลนั้น ตั้งอยู่ที่บ้านหยิด หมู่ที่ 7 ต.ไม้ขาว อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ในส่วนของโรงงานดังกล่าวไม่ได้ขอใบอนุญาตเปิดเป็นโรงงานต่อเรือ ซึ่งต้องตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งก่อนดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน


 


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผัว-เมีย สถาปนารัฐอิสระกลางทะเล อ้างถูกทหารไทยล่าชีวิต ร้องขอช่วยลี้ภัย (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง