Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

หนุ่มแจ้งความ จักรยาน โดนขโมย คันแค่นี้...แต่สะท้อนคุณภาพชีวิตเมืองหลวงได้เจ็บจี๊ด

18 เม.ย. 2562 - 16:35 น.

หนุ่มแจ้งความ จักรยาน โดนขโมย คันแค่นี้...แต่สะท้อนคุณภาพชีวิตเมืองหลวงได้เจ็บจี๊ด

เจอแบบนี้ใครก็หัวร้อน! เมื่อคุณ Fme Chaiyo ได้โพสต์เล่าประสบการณ์ที่โดนโจรขโมย จักรยาน และเหตุการณ์ตอนที่ไป "แจ้งความ" ระบุว่า น่าจะหายเป็นคันที่ 6 ที่ 7 แล้วตั้งแต่มาอยู่เมืองนี้ แต่ครั้งนี้โกรธ โกรธมาก เราจะไม่ยอม

วันนี้ต้องไปทำงานแถว BTS ปุณณวิถี เลยปั่นจักรยานจากลาดพร้าวไปจอดล็อคไว้ที่ BTS พระโขนงตอนช่วงประมาณ 8 โมงครึ่ง ซึ่งก็เคยเอามาจอดแล้วครั้งนึง ย้ำอีกทีตอนจอด ล็อคไว้แล้ว แล้วเราก็นั่งบีทีเอสไปทำงานต่อ

ปรากฏกลับมาเอาตอนประมาณหกโมงเย็น ไม่อยู่แล้ว อืม นี่ขนาดอยู่ในเมือง ย่านคนพลุกพล่าน คนเดินผ่านไปผ่านมาตลอดยังหายได้ นอกจากจะเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยในชีวิตขณะเดินทางแล้วยังต้องมาซวยเรื่องความปลอดภัยในทรัพย์สินตอนจอดไว้อีก ไว้อาลัยให้คุณภาพชีวิตในเมืองนี่จริง ๆ

พอรู้ว่าจักรยานหาย เราเลยโทรหา 191 เค้าก็ช่วยประสานงานให้ บอกว่าเป็นพื้นที่รับผิดชอบของ สน.... เดี๋ยวจะมีเจ้าหน้าที่ไปหาแถวที่เกิดเหตุ ให้รอ แต่สรุปแล้วก็ไม่มี ไม่มา ต้องไป สน.เอง เค้าบอกถึงไปหายังไงก็ต้องไปสน. ก่อนวางเค้าบอกว่าให้เราถ่ายรูปที่ที่เราล็อคไว้ไปแจ้งที่สน.ด้วย ก็ทำ ก็ไป ตามนั้น

ถึงสน. โกรธกว่าเดิม พอเราบอกว่ามาแจ้งเรื่องจักรยานหาย ตำรวจทำเหมือนเป็นเรื่องตลก ตะโกนคุยข้ามกันว่าคนมาแจ้งความจักรยานหาย ถึงจะเพื่อสื่อสารให้มาช่วยกันก็เถอะ แต่เราว่ามันไม่ใช่ อืม เรารู้สึกอย่างนั้น สำหรับใครที่อาจจะคิดเหมือนตำรวจคนนั้น คิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็ก คิดว่าหายก็ซื้อใหม่สิ ใช่ ถูก ซื้อใหม่ได้ เราว่าคิดอย่างนั้นมันดูถูกกันเกินไป

คือจักรยานคันนี้มันก็แพงสำหรับเราแหละ หลายพันอยู่ เกือบหมื่น แต่มากกว่ามูลค่าคือการมีจักรยานคันนี้มันช่วยให้เราเอาชีวิตรอดในประเทศนี้ได้ ประเทศที่บริหารให้ทุกอย่างไปกระจุกตัวอยู่ในเมืองเมืองเดียว ซึ่งเป็นเมืองที่บริหารให้คนอยู่บนถนนวันละสามสี่ชั่วโมง

การมีจักรยานคันนี้มันลดเวลาเดินทางเราได้มากจริงๆ การไม่มีมันมันทำให้ชีวิตเราโคตรลำบาก เราจินตนาการไม่ออกว่าเราจะเอาตัวรอดในสภาพแบบนี้ได้ยังไง ด้วยชีวิตการทำงานแบบนี้ของเราด้วย คือเอาเป็นว่ามันไม่ใช่แค่เรื่องเงินหรือมูลค่า เรามีต้นทุนเรื่องเวลา และอื่น ๆ อีกหลายอย่างที่จะต้องเสียไป

อีกสิ่งที่เกลียดตอนไปแจ้งที่สน.คือตำรวจเอาแต่พูดว่าที่นั่นเกิดเหตุแบบนี้บ่อย ไม่มีใครเตือนหรอ เหตุแบบนี้ไม่ค่อยได้คืนหรอกนะ อืม เข้าใจ ว่าตามยาก ให้ทำใจ และเราก็ไม่อยากจะมาทวงบุญคุณอะไรอีกว่ากินเงินเดือนภาษีจากประชาชน แต่คุณพูดแบบนี้คือคุณมันโคตรดูถูกตัวเอง ไม่เคารพหน้าที่และศักดิ์ศรีของตัวเอง

คุณมีหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อย คุ้มครองคุณภาพชีวิตของประชาชนไม่ใช่หรอ การที่คุณพูดว่าที่นี่เกิดเหตุแบบนี้บ่อย แต่ไม่เคยคิดจะทำอะไรเพื่อป้องกัน หรือแม้แต่เตือนประชาชน มันหมายความว่าอะไร การบอกเป็นนัย ๆ เสมอว่าเหตุแบบนี้ยากจะได้คืน แต่ก็ไม่ได้แสดงความมุ่งหมายว่าจะช่วยเหลือและพยายามอย่างเต็มที่มันหมายความว่าอะไร คุณดูถูกหน้าที่ ศักดิ์ศรีตัวเองขนาดนี้ ใครจะอยากเคารพ อยากให้เกียรติคุณ

เราถามต่อว่าแล้วทางเจ้าหน้าที่จะดำเนินการยังไง เค้าก็อธิบายว่าก็จะเอารูปจักรยานให้สายสืบดู ถ้าสายสืบไปเห็นตามร้านซื้อของเก่าหรือที่ไหน ก็จะแจ้งเรา อืม สำหรับเรา เหมือนชะตาเราต้องไปขึ้นอยู่กับความบังเอิญของเค้าว่าเค้าจะบังเอิญเจอมั้ย หรือถ้าไม่ใช่ก็คงจะใกล้เคียงมาก ๆ

แต่เราไม่ เราจะไม่ปล่อยให้ความยุติธรรมของเราถูกขับเคลื่อนด้วยความบังเอิญหรืออะไรก็ไม่รู้ที่เรากำหนดเองไม่ได้ เราจะลองพยายามเอง ถึงมันจะเกิดมาจากความหมดหวังจากระบบที่มีขึ้นมาเพื่อช่วยเราก็เถอะ

อย่างไรก็ตาม หลังจากแจ้งความ เราได้ไปขอดูกล้องวงจรปิดของร้านแถว ๆ ที่รถจักรยานเราหายแล้ว ทุกคนดูให้ความร่วมมืออย่างดี แน่นอนว่าเราเชื่อมั่นในความร่วมมือของพวกเค้ามากกว่าที่ตำรวจที่นั่งในสน.ให้เราได้ น่าตลกดี ถึงตอนนี้จะยังดูกล้องไม่ได้ แต่หวังว่าเสาร์อาทิตย์นี้จะมีความเคลื่อนไหวอะไรเพิ่ม

ไหน ๆ ก็ทนเลี้ยงความโกรธ เขียนมาได้ยาวขนาดนี้แล้ว ฝากให้ทุก ๆ คนในเฟซ ช่วยเราหาจักรยานเราคืนด้วย มันเป็นจักรยานยี่ห้อ Mongoose สีเงินม่วงตามรูป จุดเด่นคือจะมีเขาควายสีม่วงตรงแฮนด์ เราอยากได้คืนจริง ๆ เราอยากให้คนที่ทำแบบนี้ถูกลงโทษบ้าง หรือไม่ก็แค่รู้ก็ได้ว่ามันมีคนเดือดร้อน คนใช้จักรยานทุกวัน ถ้าไม่มีมันเดือดรอ้นแค่ไหนแม่งไม่เคยรู้หรอก ขโมยเค้าเอาอย่างเดียว อยากสาปแช่งจริง ๆ เห้อ

ถ้าทุกคนแชร์ด้วยจะขอบคุณมาก อย่างน้อยก็น่าจะมีคนเห็นโพสต์นี้มากขึ้น ให้รู้ว่ามีคนเดือดร้อน แต่ยังไงแค่มีคนอ่านมาถึงตรงนี้เราก็ขอบคุณมากแล้ว ขอบคุณมาก ๆ นะ เป็นกำลังใจให้เราด้วย

เราเพิ่มหน้าโจรมาให้อันนี้เป็นภาพที่ชัดที่สุดเท่าที่หาได้แล้ว พอมันขโมยจาก BTS พระโขนงเสร็จ มันขี่ย้อนมาจนเกือบถึงวัดธาตุทอง แต่ยังไม่แน่ใจว่าพอตรงนั้นแล้วไปยังไงต่อ ถ้าใครคุ้นคนรูปพรรณสัณฐานแบบในรูปบอกเราด้วยนะ

อ่านต้นฉบับ

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มแจ้งความ จักรยาน โดนขโมย คันแค่นี้...แต่สะท้อนคุณภาพชีวิตเมืองหลวงได้เจ็บจี๊ด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง